Các HTML editor tốt nhất năm 2022

Các HTML editor tốt nhất năm 2022

Ai cũng mắc lỗi, và khi viết code cũng vậy. Bất kể bạn vừa mới bắt đầu hay đã là dân chuyên nghiệp, chỉ một lỗi nhỏ có thể khiến bạn đau đầu  tìm cách sửa. Chúng ta thường sử dụng các công cụ để hỗ trợ xử lý lỗi nhỏ, như công cụ kiểm tra lỗi chính tả khi viết. Một trình biên tập HTML (Hyper Text Markup Language) cũng không khác. Trình biên tập HTML, hay HTML editors có nhiều khả năng sửa lỗi và kiểm soát lỗi như vậy. Chúng tôi sẽ nói về chúng và đưa cho bạn danh sách HTML editors tốt nhất.

HTML Editor là gì?

Về bản chất, HTML editor là một trình biên tập văn bản để viết mã HTML cho website. Bất kỳ công cụ text editor nào cũng có thể làm được việc này, nhưng nếu có được trợ giúp từ HTML editor thì cũng tốt hơn phải không? Một HTML editor tốt sẽ có khả năng kiểm tra lỗi, nhận diện hàm, trình bày đẹp, làm nổi bật syntax, thêm các HTML elements thường dùng và tự động hoàn thiện. Những tính năng sẽ giúp việc viết code của bạn đỡ mệt nhọc hơn rất nhiều.

Text viết bằng HTML editor cũng thể được biên dịch thành các ngôn ngữ khác như CSS, XML hay JavaScript. Nhưng nhiều text editors dễ dùng hơn, nhiều text editors lại có nhiều chức năng hơn. Đó là lý do vì sao chúng viết bài này, để bạn biết chọn lựa HTML editor phù hợp nhất cho mình.

Khi nào bạn nên sử dụng HTML Editor?

Một HTML editor không chỉ có giá trị lớn cho người mới bắt đầu mà còn cho lập trình viên cao cấp nữa. Chúng tôi đã đề cập đến các tính năng cơ bản của HTML ở trên, như tô màu cho syntax, thêm HTML element thông dụng và tự động hoàn tất. Các tính năng này nhằm mục đích giữa cho toàn bộ mã nguồn trông “sạch” nhất có thể mà không tốn nhất công sức, để bạn có thể tập trung vào mục đích chính – code.

Ví dụ, editor sẽ thông báo cho bạn nếu bạn quên bỏ dấu đóng </ trong một đoạn mã. Vì vậy, bạn không nên tự hạn chế mình bằng cách không dùng HTML editor tốt nào.

Có 2 loại editor, WYSIWYG và HTML editors dạng văn bản thuần túy. Hãy cùng tìm hiểu WYSIWYG là gì trước nhé.

Textual HTML editor và WYSIWYG Editor

WYSIWYG

WYSIWYG là chữ viết tắt của What You See Is What You Get (thấy sao là ra vậy). Những editors này có giao diện biên tập văn bản sẽ hiển thị chính xác cách hiển thị của mã nguồn khi xuất bản thành trang web. Sử dụng WYSIWYG editor thì bạn không cần kiến thức về HTM; vì vậy sẽ dễ dàng hơn với những ai không có kinh nghiệm lập trình.

Textual HTML editor (HTML editor cho văn bản gốc)

Như tên gọi, textual HTML editrs là trình biên tập dạng văn bản gốc, thuần túy. Bạn cần có kiến thức HTML khi sử dụng những editors loại này. Mọi editors laoị này đều có khả năng mở file – bất kể nó là 1 file, 1 dự án, hãy nhiều dự án hợp lại. Khi sử dụng editor nền văn bản, bạn không thể thấy cách nó hiển thị trên website như thế nào.

Loại ediotrs sẽ cho bạn nhiều tự do tùy chỉnh hơn. Khi sử dụng textual editor, bạn có thể tối ưu trang web tốt cho trình tìm kiếm. Ví dụ, bạn có thể một trang theo chuẩn Web Content Accessibility Guidelines (WCAG), để cả những người khuyết tật cũng có thể xem được web page của bạn.

Danh sách các HTML Editor tốt nhất cho năm 2020

Bạn đã biết HTML editors là gì và khi nào nên sử dụng chúng, vậy hãy theo dõi tiếp để chọn được một HTML editor phù hợp nhất nhé.

Mọi người đều có sở thích khác nhau, và đặc biệt khi chọn một nền tảng để làm việc, chúng ta cũng sẽ dành nhiều thời gian để chọn một nền tảng thích hợp nhất. Mỗi editor bên dưới đều có các tính năng cơ bản. Tuy nhiên, một vài editor sẽ có khả năng trình bày hiển thị tốt hơn những editor khác, nhiều phần mở rộng để cài hơn, vâng vâng.

