SEO Thủ thuật Wordpress

Đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng tới SEO

Làm thế nào để đổi tên miền WordPress

Giới thiệu

Việc thực hiện đổi tên miền WordPress website mà không làm mất SEO nghĩa là bạn sẽ cần thực hiện chuyển hướng để chuyển tất cả các truy cập từ URL cũ sang URL mới. Ví dụ, khi người dùng thực hiện tìm kiếm, họ sẽ thấy được URL dạng http://oldurl.com/wordpress-redirect-post khi bấm vào sẽ được dẫn sang http://newurl.com/wordpress-redirect-post. Theo thời gian, Google sẽ cập nhật lại tên miền mới cho website của bạn.

Bạn có thể tham khảo sơ đồ sau:

Sơ đồ đổi tên miền WordPress sang site mới

Bây giờ, bạn không thể đổi tên miền WordPress ngay được bởi vì tên miền này có liên quan đến thứ hạng SEO. Nếu thực hiện đúng, bạn có thể giữ hoặc tăng SEO nhưng làm sai có thể bị mất thứ hạng. Nhưng bạn đừng lo lắng, hướng dẫn sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách thật dễ dàng.

Một điều lưu ý là bạn có thể bị mất một số lượng truy cập nhỏ sau khỉ chuyển sang tên miền mới nhưng nó chỉ rất ngắn thôi vì:

 • Google sẽ cần thời gian để lập chỉ mục mới cho URL
 • Nếu bạn thực hiện nhiều thay đổi đáng kể khi chuyển sang tên miền mới thì nó có thể gây ảnh hưởng đến SEO, đồng thời Google cũng cần thời gian để lập chỉ mục website mới.
 • Một số người dùng có thể bỏ đi vì chưa thích ứng với tên miền mới

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện mọi thứ một cách đúng nhất để chuyển đổi tên miền WordPress website mà không làm mất thứ hạng SEO. Chúng ta cùng bắt đầu nào.

Bạn cần gì?

 • Truy cập vào host cũ để thực hiện các lệnh chuyển hướng .htaccess
 • Truy cập vào Google Search Console
 • Truy cập vào Google Analytics

Tại sao phải đổi tên miền WordPress site sang tên miền mới

Trước khi đi sâu vào quá trình đổi tên miền WordPress của bạn sang một tên miền mới, chúng tôi sẽ xem xét một số lý do khiến các doanh nghiệp chuyển URL.

Thay đổi thương hiệu

Thay đổi thương hiệu là một trong những lý do chính khiến bạn thực hiện thay đổi tên miền. Khi vận hành doanh nghiệp của mình, tại một số điểm bạn có thể thấy sẽ cần phải thay đổi định hướng hoàn toàn, do đó đổi thương hiệu.

Thông thường, việc này sẽ bắt đầu với một tên và một website mới. Nếu bạn có nội dung tuyệt vời, bạn chỉ cần một tên miền mới và thiết lập chuyển hướng, đi với việc thiết kế trang web mới.

Tránh bị Google phạt

Phục hồi lại website từ các hình phạt của Google. Khi bị trường hợp này, Google sẽ treo các kết quả tìm kiếm của bạn và việc SEO không có nhiều giá trị.

Tên miền mới tốt hơn

Có thể khi tiến hành xây dựng website, bạn đã bắt đầu với tên miền .net, info,…khi tên miền .com chưa khả dụng. Tuy điều này không ảnh hưởng nhiều đến SEO cũng như sự thành công của doanh nghiệp nhưng sẽ tốt hơn nếu có một tên miền dễ ghi nhớ.

Một tên miền tốt sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn, tránh phiền hà khi xây dựng lưu lượng truy cập mong muốn.

Chuyển đổi HTTP sang HTTPS

Ngày nay, Google đánh giá cao các website có HTTPS. Một số người dùng cũng báo cáo rằng lưu lượng truy cập của họ tăng lên khi chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Trong quá khứ, chuyển hướng 301 sẽ dẫn đến mất 15% lưu lượng truy cập. Ngày nay, Google coi chuyển hướng 301 là một hình thức khác. Đổi từ HTTP sang HTTPS liên quan đến chuyển hướng 301, giống như di chuyển đến một tên miền mới. Lợi thế duy nhất mà sau này có được là sự gia tăng lưu lượng truy cập theo HTTPS.

Chuyển hướng 301 có nghĩa là chuyển hướng vĩnh viễn một URL sang một URL khác. Chuyển hướng 302 và 307 là tạm thời. Bạn chỉ nên sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng đến một tên miền mới.

Hợp nhất Website

Nếu bạn muốn hợp nhất các trang web khác nhau dưới một tên miền, việc tạo một trang chuyển hướng cho mỗi trang web WordPress là không hề đơn giản. Quá trình này về cơ bản giống nhau cho dù bạn đang chuyển hướng một hoặc mười tên miền.

