Học gì trước để trở thành web developer?

Học gì trước để trở thành web developer?

Nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp trở thành web developer, thì đây quả thật là một lựa chọn sáng suốt. Lập trình web là một công việc kiếm được nhiều tiền nhất hiện nay. Vậy, nếu bạn muốn dựng website cho riêng mình, hay muốn khởi nghiệp trên nền tảng này, bạn cần biết lộ trình cơ bản để bắt đầu!

webdev salaries

Lập trình web là một mảng rất rộng, nên trước khi đi tiếp, bạn cần có một mục tiêu cụ thể trước đã.

Mục tiêu của bạn có thể trải dài từ việc mở một cửa hàng thương mại điện tử online, đến việc lập trình tự do cho vui. Bất kể mục tiêu là gì, bạn cần phải biết bạn đang làm gì và lý do đằng sau nó. Chính vì có nhiều hướng để học lập trình web, nên mục tiêu của bạn càng rõ ràng bao nhiêu, bạn sẽ càng biết được chính xác bạn cần học gì trước, và không cần học gì.

Bạn có thể tham khảo các nền tảng học trực tuyến như là BitDegree. Nó cung cấp các khóa được thiết kế riêng cho việc lập trình web, rất dễ để bắt đầu học. Ngay từ đầu bạn cần xác định xem nên chọn hướng đi là back-end hay front-end web developer.

Front-end Web Developer

Front-end — tức là toàn bộ những gì mà khách truy cập thấy trước mặt. Tất cả trải nghiệm người dùng từ thiết kế website, menu, nút điều hướng, tương tác, hình ảnh đều nằm trong phần front-end. Nó giống như cách bố trí một cừa hàng, mà trưng bày sản phẩm cho người mua khi bước vào là thấy.

Ngược lại, back-end development là việc viết code mà người dùng bình thường không thể thấy. Thông thường, nó bao gồm việc tạo ra các tính năng để website hoạt động, APIs, thư viện,… Nói ngắn gọn, back-end development là làm việc với code mà không thấy trực tiếp.

HTML & CSS

HTML được dùng để hiển thị nội dung như là văn bản, tiêu đề, bảng. Được xem như là một ngôn ngữ dễ học nhất, HTML luôn là lựa chọn đầu tiên của mọi lập trình viên. Bất kể bạn đang đi hướng nào, HTML là điểm kởi đầu để khẳng định bạn “biết sử dụng máy tính”. CSS được dùng để thiết kế nội dung mà bạn tạo ra bởi HTML.

Nơi tốt nhất để học HTML & CSS development là BitDegree, bạn có thể tìmyou can find interactive HTML & CSS course. Tất cả việc học code đã nằm gọn trong trình duyệt, vì vậy không cần phải tải bất kỳ phần mềm nào thêm. Cuối khóa học, bạn sẽ có thể dựng một site cơ bản chạy. Và nó chỉ mất 1 hoặc 2 ngày để hoàn tất..

JavaScript

Khi bạn đã có kiến thức cơ bản về CSS & HTML, giờ đã đến lúc làm việc với JavaScript. Nó được dùng để giúp website sống động hơn. JS là kỹ năng rất cần thiết bây giờ vì doanh nghiệp đang tập trung vào việc tạo ra một website có độ tương tác cao và linh hoạt.

Javascript cung cấp cho site nhiều tính năng tương tác. Như là button Facebook, Twitter retweet, và nhiều dạng khác. Nó hiển thị hành động một cách trực quan và giúp lập trình web phân loại các loại click của user.

Bạn cũng có thể bắt đầu học Javascript trên BitDegree. Video hướng dẫn học JavaScript: Học JavaScript chỉ torng 1 giờ có tất cả những kiến thức cơ bản về Javascript và bạn chỉ mất 1 giờ để hoàn tất. Dĩ nhiên, toàn bộ chiều sâu của Javascript không thể xong trong 1 giờ, nhưng đây là bài bắt đầu, để bạn khởi động hành trình học lập trình JavaScript chuyên nghiệp của bạn.!

Back-end Web Developer

Backend — thương liên quan đến cơ sở dữ liệu (database). Backend của website giống như một nhà kho của một cử hàng, khách sẽ không thấy được. Nhưng là phần chính không thể thiếu của cửa hàng đó. Lập trình viên backend thường giỏi xử lý lỗi, tư duy logic, và thích tạo ra các chức năng của website hơn là phần hiển thị. Back-end developers sử dụng ngôn ngữ server như là PHP, SQL. Bạn cũng cần có kiến thức cơ bản về HTML&CSS để hiển thị dữ liệu một cách đọc được.

SQL

Nếu website của bạn thu thập thông tin của người dùng, như là email, tên, họ, vâng vâng. Vậy bạn cần phải lưu trữ các dữ liệu này trong một database. SQL được dùng trong database để lọc, thêm, xóa, nhập các thông tin này. Quay lại với ví dụ về cửa hàng, hãy thử hình dung database giống với kho lưu trữ của bạn. Nó rất lớn, nhưng nhờ bạn có một nhân viên hiểu rõ về nó. Anh ta sẽ chỉ cho bạn biết hàng nào được cất ở đâu, giống như với ngôn ngữ SQL vậy. Vậy để hỏi database hoặc chỉ dẫn database trích xuất thông, bạn cần sử dụng SQL.

