Web development

Cách up web lên host của bạn

Cách up web lên host của bạn

Giới thiệu

Upload một website là bước đầu tiên cho người dùng để xuất bản sản phẩm của họ lên Internet. Bài hướng dẫn này sẽ cung cấp ví dụ cụ thể về 3 cách up web lên host của bạn – File Manager của Hostinger, FTP client hoặc cPanel’s File Manager. Ngoài ra, nếu website của bạn có database, chúng tôi cũng có một hướng dẫn để bạn upload database và chỉnh lại file cấu hình mặc định để website kết nối đúng database host đó. Với cách này, bạn cũng có thể dùng để khôi phục một website có sẵn mà bạn đã có file source web và file database.

Để upload dữ liệu lên website, cơ bản nhất bạn cần có:

  1. Files website. Các files này có thể là toàn bộ dữ liệu trong public_html cũ của bạn hoặc file source code,
  2. File database.

Nếu bạn đã có website sẵn, 2 loại files trên có thể lấy được từ tính năng backup của CMS hoặc tính năng backup có sẵn của cpanel. Chúng tôi có sẵn một bài viết hướng dẫn lấy backup của website, bạn có thể tham khảo tại đây. Giờ, chúng tôi đã tự cho là bạn đã có sẵn đủ dữ liệu cần thiết, sẵn sàng upload dữ liệu lên hosting.

Bước 1. Upload file website (hay còn gọi là source code) lên hosting

Bạn cần chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị: :

  • Truy cập vào control panel của tài khoản hosting của bạn
  • File Website của bạn (ưu tiên dạng nén như là .zip hoặc .tar.gz)
  • (Tùy chọn) Thông tin đăng nhập FTP vào tài khoản hosting của bạn

Lựa chọn 1 – Cách up web lên host qua File Manager của Hostinger

1. Chuyển tới mục File và mở File Manager

 

file manager location in control panel

2. Sau đó, vào thư mục public_html, là root directory của domain của bạn (ví dụ: http://www.domainname.com/). File của bạn sẽ được upload ở đó. Thư mục này cũng có thể thay đổi dựa trên URL nào mà bạn muốn dùng để truy cập từ. Trong trường hợp bạn muốn nội dung hiện lên tại http://www.domainname.com/something/ nội dung phải được đặt trong thư mục public_html/something .

public html directory

3. Để upload, chuột phải và nhấn nút Upload files.

upload files

4. Tìm backup được nén của bạn qua mục Select Files, nhấn Upload để tiến hành và chờ upload hoàn tất.

up web lên host bằng file zip qua file manager

5. Để unzip, bạn chuột phải và nhấn nút Extract.

extract archive via file manager

 

QUAN TRỌNG! Nếu các bạn muốn giải nén file lớn mà file manager không hỗ trợ, hãy xem qua bài hướng dẫn Giải nén file lớn tại Hostinger bằng SSH

6. Bạn sẽ cần chọn thư mục được extract. Trong ví dụ này, file cài đặt sẽ được extract vào thư mục public_html/test.

extract proceed and complete

7. Để di chuyển files, chọn hết và chuột phải sau đó nhấn nút Move. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ di chuyển tất cả nội dung từ public_html/test sang public_html.

moving files from public html

8. Khi dữ liệu đã được chuyển, bạn sẽ có thể truy cập nó qua trình duyệt.

Lựa chọn 2 — Cách up web lên host qua FTP

Một số người dùng thích up web lên host qua FTP, như FileZilla, SmartFTP, CoreFTP, hoặc bất kỳ trình phân mềm nào khác để upload website. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ dùng Filezilla.

1. Đầu tiên, bạn sẽ cần lấy thông tin FTP. Trên Hostinger, bạn có thể lấy chúng qua mục FTP Access. Nếu bạn không chắc password FTP là gì, bạn có thể dễ dàng đặt password mới qua mục Change account password.

FTP client details in hostinger panel

2. Mở FileZilla và điền thông tin FTP để truy cập và nhấn nút Quickconnect.

Filezilla connection details

3. Khi bạn đã kết nối, hãy tìm và kéo thả dữ liệu website từ bên Trái của phần mềm vào bên Phải, với thư mục đích là thư mục “public_html”.

Uploading via Filezilla

(Tùy chọn) Tương tự, bạn có thể upload file nén qua FTP, bằng cách kéo thả từ trái quả phải. Bạn sẽ cần extract nó qua File Manager. Hãy xem lại “Lựa chọn 1 — Upload website của bạn qua File manager” ở phần trên để biết cách extract file nén bằng File Manager và SSH.

Uploading archive via Filezilla

4. Website của bạn có thể được truy cập qua thư mục public_html bây giờ. Hãy truy cập thử bằng trình duyệt để xem kết quả như thế nào.

Successful WordPress upload now online

5. Thành công! Chúng ta đã nhìn thấy trang cài đặt mặc định WordPress có nghĩa là cách up web lên host đã hoàn tất và bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress.

