Cách sử dụng dịch vụ Email Marketing WordPress
access_time
hourglass_empty
person_outline

Cách sử dụng dịch vụ Email Marketing WordPress

Email marketing là một trong các kênh hiệu quả nhất để tương tác với khách hàng của bạn, quảng bá sản phẩm, và mang lại traffic cho website của bạn. Nếu là người mới với email marketing, có thể bạn sẽ tốn ít thời gian để làm quen. Nhưng rất đáng để thử. Vì dù sớm hay muộn thì sẽ đến lúc bạn cần tận dụng danh sách email, thông tin bạn có trong tay. Nếu bạn đã biết được cách tạo blog WordPress rồi, thì tiếp theo, bạn nên tìm hiểu thêm các cách giao tiếp với độc giả, và mail marketing nên là sự lựa chọn đầu tiên của bạn.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách làm thể nào để sử dụng email marketing cho doanh nghiệp. Tất cả chỉ mất 4 bước:

 1. Chọn dịch vụ email marketing.
 2. Xây dựng form đăng ký email và thêm nó vào website WordPress.
 3. Tạo email chào mừng.
 4. Tự động hóa chiến dịch gửi email của bạn

Emails là công cụ mạnh mẽ, nhưng chỉ khi bạn biết cách sử dụng nó hợp lý. Hãy tìm hiểu email marketing là gì và lý tại sao nó quan trọng nhé!

Email marketing là gì?

Email marketing một trong các phương pháp tiếp thị số, tương tác với khách hàng đã và đang phát triển rất mạnh mẽ vì tính hiệu quả của nó.

Giờ bạn thử nhớ lại xem hầu hết các site bạn hay truy cập đều hỏi email của bạn vào lúc này hay lúc khác. Nếu bạn cung cấp địa chỉ mail, bạn thường sẽ được đưa vào danh sách email của họ và bắt đầu được nhận thông báo theo thời gian. Một số website sẽ gửi ưu đãi, khuyến mãi, số còn lại sẽ gửi bạn thông tin cập nhật hay sản phẩm mởi, vâng vâng. Quá trình thu thập email và sử dụng chúng nhằm để tăng tỉ lệ chuyển đổi hoặc lương truy cập được gọi là email marketing.

Vì sao bạn cần một giải pháp WordPress Email Marketing

Mặc dù ở nhiều nơi trên thế giới như tại Việt Nam, người dân không sử dụng email nhưng. Nhưng là một nước đang hòa nhập, và là một nơi có cộng đồng mạng xã hội lớn, email marketing đang dần chiếm vai trò quan trọng hơn trong thế giới số. Nếu bạn biết cách triển khai email marketing tố, thì kết quả sẽ rất tích cực.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng WordPress thì email marketing trong WordPress không dễ làm trực tiếp lắm. WordPress cho phép mọi người đăng ký website, và nền tảng này có thể gửi email tự động cho những người đó. Tuy nhiên, những email này thường liên quan đến tài khoản người dùng. Ví dụ, khi bạn đăng ký website wmới, bạn thường sẽ nhận được thông báo về tài khoản. Những thông báo này được gọi là email xử lý (transactional email)

Mặc dù WordPress gửi được các loại email này, nhưng nó không thể kèm theo các tính năng marketing trong đó. Tức là bạn cần dùng công cụ bên thứ 3 nếu bạn thực sự muốn làm email marketing. Nó có thể giúp bạn thực hiện:

 • Thiết lập danh sách subcriber. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ đăng ký nhận tin website của bạn khi họ đã thích nội dung trong website, họ là những người có thể dễ dàng chuyển đổi thành khách hàng nhất trong tương lai.
 • Gửi email tiếp thị có thể mang traffic tới website của bạn. Email có thể nhắc nhở subscriber của bạn về website, để họ có thể quay lại xem website của bạn.
 • Bạn có thể nhận nhiều conversions hơn. Chỉ cần gửi một email ngắn có thể đã đủ để giúp bạn tăng vài lượt bán, đặc biệt khi bạn đang quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trên thực tế, để gửi email marketing trong WordPress đòi hỏi nhiều công tác chuẩn bị. Bạn cần chuẩn bị nhiều ý tưởng cho chiến dịch email marketing, kiểm thử, đảm bảo nó gửi đến đúng loại subscriber. Ngày nay, nhiều hệ thống email marketing có thể giúp tự động hóa quá trình này.

Bạn có thể lên lịch hẹn và gửi email sau. Bạn cũng có thể kích hoạt nhiều loại email khác nhau. Ví dụ, bạn có thể tạo email “chào mừng” tự động được gửi đến mỗi khi có người đăng ký trên website của bạn. Hơn nữa, cũng có nhiều ưu điểm khác sử dụng email marketing trong WordPress.