Vậy đâu là nơi để bắt đầu học SQL? Dĩ nhiên là học online. Bạn có thể dễ dạng học SQL qua khóa học này: Interactive SQL Tutorial: Learn SQL Commands and Practice SQL Online. Coding sẽ diễn ra trong trình duyệt của bạn, và tốc độ rất tuyệt. Khóa học này đã đủ để bạn tạo dự án đầu tiên cho riêng mình.

PHP

Để giúp cho website hoạt động với nhiều chức năng hơn, bạn có thể dùng PHP. Ngôn ngữ lập trình này là lựa chọn hoàn hảo cho website – vì nó giúp bạn giao tiếp với database. Nếu bạn thấy một trang đăng nhập, thường là nó sử dụng PHP. Khi bạn gõ thông tin đăng nhập vào website, PHP sẽ đi và kiểm tra database xem thông tin đăng nhập khớp không. Nếu khớp,vậy bạn có thể đăng nhập. Để học PHP, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với khóa Learn PHP Online: PHP Basics Explained in an Interactive PHP Tutorial.

Khóa học tốt nhất sử dụng môi trường có độ tương tác cao. vì vậy bạn có thể thực hành coding ngay lập tức. Và bạn cũng không mất thời gian cài đặt môi trường ảo trên máy tính localhost để kiểm thử. Viết code, kiểm tra và thấy code được hiển thị ngay dưới dạng trình chiếu sẽ giúp bạn tăng thời gian học PHP. Chỉ vậy thôi, giờ bạn đã sẵn sàng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, không còn phải đắn đo với câu hỏi học lập trình web bắt đầu từ đâu nữa. Hãy chọn lựa giữa front-end và back-end rồi sau đó cứ học những ngôn ngữ căn bản trên trước là bạn đã sẵn sàng đi tiếp với các ngôn ngữ liên quan.

Các công cụ mà hầu hết các Web Developer đều đang dùng

Một vài công cụ nên biết để học thêm về lập trình web là GitHub và Adobe Color nếu bạn đang đi theo hướng front end. Adobe Color sẽ cho bạn biết nhiều bộ tông màu có sẵn, để giúp quá trình thiết kế của bạn diễn ra mượt mà hơn.

adobe color

Bạn cũng có thể dùng công cụ color wheel để lấy mã HEX cho đúng màu. HEX code được dùng khi coding với CSS, mỗi HEX code tương ứng với một màu duy nhất. Bánh xe màu cũng có thể được dùng để tạo một bộ màu độc nhất. Nó là công cụ hữu ích để giúp thể cảm hứng sáng tạo.

adobe color wheel

Đối với cả lập trình viên frontend lẫn backend, chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm quen với GitHub. Công cụ này giúp lập trình viên thay đổi front-end hoặc back-end lên website của họ mà không làm ảnh hưởng tới code gốc. Cách hoạt động của nó là tách code thành 2 phần độc lập và chỉ chỉnh sửa lên code được sao chép ra để xem lại trước khi go-live.

GitHub cũng hỗ trợ rất nhiều tính năng và hàm. Khả năng tạo task, tag member, và quản lý sản phẩm là các thế mạnh của nó. Hầu hết các doanh nghiệp đều đang tận dụng Github, và nhiều nhà tuyển dụng cũng yêu cầu bạn đưa ra tài khoản GitHub để họ có thể hiểu bạn đang làm gì, tư duy logic thế nào và đang thay đổi thế nào, lý do ra sao. Một khi bạn cần hợp tác với các nhóm khác, GitHub là một công cụ quan trọng bậc nhất. Video bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Github

Lời kết

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình web khác nhau mà web developer cần phải học để trở thành chuyên viên. Bất kể bạn bắt đầu là front-end hay back-end developer đều được, đây là một con đường dài để trở thành lập trình viên website. Tuy nhiên, với sự phổ biến của các nền tảng học online, bạn có thể nhanh chóng đạt được mong muốn của bạn. Và hầu hết các lập trình viên giỏi nhất đều tự học và không theo đuổi các trường chính thống.

Cách tốt nhất để bắt đầu học lập trình web là cứ học về HTML & CSS trước, vì bất kể bạn là lập trình viên front-end hay back-end, bạn đầu cần kiến thức của chúng. Rồi sau đó bạn hãy tìm hiểu thêm các ngôn ngữ khác. Nó sẽ dễ hơn nhiều nếu bạn đã quen thuộc với cấu trúc câu lệnh và các luật lệ của code. Chúc may mắn nhé các web developer tương lai!

The best place to start would be HTML & CSS because you’ll need to understand both, no matter if you’re a frontend or a backend developer. And, then try to specialize in other languages. It’s going to be much easier once you understand code syntax and the general best practices, rules of coding. Good luck to every future developer!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.