Danh sách HTML editors bên dưới dựa trên độ phổ biên, tính năng và thiết kế:

1. Atom

1. atom html editor

Atom là một trình biên tập khá mới, nó chỉ vừa ra mắt từ năm 2014 nhưng lại phát triển bùng nổ từ đó. Atom miễn phí, mã nguồn mở, và được phát triển bởi chính đội ngũ của GitHub. Atom sử dụng giấy phép phần mềm miễn phí cho gói ứng dụng, và được bảo trì bởi cộng đồng GitHub. họ muốn hướng tới việc tạo ra một editor cao cấp nhưng vẫn hoàn toàn miễn phí. Bản thân phần mềm này cũng rất linh hoạt, để có thể tùy biến dễ dàng,

Câu khẩu hiệu của họ là, trình biên tập dễ hack nhất trong thế kỷ 21. Có nghĩa là developer có thể đóng góp để chỉnh sửa, mở rộng, thay đổi và chia sẽ mãn nguồn của phần mềm cũng như tạo ra gói packages riêng để cải thiện Atom.

Các tính năng chính cảu Atom editor.

Tính năng chính

 • Atom có tới 81 packages cài sẵn và có thể cài thêm 7,500 gói khác. Bạn có thể tạo package cho riêng mình
 • Text editor mã nguồn mở. Toàn bộ Atom editor miễn phí và mã nguồn có sẵn trên GitHub
 • Atom hỗ trợ Teletype. Tính năng quan trọng này giúp bạn hợp tác viết code với các lập trình viên khác theo thời gian thực.
 • Hỗ trợ nhiều màn hình. Atom có thể tách ra thành nhiều giao diện, cửa sổ để bạn so sánh, xem và viết code trên các cửa sổ cạnh nhau.

Thiết kế chính

Atom có thiết kế gọn gàng, với một phong cách trông rất cao cấp.

Vì sao lập trình viên thích Atom

 • Dễ tùy chỉnh. Atom rất dễ tùy biến, tinh chỉnh từ giao diện cho đến các tính năng quan trọng. Bạn cũng có thể tạp package và themes từ giấy trắng. Hoặc, cài các packages được làm sẵn từ cộng đồng
 • Atom có Dev Mode. Bạn có thể trải nghiệm việc thêm tính năng vào hệ thống mã nguồn gốc
 • Tích hợp Git và GitHub
 • Biên tập Cross-platform. Atom hoạt động được khắp các hệ điều hành

Cài được trên: Windows, OS X, và Linux (64-bit).

2. Notepad ++

2 notepad html editors

Notepad++ là một editor được lập trình cho máy Windows. Người dùng Linux cũng có thể dùng nó bằng Wine. Editor này được phân phối miễn phí và cũng có repository trên GitHub. Giống với các dự án chung khác, plugin bên thứ 3 cũng được hỗ trợ.

Notepad++ mạnh ở tính đơn giản của nó. Notepad++ vô cùng nhẹ, có cả bản di động. Đây là một số điểm nổi bật của nó:

Tính năng chính của Notepad++:

 • Giao diện Notepad++ nổi bật ở tính đơn giản, nó nhẹ và nhanh
 • Nó có môi trường đa ngôn ngữ, hỗ trợ từ ActionScript, CSS, đến visual basic
 • 100% tương thích với Windows, mặc dù những OSs khác đều không được hỗ trợ (nếu không có phần mềm phụ)

Vì sao lập trình viên thích Notepad++

 • Nó hoàn toàn miễn phí
 • Dễ mở rộng – bạn có thể thêm plugins từ cộng đồng hoặc tạo plugin riêng
 • Dễ tùy biến – lập trình viên còn có thể cá nhân hóa tính năng và giao diện theo sở thích của họ

Thiết kế chung

Giao diện Notepad++ interface tối giản, nhưng lập trình viên có thể tinh chỉnh lại.

Hỗ trợ cho: Windows và Linux (qua Wine)

3. Sublime Text

sublime html editor

Sublime là một HTML editor tuyệt vời. Được phát triển bởi một công ty ở Sydney, phần mềm này phân phối dưới dạng freemium. Freemium nghĩa là bạn có thể sử dụng Sublime miễn phí, nhưng cần phải mua giấy phép để dùng toàn bộ các tính năng của nó.