Làm thế nào để sử dụng Email Marketing WordPress (trong 4 bước)

Vào lúc này, chắc bạn đang nghĩ làm thế nào để bắt đầu thực hiện chiến dịch email marketing trong WordPress phải không? Bài hướng dẫn bên dưới sẽ chỉ bạn cách thiết lập mọi thứ, từ khâu chọn nền tảng sử dụng cho đến khâu đăng ký người nhận email, chuẩn bị email và gửi mail. Hãy bắt đầu thôi

Bước 1: Chọn dịch vụ Email Marketing

Ngày nay, bạn có nhiều lựa chọn khi nói đến nền tảng email marketing. Những nhà cung cấp dịch vụ này sẽ có công cụ để giúp bạn tạo danh sách email, quản lý subscribers (người đăng ký nhận tin email), tạo chiến dịch email, gửi email. Những tính năng này chỉ là cơ bản. Bạn còn có thể tìm được những dịch vụ email marketing cao cấp hơn như là, tự động hóa email, A/B testing, phân chia nhóm người dùng, vâng vâng.

Như bạn tưởng tượng, những dịch vụ này thường có một cái giá nhất định. May mắn là, có nhiều lựa chọn mà không làm bạn “thủng ví tiền”, kể cả trong trường hợp bạn chỉ đang chạy website nhỏ. Lấy ví dụ MailChimp. Nó là một trong số các dịch vụ email marketing phổ biến nhất, và nó còn có gói cước miễn phí hỗ trợ tới 2,000 subscriber và 12,000 emails mỗi tháng. Thật tuyệt phải không

mailchimp

Hơn nữa,  dịch vụ email marketing của MailChimp cũng giúp bạn tự động hóa chiến dịch gửi mail, kể cả khi bạn sử dụng gói miễn phí. Bạn còn có thể chia nhỏ phân khúc khách hàng của bạn bằng những email đặc biệt dành riêng. Những tính năng này là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cần tìm một giải pháp email marketing giá rẻ.

Nếu bạn cần một dịch vụ nào đó mạnh hơn nữa, Constant Contact ngoài việc có hỗ trợ toàn bộ tính năng mà MailChimp có, nó còn có thể tích hợp chức năng giám sát chuyên nghiệp và xuất báo cáo. Nó tích hợp hàng tá ứng dụng bên thứ ba (dĩ nhiên, bao gồm WordPress), nó cũng giúp bạn tạo ra bảng khảo sát, email bầu chọn, thậm chí còn có thể nhận quyên góp qua email:

nhận quyên góp bằng email marketing

Vấn đề là nhiều tính năng vậy thì kèm theo một khoảng phí nhất định. Để được sử dụng các chức năng, bạn cần thanh toán $45 một tháng cho gói cơ bản nhất Email Plus của Constant Contact, vốn hỗ trợ tới 500 subscribers. Vì lý do giá cả này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên dùng nền tảng này nếu bạn đang có một site có thể kiếm tiền rồi, hoặc bạn có kinh phí nhất định.

Cuối cùng, chúng tôi cũng muốn đề cập đến SendinBlue, vốn là lựa chọn phải chăng để thay thế MailChimp. Nền tảng đặc biệt này sẽ giúp bạn gửi đến 300 emails mỗi ngày miễn phí, và không có giới hạn subscriber kể cả khi bạn sử dụng gói cơ bản nhất:

send in blue

Điểm trừ trong trường hợp này là bạn không truy cập được vào hệ thống giám sát cao cấp và tính năng xuất báo cao. Tuy nhiên, nền tảng này hoạt động hoàn hảo cho việc gửi những mail căn bản, bạn nó có tính năng dễ sử dụng để tạo chiến dịch email marketing.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm một giải pháp giá rẻ, chúng tôi khuyên bạn thử sử dụng cả 2 SendinBlue và MailChimp để xem thử bạn thích dùng dịch vụ của bên nào hơn thì chọn bên đó. Cho mục đích của bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng MailChimp để làm ví dụ.

Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cho bạn thấy cách sử dụng nền tảng này để tạo tận dụng email marketing như thế nào trong WordPress. Toàn bộ tiến trình này có thể áp dụng trên bất kỳ nền tảng nào và bất kỳ dịch vụ email nào.

