Kiểm tra FTP port 21 có bị chặn không

Kiểm tra FTP port 21 có bị chặn không

Nếu bạn đang gặp vấn đề kết nối tới tài khoản FTP? Vậy hãy thử kiểm tra xem FTP port 21 có phải nguyên do gây lỗi không.

Trong bài này, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách check xem port 21 của Web Hosting Shared có mở không.

Làm thế nào kiểm tra FTP Port 21 có mở không?

Trước khi bắt đầu, bạn hãy truy cập vào giao diện quản trị bằng dòng lệnh trước. Trong Windows, bạn mở console bằng cách nhấn phím Windows + R. Nếu dùng Mac hay Linux thì bạn dùng phím F4 cho Mac hoặc Ctrl+Alt+T  cho máy Linux.

Sau đó làm theo các bước này để kiểm tra FTP port có bị chặn không:

  1. Mở system console, và nhập dòng lệnh sau. Hãy chắc bạn đã điền đúng tên miền. Lệnh này dùng được ở mọi Hệ Điều Hành:
    telnet yourdomain.com 21
  2. Nếu port 21 không bị chặn, phản hồi 220 response sẽ hiện lên. Thông báo có thể hơi khác tùy phiên bản:
    220 FTP Server ready.
  3. Nếu phản hồi 220 không xuất hiện, có nghĩa là port 21 đã bị chặn. Nếu đó là vấn đề, chúng tôi khuyên bạn liên hệ với ISP của bạn để mở port này ra.

Cách cài đặt Telnet

Vì bạn đang dùng lệnh Telnet, nên bạn cần chắc là hệ điều hành bạn đang dùng đã có ứng dụng Telnet Client.

Telnet là giao thức client-server giúp quản lý từ xa các máy tính. Trong trường hợp này, nó sẽ giúp bạn kiểm tra FTP Port có mở hay chưa.

Sau đây là cách cài đặt Telnet Client trên máy Windows:

  1. Nhấn Window+R, rồi điền control để mở Control Panel lên.
  2. Chuyển tới Programs -> Programs and Features. Trên thanh bên trái, chọn Turn Windows features on or off.kích hoạt Telnet Client trên Windows.
  3. Đánh dấu vào ô Telnet Client trong hình trên rồi nhấn OK.

FTP Port 21 là gì?

FTP là giao thức internet giúp máy tính trang một hệ thống mạng truyền đưa nhiều files. Để hoạt động, FTP phải dùng hai port – port 21 để điều khiển và ra lệnh, port 20 để truyền dữ liệu. FTP client không thể thực hiện giao thức này nếu có vấn đề với port 21.

Một số router và firewall có thể block port này vì hackers thường nhắm vào port này làm mục tiêu hack server FTP.

Nếu bạn gặp vấn đề kết nối tới FTP, bạn cần kiểm tra đầu tên xem port FTP có bị chặn không. Cụ thể là sử dụng telnet để kiểm tra kết nối tới port 21.

Lời kết

Vì lý do an toàn, một số router và firewall chặn port 21. Port này là cần thiết nếu muốn thực hiện kết nối FTP – File Transfer Protocol. Bài này đã chỉ bạn cách kiểm tra xem Port 21 có bị chặn không bằng lệnh telnet, một chức năng tiện lợi của các hệ điều hành.

Hy vọng bài viết hữu dụng cho bạn. Nếu gặp vấn đề về FTP port hay có câu hỏi nào khác, đừng ngại hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.