Sublime cũng hỗ trợ tốt cho việc liên tục cập nhật. Người dùng có thể thêm plugins được tạo từ cộng đồng hoặc xây dựng riêng plugin cho họ. Chúng tôi nghĩ rằng bạn miễn phí của Sublime đã tốt hơn những html editor thông thường. Tuy nhiên, khi bạn thấy cần dùng các tính năng khác của nó, bạn luôn có thể mua thêm sau.

Tính năng chính của Sublime:

 • Sublime hỗ trợ Python API, cho phép plugin mở rộng tính năng mặc định
 • Biên tập cùng lúc. Bạn có thể thay đổi nhiều khi vực của code trong cùng một thời điểm
 • Cross-platform. Sublime chạy được trên Windows, OS X, và Linux. Developer chỉ cần một license để dùng Sublime trên mọi máy tính của anh ta.

Vì sao lập trình viên thích Sublime Text Editor?

 • Ecosystem API và package mạnh mẽ. Sublime hỗ trợ hàng ngàn bản đóng gói được xây dựng bởi cộng đồng cảu nó. Những package này đều là mã nguồn mở
 • Biên tập đồng thời. Lập trình viên có thể sử dụng nhiều màn hình, mở nhiều cửa sổ và biên tập code đồng thời
 • Go to Anything – chuyển tới bất kỳ đâu. Tính năng này rất hữu dụng khi cần tìm một file với vài từ khóa, tìm bằng symbols, lines hoặc từ

Thiết kế giao diện của Sublime Text

Giao diện của Sublime Text có tính thẩm mỹ cao.

Sử dụng được cho: Windows, OS X, và Linux (32/64 bit).

4. Adobe Dreamweaver CC

Dreamweaver text html editor

Được phát triển và quản lý bởi người khổng lồ công nghệ and managed by tech giant Adobe Inc, Adobe Dreamweaver CC là công cụ cao cấp, mạnh mẽ và vô cùng linh hoạt. Nó xử lý được cho cả quá trình lập trình back-end và front-end. Vì là phầm mềm mã nguồn đóng, Dreamweaver được thiết kế để dùng chung với ecosystem của Adobe. Adobe cũng hỗ trợ tư vấn, plugins, và nhiều tính năng để bạn có thể code tốt nhất có thể.

Dreamweaver là một trong số các editor hỗ trợ cả dạng văn bản và WYSIWYG. Vì vậy, bạn có thể chọn code từ cả 2 giao diện, giao diện hiển thị trên web và giao diện text truyền thống.

Tính năng chính cảu Dreamweaver

 • Dreamweaver hỗ trợ bạn viết code của nhiều ngôn ngữ lập trình chính
 • Hỗ trợ chế độ code dạng văn bản và WYISIWYG
 • Tương thích hoàn toàn với hệ sinh thái của phần mềm Adobe
 • Hiệu năng mạnh mẽ và được hỗ trợ từ chính Adobe Inc

Vì sao lập trình viên thích Adobe Dreamweaver CC

 • Code và xem trước. Bằng cách này, web developer có thể code và xem ngay sản phẩm của họ
 • Xác nhận code và tính tương tác của trang web. Tính năng này có thể giúp developer làm theo quy chuẩn của Web Content Accessibility Guidelines (WCAG)
 • Truy cập vào thư viện đám mây của Adobe. Quyền truy cập premium là tàn sản quý giá từ hệ ecosystem của Adobe. Màu sắc, chữ, hình ảnh, layers, nhân vật, vâng vâng đều có thể được sử dụng khi dùng Adobe Dreamweaver CC

Thiết kế chung

Dreamweaver có một phong cách rất cao cấp, thiết kế có độ thẩm mỹ cao. Cũng đúng thôi, vì nó được phát triển bởi Adobe, một công ty lớn rát được xem trọng ở ngành sáng tạo.

Sử dụng được cho: Windows và OS X

Lời kết

HTML editor tốt có thể giúp bạn viết code nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính xác hơn, vì vậy đây là công cụ không thể thiếu của lập trình viên. Bất kể bạn là người mới bắt đầu hay đã có nhiều năm kinh nghiệm, hãy chọn một HTML phù hợp, chúng tôi tin rằng nó sẽ là bạn đồng hành cùng bạn trong suốt một khoảng thời gian dài. Ngoài các tính năng nổi bật, việc chọn một HTML editor phù hợp nhất có không khó lắm, bạn có thể thử qua cả 4 lựa chọn trên xem mình thích dùng sản phẩm nào.

Cũng cần nói luôn là nếu bạn không cần hỗ trợ 24/7 và quản lý code từ một công ty lớn, vậy thì cứ chọn các html editor miễn phí thôi, rất nhiều người đang dùng chúng. Nên chắc chắn bạn sẽ ổn thôi!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.