Bước 2: Xây dựng form đăng ký mail marketing và thêm nó vào trong WordPress

Sau khi bạn đăng ký thành công cho tài khoản MailChimp, điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt danh sách email để làm mail marketing. Bạn có thể làm vậy bằng cách vào tab List trên cùng bảng MailChimp, rồi click vào nút Create List:

tạo danh sách email

Tiếp theo, bạn cần chọn tiêu đề cho danh sách, xác định email nào dùng để hiển thị như là người gởi. Ở mục Default From email address Default From name, bạn sẽ muốn sử dụng địa chỉ email WordPress admin và tên thật của bạn thay tên kinh doanh của bạn:

thiết lập email

Bên dưới, bạn sẽ tìm thấy mục gọi là Form Settings, nơi bạn có thể kích hoạt xác nhận đăng ký và trường GDPR-compliance. Opt-in verification có nghĩa là người đăng ký sẽ phải xác nhận họ muốn nhận email của bạn trước khi nhận được email thật sự từ bạn:

cấu hình đăng ký email

Cuối cùng, nếu bạn cuộn xuống mục Notifications, bạn sẽ có thể kích hoạt thông báo cho cả người subsceriber mới và thông báo khi họ bỏ không muốn nhận email của bạn nữa:

thông báo subscription

Giờ danh sách email đã được thiết lập, MailChimp sẽ hiển thị danh sách liên hệ của bạn, hiện tại đang trống:

quản lý danh bạ

Hãy cứ tiếp tục và chọn vào tab Signup forms. Trong đó, bạn sẽ thấy danh sách các phương pháp để thêm sign up form vào WordPress. Hãy nhớ là không có form này, người dùng sẽ không thể đăng ký vào mailing list của bạn được:

Mẫu đăng ký email

Cách nhanh nhất để thêm form mới vào WordPress là chọn tùy chọn Embedded forms. MailChimp sau đó sẽ cung cấp cho bạn code snippet HTML, bạn có thể thêm code này vào WordPress:

code của form email

Từ cùng màn hình đó, bạn có thể tùy chỉnh cách hiển thị của form đăng ký, và xem trước nó:

mẫu xem trước

Khi bạn đã có mã nhúng HTML, có 2 cách để thêm vào trong website WordPress. Đầu tiên là mở WordPress editor lên rồi chèn vào một trong các trang web trong website của bạn, chọn tab Text, tab này sẽ hỗ trợ bạn dán code HTML vào:

form đăng ký html

Cách này có thể khiến mã code không được rõ ràng cho lắm, vì vậy đó là lý do vì sao mọi người chọn cách 2 là sử dụng widget để thêm mẫu đơn đăng ký email vào. Để làm vậy, chuyển tới mục Appearance › Widgets, rồi tìm đến mục Custom HTML:

tùy chỉnh html widget

Kéo widget này vào sidebar của bạn (hay footer, nếu bạn thích đặt nó vào footer hơn), dán code HTML của bạn vào trong đó:

widget custom html

Vậy là xong, nếu bạn mở website lên bây giờ, bạn sẽ thấy form đăng ký đã hiện lên side bar hoặc vị trí mà bạn đã thêm vào:

mẫu đăng ký email mới

Vào lúc này, bạn đã có thể bắt đầu gửi email marketing trong WordPress. Có nghĩa  là bạn có thể tạo email đầu tiên.

Bước 3: Tạo email chào mừng

Khi mẫu đăng ký nhận mail đã được thiết lập xong, bạn cần quay trở lại trang quản lý trong MailChimp, và click vào tab Campaigns. Sau đó, nhấn vào nút Create Campaign. MailChimp sẽ hỏi bạn loại chiến dịch nào bạn muốn xây dựng, vậy bạn hãy chọn tùy chọn Create an Email để tạo chiến dịch email:

tạo email chào mừng

Trên màn hình tiếp theo, nhấn vào tab Automated trên cùng, chọn Welcome to new subscribers:

tự động gửi email chào mừng

Tiếp theo, đặt tên cho chương trình, chọn danh sách email bạn muốn target (nó nên là email bạn vừa tạo):

danh sách email target

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy cơ bản email chào mừng của bạn trông như thế nào. Mặc định, nó sẽ tự động gửi tới người mới đăng ký sau 1 ngày đăng ký. Bạn có thể thay đổi bằng cách click vào nút Edit Trigger:

chỉnh sửa trigger

Xem qua mục Delay, đổi thông tin cài đặt bằng immediately. Có nghĩa là email này sẽ được gửi ngay lập tức khi có ai đó đăng ký vào danh sách của bạn:

kích hoạt ngay lập tức

Tiếp theo, bạn có thể tùy chỉnh nội dung của email bằng cáchclick vào nút Design Email:

sửa trigger

Trên màn hình tiếp theo, hãy đặt tiêu đề cho email. Bạn sẽ cần chèn thêm vài chữ để xem trước, sẽ hiện lên sau tiêu đề trước khi họ mở email lên:

ví dụ email

Nhấn vào nút Next Step sau khi bạn đã sẵn sàng bạn sẽ có thể chọn mẫu email. Tại đây bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn:

các lựa chọn mẫu email

Sau khi bạn đã cài template, bạn sẽ có thể sửa nó bằng cách kéo thả. MailChimp cung cấp bạn rất nhiều cách để bạn có thể chỉnh sửa template của bạn:

chỉnh sửa chiến dịch email

Khi bạn thêm các yếu tố vào giao diện thiết kế, bạn có thể click vào nó và chỉnh sửa nó:

chỉnh sửa yếu tố trong email

Nhấn vào bất kỳ yếu tố nào, bạn có thể nhân bản hoặc xóa nó.