Lựa chọn 3 — Cách up web lên host qua cPanel’s File Manager

Truy cập vào cPanel của tài khoản hosting của bạn và làm theo hướng dẫn bên dưới:

1. Click vào icon File Manager, đặt bên dưới mục Files.

File manager location

2. Khi đã vào trong File Manager, mở thư mục public_html.

Public_html directory location

3. Click Upload sau khi truy cập vào thư mục public_html.

Upload button location

4. Bạn có thể click vào nút “Select File” để chọn từng file hoặc cứ kéo thả vào vùng nhận file.

Uploading file from your computer

5. Trong ví dụ này, chúng tôi đã kéo thả file cài wordpress: wordpress.zip.

Chọn WordPress archive từ máy tính

6. Khi upload xong, trở lại với File Manager để thấy file archive đã xuất hiện trong thư mục public_html. Chuột phải và nhấn Extract để extract file archive.

Giải nén file

7. Nếu bạn thấy cửa sổ hỏi vị trí file archive cần extract tới, hãy đảm bảo bạn chọn /public_html.

Chọn đường dẫn chính xác

8. File archive đã được extract, tất cả file bây giờ đã xuất hiện trong public_html. Chuyển lại thư mục public_html để xem các files giờ đã được chuyển hoàn toàn.

Kiểm tra lần cuối để thấy files

9. Website của bạn bây giờ đã được upload hoàn toàn, và có thể truy cập qua URL của website. Để kiểm tra bạn chỉ cần gõ URL trên trình duyệt, ví dụ như http://www.domainname.com/, xem nó có hiện đúng không. Trong ví dụ này, chúng tôi đã thấy trang cài đặt WordPress

WordPress đã được upload thành công

(Tùy chọn) Trong trường hợp bạn thấy danh sách file, giống như hình bên dưới, hãy chuyển toàn bộ dữ liệu từ trong thư mục con ra ngoài public_html

Directory listing

Trong trường hợp website của bạn là một website cũ đã vận hành từ lâu. Sau khi upload source web như một trong 3 cách trên lên host, khả năng lớn là bạn còn cần phải upload database của nó. Với ví dụ bằng WordPress database, và nền tảng shared hosting của Hostinger, ở phần sau tôi sẽ hướng dẫn bạn upload database lên hosting. Các mã nguồn khác và các nhà cung cấp hosting khác cũng có cách làm tương tự.

Bước 2.Upload database lên web hosting

Bước 2 này chỉ cần thực hiện khi website của bạn có database từ trước.

1. Tạo database trên cpanel

Để import database mysql thì cần có database trước (dĩ nhiên!?). Các bạn hãy tạo một database mới tại section MySQL Databases

Khi tạo database bạn cần điền và ghi chú lại những thông số database như sau:

  • MySQL Database
  • MySQL User
  • MySQL Host
  • MySQL Password

2. Di chuyển vào phpmyadmin của database đó.

Vào phpmyadmin của Database

Khi đã vào được giao diện phpMyAdmin để quản lý database của bạn, tiến hành import database mysql. Nếu bạn muốn upload database vào một database có sẵn dữ liệu thì bạn nên thực hiện xóa dữ liệu bên trong trước để tránh lỗi phát sinh khi upload dữ liệu từ máy tính lên.

3. Di chuyển vào tab import và upload dữ liệu vào datababse

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tạo database, thì dĩ nhiên database của bạn đang trống và bạn chỉ cần truy cập vào tab Import để tiến hành upload dữ liệu.

upload database bằng php myadmin

Như đã nói ở bước đầu tiên, bạn đã có sẵn file sql từ khi bạn backup website. File sql này có thể ở dạng text .sql hay dạng nén với đuôi .sql.zip hay .sql.gz đều được. Bấm vào nút Choose File để chọn file database và bấm Go để quá trình tải lên và nhập vào database của bạn. Khi phpMyAdmin chạy và hiện thông báo tương tự: Import has been successfully finished, 302 queries executed. (hoặc tương tự) nghĩa là quá trình nhập database đã thành công.

Bước 3. Cập nhật file cấu hình để kết nối website và database

Bây giờ, khi database đã được đưa lên server, bạn cần phải mở file cấu hình trong PHP script để điền các thông tin như database host, database name, database username và database password. Sử dụng những giá trị bạn vừa tạo ở Bước 1 khi nãy. Lưu ý: chúng tôi không dùng “localhost” làm MySQL hostname, MySQL host của chúng tôi là  “mysql.hostinger.vn”.

Tùy vào từng loại mã nguồn, file cấu hình sẽ có tên gọi và vị trí khác nhau. Ví dụ như WordPress, file cấu hình sẽ có tên là wp-config.php đặt ở trong thư mục chứa WordPress (thông thường là public_html)

Lời kết

Chúc mừng, bạn đã biết cách upload website. Như đã thấy, bạn có thể upload nhiều file một lúc qua FTP dễ dàng, tuy nhiên mỗi file sẽ được upload từng file một, nên có thể mất nhiều thơi gian. Vì vậy chúng tôi khuyên là nên upload một file nén và giải nén trên tài khoản hosting của bạn.

Hơn nữa, file manager rất hữu dụng cho việc upload một hoặc 2 files, vì bạn không cần một phần mềm độc lập để làm file manager hoạt động tốt. Nên bạn có thể upload file chỉ trong cái chớp mắt.

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

5 Bình luận

Click vào đây để bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hãy gia nhập cùng hàng trăm subscriber của Hostinger trên thế giới

để nhận các bài hướng dẫn mới nhất tới email của bạn.

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký!

Tiết kiệm ngay thôi!

Mua hosting & tên miền miễn phí, tất cả trong một chỉ từ

VNĐ52.000
00
/th
Share this