Làm thế nào để đổi nameserver của tên miền

Làm thế nào để đổi nameserver của tên miền

Bạn đã tìm một nhà cung cấp webhosting tốt nhưng tên miền của bạn lại thuộc về một công ty khác mà bạn không biết làm thế nào. Để dùng nó với nhà cung cấp hosting mới, thực tế có ba cách để làm việc này:

  1. Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới. Việc chuyển tên miền thường được thực hiện bởi một chi phí bởi domain sẽ được gia hạn khi chuyển. Tuy nhiên, để cho tiện lợi, domain của nhà cung cấp dịch vụ của bạn cần được chuyển hoàn toàn  sang nhà cung cấp mới để bạn không phải làm việc với nhà cung cấp trước nữa.
  2. Đổi DNS A record. Cập nhật DNS A record của domain với IP address được cung cấp ở tài khoản hosting mới. Nhưng chúng tôi không khuyên dùng cách này vì nó phụ thuộc vào IP tĩnh. Nếu IP hosting thay đổi, thì bạn cần trỏ lại A record nếu không website sẽ không hoạt động.
  3. Đổi nameserver tên miền. Đây là cách nên làm nhất và phổ biến nhất trong thế giới webhosting. Bằng cách cập nhật nameserver bạn có thể chuyển quyền điều khiển DNS của tên miền tới nhà cung cấp khác để quản lý các cài đặt DNS hiệu quả.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách chuyển domain tới nameserver. Đây là cách được biết tới như là việc trỏ domain tới nhà cung cấp hosting mới. Chúng tôi sẽ sử dụng hạ tầng của Hostinger làm ví dụ. Tuy nhiên các bước tương tự cũng có thể được áp dụng tới nhà cung cấp domain/hosting, chỉ giao diện điều khiển là khác.

Bạn cần gì?

Trước khi bắt đầu, bạn cần làm bước sau:

  • Truy cập được vào trang quản trị tên miền. Đây là nơi bạn mua tên miền.
  • Truy cập vào tài khoản Hosting.

Bước 1 — Lấy thông tin nameserver value của tên miền

Đây là bước đâu tiên cần làm, khi bạn muốn tìm nameserver. Để lấy thông tin bạn có thể tìm trong email thông tin tài khoản hosting hoặc thông tin từ các tài liệu trên Hostinger. Nếu bạn không biết bạn có thể hỏi nhà cung cấp “DNS servers” hoặc “name servers” to để dùng cho tên miền này

Trong màn hình bên dướng, bạn đã đăng nhập control panel của 1 tài khoản hosting, và bạn hãy truy cập tới mục Details.Click Details to find the nameservers for hosting account.

Danh sách nameserver có thể có dạng ns1.companyname.com, ns2.companyname.com, và tiếp tục, nơi companyname.com có thể là tên của công ty hosting mới của bạn hoặc tên chi nhánh.

Web Host của bạn thường sẽ cho bạn  2 hoặc hơn địa chỉ name servers.Hãy lưu ý rằng những tên cần được lưu lại. Bạn sẽ cần chúng đê điền y như vậy, chính xác cho bước kế tiếp.

nameserver hostinger vietnam

Bước 2 — Đổi nameserver trong trang quản trị tên miền

Khi bạn đã có danh sách nameserver, bạn có thể tới trang domain và đăng nhập. /(Hãy nhớ, đây là nơi bạn mua tên miền và có nơi để bạn quản lý nó.

Khi đăng nhập, bạn sẽ cần tìm đến tùy chọn thêm nameserver, hoăc đổi chúng. Mỗi nhà đăng ký có cách đổi khác nhau, và không có chuẩn chung nào. Trên thực tế, bạn có thể thử các trang sau của nhà đăng ký, và trong số đó là chỗ đổi nameserver:

  • Tìm cách để liệt kê tất cả tên miền trên nhà đăng ký. Đôi khi có thể danh sách này có thể tìm thấy trong trang Domain, hoặc trang quản trị Domain. Hoặc các tên tương tự.
  • Chọn domain bạn muốn
    • Một nhà đăng ký đã có sẵn nameserver và có mục Set Nameservers, hoặc nút  “Manage DNS” button. Nếu bạn nhìn thấy nút này, click vô đó thì có thể đổi được nameserver của tên miền.