Hãy dành vài phút làm quen với trang chỉnh sửa này để hoàn thiện email marketing của bạn. Sau khi đã sẵn sàng, nhấn vào nút Save and Continue ở cuối màn hình. Vậy là xong – email chào mừng của bạn đã sẵn sàng để được gửi!

Bước 4: Tự động hóa phần còn lại của chiến dịch email marketing

Bạn giờ đã vào bước đầu tiên để bắt dầu làm email marketing trong WordPress. Giờ, chúng tôi khuyên bạn là dành thêm ít thời gian để thiết lập vào email nữa để tự động hóa cả quá trình gửi email. Bằng cách này, bạn không phải quay lại đây nhiều lần để tạo và đặt lịch hẹn cho email mới hằng ngày.

Cách dễ nhất để thêm nhiều email khác là vào mục Welcome Message, biến chiến dịch này thành chiến dịch có nhiều tin nhắn email trong đó. Chỉ cần mở campaign lên, click vào nút Add Email ở cuối màn hình:

thêm email

Giờ, bạn chỉ cần lặp lại quá trình ở bước trước lần nữa nhưng cho email khác. Có nghĩa là bạn chọn “trigger” (kích hoạt khi nào), chỉnh sửa nội dung cho phù hợp.

Bạn có thể thêm bao nhiêu email cũng được cho chiến dịch chào mừng của bạn. Các website lớn sẽ tận dụng cơ hội này để giúp subscriber hiểu được các webstie đó cung cấp cái gì, và giải thích vì sao việc chọn đăng ký email là lựa chọn sáng suốt.

Nếu bạn không muốn tạo quá nhiều email cho chiến dịch chào mừng của bạn, bạn có thể tạo hẵn một chiến dịch mới. Để tạo thêm email campaign, quay lại tab Campaign và click vào nút Create an Email lần nữa.

Vào lúc này, bạn có thể chọn một cách khác để thiết lập thay vì là welcome email. Ví dụ, bạn có thể tạo chiến dịch email để tự động gửi email mỗi khi bạn bài blog mới cập nhật trên WordPress:

chia sẽ cập nhật blog

Bạn có thể đọc thêm về quá trình này trên knowledge base của MailChimp, và tìm hiểu về cách thiết lập các chiến dịch khác qua nền tảng này. Bằng cách sử dụng email marketing trong WordPerss, bạn có rất nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng. Hãy tự trải nghiệm để hiểu thêm về các chiến dịch khác để tăng thêm cơ hội marketing cho bạn!

Lời kết

Không phải tự nhiên mà nhiều website muốn bạn đăng ký vào danh sách nhận mail của họ. Email Marketing là một kênh marketing cực kỳ mạnh mẽ có thể tương tác tốt với khách hàng, độc giả, đặc biệt là trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi từ người đọc sang khách hàng hoặc mua thêm dịch vụ. Nếu bạn đang vận hành một website WordPress và bạn không có giải pháp marketing hữu hiệu, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tiềm năng. May mắn là, cón nhiều ứng dụng có thể giúp bạn tích hợp email vào WordPress, như là MailChimp, Constant Contact, và SendinBlue.

Bạn có còn câu hỏi nào khác hay muốn biết làm thế nào để thực hiện email marketing trong WordPress? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới nhé!

Tác giả

Author

Hai G. / @hghaigiang

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bài hướng dẫn liên quan

Author

Jimmy Tran Trả lời

Tháng Một 02 2019

hi ad, cho mình hỏi là ....dùng email mkt trong wp thì có auto gửi và gắn tag phân loại được chứ ad?

  Author

  Hai G.

  Trả lời trên Tháng Một 18 2019

  được chứ bạn, bạn dùng đúng plugin có hỗ trợ là được

Author

Dũng Trả lời

Tháng Hai 18 2019

cám ơn Hải

Author

Hoàng Tuyến Trả lời

Tháng Mười 14 2020

Anh có clip không ạ

Trả lời

Bình luận*

Tên*

Email*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Nhận khuyến mãi Giáng Sinh và Năm Mới từ Hostinger!