access_time
hourglass_empty
person_outline

Cải thiện hiệu suất trang web với LiteSpeed

LiteSpeed là gì?

Vào đầu năm 2019, Hostinger quyết định dùng thử LiteSpeed Web Servers (LSWS) làm web server chính thức thay thế cho Apache. LiteSpeed ứng dụng Web Server tương tự như Apache mà vẫn hỗ trợ .htaccess.

So sánh với Apache, nó có khá nhiều lợi thế, ưu điểm như sau:

Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi!

hPanel

LiteSpeed ​​hỗ trợ trên các panels cung cấp hosting phổ biến như WHM/cPanel, DirectAdmin, Plesk và nhiều các panel phổ biến khác nữa.

Tuy nhiên, Hostinger sử dụng hosting panel tùy chỉnh – hPanel – quản lý vhost động dựa trên Redis Openresty + LUA scripts tùy chỉnh. Đây là cách hoạt động: dữ liệu vhost được lưu trong Redis. Openresty lấy dữ liệu đó khi nhận được yêu cầu của web. Sau đó, nó được chuyển đến Apache web server.

Ban đầu, LiteSpeed ​​được cấu hình bằng các file config. Tuy nhiên, chúng tôi muốn quản lý động hoàn toàn, không cần phải tải lại các dịch vụ để cập nhật cấu hình như khi thực hiện trên thiết lập Openresty. Chúng tôi liên hệ với LiteSpeed, giải thích về thiết lập hiện tại của chúng tôi và thật tế là chúng tôi muốn được quản lý động Litespeed.

May mắn cho chúng tôi là họ cũng vừa mới phát triển phiên bản LiteSpeed ​​5.4. Họ nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi tại development branch. Thật tuyệt vời vì chúng tôi không cần thực hiện lại quy trình quản lý vhost hiện tại nữa. Cuối cùng là chúng tôi không cần thay thế Apache, nhưng vẫn loại bỏ được Openresty, giảm thiểu software stack được dùng để xử lý process, mà việc này lại gân ngốn hiệu năng.

Nhanh chóng triển khai

Ban đầu khi dự định chuyển sang LiteSpeed, chúng tôi nghĩ sẽ mất khoảng một tháng. Sau khi thảo luận về cách triển khai, các kỹ sư của LiteSpeed ​​tiến hành phát triển phiên bản chạy được với bộ quản lý vhost động trong khoảng một tuần, thực sự nhanh đối phần mềm này. Chúng tôi cài đặt nó trong môi trường phát triển và chuẩn bị các công cụ chuyển đổi để thay thế Apache.

Hỗ trợ của Redis được thêm vào LSWS 5.4RC3. Không may là chúng tôi không nhận ra có bao nhiêu thay đổi được dự tính và thực hiện trong LSWS 5.4RC3. Ngày phát hành phiên bản ổn định không được xác định. RC4 cũng đang trong tiến trình thử nghiệm những thay đổi bổ sung. Tại Hostinger, chúng tôi thường gặp phải tình trạng lưu lượng truy cập cao dẫn đến các trang web của khách hàng kém, vì thế đây là một môi trường hoàn hảo để xác định tất cả các lỗi không mong muốn. Sau lần triển khai đầu tiên trên server thương mại, chúng tôi bắt đầu nhận được các báo cáo về sự cố.

Một mùa săn bọ bắt đầu. Trong gần hai tháng kể từ lần triển khai đầu tiên, chúng tôi đều báo lỗi cho kỹ sư của LiteSpeed ​​hàng ngày. Điều tốt là khi LSWS gặp sự cố vì bất kỳ lý do gì, duy nhất khách truy cập gặp lỗi đó bị ảnh hưởng vì LSWS tạo tệp lõi và khởi động lại nhanh chóng gần như ngay lập tức. Các kỹ sư của LiteSpeed ​​thường tập trung sửa các lỗi đó và chúng tôi nhận được bản phát hành mới chỉ vài giờ sau khi báo cáo cho họ vào mỗi ngày. Khi ngừng nhận báo cáo sự cố từ server đầu tiên, chúng tôi tăng vùng server đang chạy với LiteSpeed, sau đó các lỗi mới bắt đầu xuất hiện. Sau khoảng ba tháng thử nghiệm như vậy, việc xác minh, báo cáo và sửa lỗi trong tuần mà không còn bất kỳ báo cáo sự cố nào và chúng tôi có thể khẳng định đã tìm thấy phiên bản ổn định cuối cùng.

Kết quả

Sau khi triển khai LiteSpeed, chúng tôi nhận thấy sự cải thiện hiệu suất đáng kể, tốc độ tăng cao so với bản thiết lập cũ. Đa phần khách hàng đều sử dụng WordPress làm Hệ thống quản lý nội dung nên chúng tôi thử nghiệm nó với LiteSpeed trên các servers. Chúng tôi nhận thấy một sự cải thiện lớn về Thời gian lấy được đữ liệu đầu tiên (TTFB) so với Apache.

TTFB giữa litespeed với openresty apache

LiteSpeed Cache plugin

Các kỹ sư của LiteSpeed đã phát triển LiteSpeed Cache plugin riêng cho WordPress. Với plugin được cài đặt, TTFB được cải thiện với biên độ lớn.

wordpress với litespeed cache plugin

Để biết cách cài đặt plugin, bạn có thể đọc bài viết này.

Ngoài ra, phiên bản LiteSpeed 5.4 mới nhất có những cải tiến lớn về SSL/TLS, QUIC và các tính năng bảo mật tích hợp được bật mặc định trên tất cả các servers của Hostinger.

WordPress over SSL khi chạy cache plugin

Sau khi nhìn thấy sự gia tăng về hiệu suất, chúng tôi quyết định cài đặt LiteSpeed Cache plugin cho tất cả người dùng cài đặt WordPress thông qua Trình cài đặt tự động của Hostinger. Chúng tôi cũng khuyến khích tất cả người dùng sử dụng WordPress hoặc các CMSs phổ biến khác cài đặt LiteSpeed Cache plugin nhằm tận dụng triệt để các ưu thế của nó.

LiteSpeed phát triển các cache plugins cho hầu hết các CMS phổ biến như WordPress, Magento, Joomla, PrestaShop, OpenCart, Drupal và nhiều nữa. Xem toàn bộ danh sách ở đây.

Tại Hostinger, chúng tôi luôn cố gắng cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bằng việc sử dụng công nghệ mới nhất. Chúng tôi luôn muốn giúp khách hàng dễ dàng cài đặt, sử dụng và bảo trì trang web. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về LiteSpeed, công nghệ này và plugin LiteSpeed, hãy để lại bình luận bên dưới và cùng thảo luận nhé.

Tác giả

Author

Hai G. / @hghaigiang

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bài hướng dẫn liên quan

Trả lời

Bình luận*

Tên*

Email*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận khuyến mãi Giáng Sinh và Năm Mới từ Hostinger!