Domains -> Set Nameservers will lead you to domain management.

  • Nếu trên thực tế vẫn chưa thấy, hãy cố đi sâu hơn nữa và click vào Nameserver hoặc các nút tương tự trên màn hình như ví dụ này:

Dig deeper by clicking Nameservers to find the nameserver editing window.

Khi bạn đã tìm thấy trang đúng chứa việc cập nhật name servers, Bạn sẽ cần nhìn thấy một form có cho bạn điền với các thông tin như Nameserver #1 (or “Hay là nameserver chính”), Nameserver #2 (hay là “Secondary Name Server”) có thể có hơn nữa như là Nameserver #3, #4. Từ chính xác có thể không giống nhau, nhưng ý nghĩa cần giống nhau, name server đầu tiên, nanme server thứ hai, và cứ như vậy.

Enter the nameservers in the order they are given to you for your new hosting account.

Đặt name server đầu tiên vào trong danh sách, thông thường bắt đầu bằng ns1, vào trong Nameserver #1. Sau đó nhập nameserver 2, bắt đầu bằng ns2, Vào Nameserver #2 và tiếp tục. Tên miền có ít nhất 2 name server liên kết với nó. Một vài web hosts sẽ cho bạn nhiều hơn, có thể lên tới 6 name server, một vài chỉ cấp 2 cái. Nếu bạn chỉ có 2 name server thì điền 2, tuy nhiên nếu bạn có 6 chỗ trống để điền, bạn chỉ cần điền 2 và chừa các trường còn lại trống – Nếu bạn có 3 nameserver để điền nhưng nhà cung cấp chỉ cho bạn 2 chỗ trống, bạn chỉ cần điền 2 nameserver đầu tiên.

Lưu ý: đừng bận tâm tới các trường không sử dụng hoặc nameserver dư mà bạn không thêm vào được. Domain của bạn vẫn sẽ hoạt động với 2 nameservers. Các name server dư dùng để làm dự phòng khi nameserver đầu thất bại trong việc biên dịch.


Nếu bạn không tìm thấy chỗ để đặt name servers, hoặc bạn không muốn mò mẫm trong giao diện của nhà đăng ký, bạn có thể tìm đến mục “help” hoặc “FAQ” trên site của nhà đăng ký của bạn để biết thêm thông tin.

Trường hợp tệ nhất, bạn không biết làm thế nào, hãy gửi thư cho nhà đăng ký nhờ trợ giúp. Bạn cũng có thể nhờ trợ giúp từ nhà cung cấp hosting với việc đặt nameserver của nhà đăng ký. Nếu bạn cho họ quyền truy cập vào trang quản trị domain, họ có thể giúp bạn trỏ domain mà không gây bất kỳ khó khăn gì.

Khi nameservers đã được đặt, bạn đã hoàn tất. Bạn chỉ cần chờ một ít thời gian trước khi bắt đầu sử dụng tên miền của bạn. Nó có thể mất từ 2 tiếng đến 2 ngày hơn để tên thay đổi được cập nhật trên toàn thế giới.

Kết luận

Với bài hướng dẫn này, bạn học được cách làm thế nào để trỏ tên miền tới nameserver. Bằng cách lấy thông tin nameserver của tài khoản hosting, và áp dụng nó vào trong trang quản trị tên miền, tức là bạn đã trỏ  tên miền của bạn sang nhà cung cấp hosting. Khi tiến trình quảng bá trên thế giới hoàn tất, toàn bộ quyền về DNS cũng như quyền quản lý website, đã hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.