Nếu được thực hiện đúng, tên miền mới của bạn có thể xếp hạng tốt cho các từ khoá trên các trang web khác của bạn. Bằng nhiều cách, bạn cần di chuyển nội dung trên các trang web khác đến trang web mới của bạn và chuyển hướng thích hợp.

Ngừng chương trình khuyến mãi

Bạn cần tạo chuyển hướng từ một tên miền này sang tên miền khác nếu bạn đang ngưng khuyến mãi cho sản phẩm và muốn gửi lưu lượng truy cập đến một sản phẩm mới.

Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với các lá của bạn khi bạn di chuyển đến một ngôi nhà mới nhưng quên báo cho bưu điện. Bạn rõ ràng là mất rất nhiều thư, phải không? Trong trường hợp của chúng tôi ở đây, thư bị mất đại diện bán hàng bị mất.

Pro Tip: Đổi tên miền WordPress là một việc làm rủi ro, việc chuyển đổi này là do bạn coi trọng mục đích kinh doanh nhiều hơn là SEO

Làm thế nào để giữ SEO khi đổi tên miền WordPress?

Bây giờ bạn hiểu rằng bạn không nên đổi tên miền WordPress bằng cách chuyển hướng trực tiếp, chúng ta hãy thực hiện quá trình di chuyển WordPress đến một tên miền mới một chuyên nghiệp và giữ SEO theo các bước sau:

 • Tạo sao lưu toàn bộ website cũ của bạn
 • Làm sạch tên miền mới của bạn
 • Di chuyển WordPress website đến tên miền mới
 • Đổi tên miền WordPress bằng cách tạo rules chuyển hướng trong .htaccess
 • Sửa các link bị lỗi
 • Thông báo cho Google
 • Nhập sơ đồ mới cho trang web
 • Đổi tên miền trong Google Analytics

Tạo sao lưu toàn bộ website cũ của bạn

Hãy có một thói quen tốt là luôn tạo và giữ lại backup cho toàn bộ website cho dù bạn có thực hiện đổi tên miền WordPress hay không. Hãy tham khảo bài hướng dẫn tạo backup cho WordPress của chúng tôi.

Thực hiện việc này bạn sẽ có thể giữ lại backup cho website cũ tại thời điểm trước khi đổi tên miền WordPress sang tên miền mới và đem backup này để tạo lại website với tên miền mới.

Làm sạch tên miền mới của bạn

Chúng tôi giả sử bạn đã mua tên miền mới, hãy bỏ qua bước này nếu bạn nếu bạn chưa đăng ký trước đó.

Dùng công cụ Google Webmasters Tools (GWT). để kiểm tra tên miền. Hãy thêm tên miền của bạn vào GWT, bấm Search Traffic ở menu điều hướng phía trái màn hình rồi chọn Manual Actions. Nếu không có lỗi nào được liệt kê, hãy tiếp tục!

Gửi yêu cầu xem xet Google Search Console

Nếu có yêu cầu nào cần thực hiện, bạn sẽ sửa đổi các thông tin cần thiết và gửi yêu cầu xem xét lại cho Google.

Di chuyển WordPress website đến tên miền mới

Nếu bạn đã có một tên miền và hiện đang liên kết nó với một tài khoản hosting thì công việc sẽ dễ dàng hơn. Miễn là tên miền mới của bạn đã có một hosting phù hợp, và bạn đã trỏ tên miền mới tới hosting đó.

Việc thực hiện đổi tên miền WordPress website không đơn giản là việc copy và paste từ oldurl.com sang newurl.com. Bạn sẽ cần di chuyển các tập tin của wordpress cũng như database. Công việc này cũng có thể được thực hiện bằng việc sử dụng các plugins như Duplicator hoặc All-in-One WP migration. Chúng tôi cũng đã tạo một bài hướng dẫn để chỉ bạn cách chuyển WordPress từ một host cũ sang một host mới.

Thêm rules chuyển hướng vào .htaccess

Đây là phần quan trọng nhất trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ cần thêm một vài đoạn mã vào file .htaccess để thực hiện chuyển hướng hoàn hảo tránh mất điểm SEO.

Cấu trúc URL trên trang web cũ sẽ cần được giữ lại nhưng sẽ dùng với tên miền mới. Ví dụ: oldurl.com/page-one-story chuyển hướng tới newurl.com/page-one-story

Bạn hãy truy cập vào trang web cũ, tìm đến file .htaccess (thường nằm ở thư mục public_html) và thêm vào đoạn mã sau:

#Options +FollowSymLinks

RewriteEngine on

RewriteRule (.*) http://www.newurl.com/$1 [R=301,L]

Hãy thay thế http://www.newurl.com bằng tên miền mới mà bạn muốn sử dụng. Đây là một chỉ dẫn chuyển hướng 301 thông báo cho Google và khách truy cập biết bạn sẽ di chuyển từ oldurl.com tới newurl.com

Bất cứ ai khi truy cập vào một vài URL từ trang web cũ sẽ được chuyển hướng sang URL tương tự ở trang web mới. Nếu điều này không xảy ra có nghĩ là bạn đã thiết lập chưa chính xác.

Nếu bạn muốn chuyển hướng chính xác một đường dẫn cá nhân nào đó, hãy dùng đoạn mã tương tự như sau:

Redirect 301 /oldurl.com/page http://www.newurl.com/page

Sửa các link bị lỗi

Sau khi di chuyển trang web của bạn đến một tên miền mới, việc này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đổi tên miền WordPress site thành công, có thể sẽ có một vài link bị hỏng. Ví dụ: liên kết đến các trang cục bộ vẫn dùng tên miền cũ, sẽ trả lại lỗi 404 khi truy cập, điều này thật sự không tốt cho trãi nghiệm người dùng.

Các link hỏng này cũng có thể có từ bản website cũ, hãy cố gắng cập nhật và sửa lại toàn bộ link mới. Bạn hãy cập nhật lại link của các trang mạng xã hội đồng thời liên hệ với bạn bè có liên kết với website cũ và nhờ họ cập nhật lại chính xác link mới:

Làm thế nào để đổi tên miền WordPress mà không làm hỏng SEO

Bạn cũng có thể dùng W3C Link Checker để kiểm tra link lỗi và plugins Velvet Blues Update URLs để thực hiện thay thế lại tên miền mới trong phần nội dung của trang web.

Thông báo cho Google

Để cắt giảm lại thời gian Google thực hiện cập nhật chỉ mục cho tên miền mới, bạn sẽ cần vào Google Search Console và dùng công cụ Change of Address để đổi lại.

làm thế nào để đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng SEO Thông báo cho Google

Để thực hiện, hãy bấm chọn vào website cũ của bạn ở giao diện Google Search Console, chọn vào icon cài đặt ở góc phải bên trên màn hình.

Google Webmaster tools đổi địa chỉ tên miền WordPress

Chọn tiếp tùy mục Change of Address

và thực hiện theo 4 bước yêu cầu của Google để hoàn tất quá trình.

Gửi sitemap mới cho trang web

Việc thành công khi thực hiện đổi tên miền WordPress website sang một tên miền mới cũng có ảnh hưởng rất lớn từ việc nhập lại sơ đồ trang web cho Google.

Google Webmasters Tools màn hình sitemap

Một sơ đồ trang web chính là chỉ mục của toàn bộ các URL khác nhau trên website của bạn. Công cụ tìm kiếm sẽ đọc các chỉ mục này để thực hiện tạo lại ảnh chụp của toàn bộ website.

Với WordPress, việc tạo sơ đồ cho website được thực hiện dễ dàng nhờ sự trợ giúp của các plugins. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn này để có thể tạo sơ đồ và nhập vào Google Search Console ở mục Crawl -> Sitemaps

Đổi tên miền trong Google Analytics

SEO là tất cả những thứ liên quan đến tạo lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Khi bạn càng biết nhiều về điều này thì bạn sẽ càng biết được cách để đạt được hiệu quả tối đa.

Google Analytics đổi tên miền WordPress

Nếu bạn không dùng Google Analytics để theo dõi website thì hãy bắt đầu tìm hiểu và sử dụng nó ngay bây giờ bởi vì nó sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để cải thiện SEO tại bất kỳ thời điểm nào.

Nếu bạn đã thiết lập Analytics trên website WordPress của mình, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi URL mới.

Quá trình thực hiện rất dễ dàng, hãy đăng nhập vào Google Analytics, chọn Admin tab và bấm vào Property Settings, đổi lại Default URL và bấm Save để lưu lại.

Lời kết

Việc thực hiện đổi tên miền cho website của bạn mà không làm mất điểm SEO quả thật không phải là một điều dễ dàng. Nó không đơn giản là việc chuyển mã nguồn và đổi lại tên miền. Bạn cần duy trì website cũ và thực hiện chuyển hướng truy cập toàn bộ URL sang tên miền mới. Điều này sẽ giúp bạn không mất đi lượt truy cập nếu như khách hàng vào bằng địa chỉ cũ.

Mọi việc thực hiện chuyển hướng đều thông qua file .htaccess, hãy cố gắng thực hiện đúng các chuyển hướng và sử lỗi toàn bộ các URL bị lỗi 404 gặp phải.

Nên nhớ rằng, sẽ cần một khoản thời gian để bạn có thể đặt lại điểm SEO như ban đầu, hãy luôn cập nhật và sửa lỗi để hoàn thiện tốt hơn nữa website của bạn nhé.

Bạn có đã từng thực hiện việc chuyển tên miền WordPress thành công chưa? Hoặc đã từng thay đổi thương hiệu? Bạn có những kinh nghiệm khác để việc đổi tên miền WordPress thuận lợi hơn?! Hãy chia sẽ với chúng tôi và các đọc giả khác ở phần comments nhé!

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

1 bình luận

Click vào đây để bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tiết kiệm ngay thôi!

Mua hosting & tên miền miễn phí, tất cả trong một với giá chỉ từ

VNĐ14.875
00
/th