Làm thế nào để đổi trang mặc định Index Page

Làm thế nào để đổi trang mặc định Index Page

Giới thiệu

.htaccess là file cấu hình được dùng trên web server chạy phần mềm Apache Web Server. Server tìm chính xác trang đầu tiên của website, được gọi là trang index. Ví dụ, nếu bạn truy cập www.example.com/about/, một web server sẽ tìm một file có tên là index.html trong thư mục about của website của bạn. Nếu tồn tại, server sẽ chuyển nội dung tới browser. Bạn có thể đổi tên file này bằng cách sử dụng rule directoryindex trong file .htaccess.

Bạn cần chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị:

  • Truy cập vào Hosting Control panel hoặc FTP

Bước 1 — Xác định/tạo và truy cập file .htaccess của bạn

Đầu tiên bạn sẽ cần xác định và tạo file .htaccess. Việc này có thể thực hiện dễ dnag2 bằng File Managers trong hosting control panel hoặc FTP client như FileZilla. Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ dùng Hostinger’s File Manager.

File Manager location in hosting control panel

Bạn sẽ được yêu cầu sửa file .htaccess hoặc tạo file mới nếu nó chưa tồn tại. Một file .htaccess có thể được dễ dàng chỉnh sửa bằng chuột phải và chọn Edit từ menu xổ xuống như bên dưới:

Editing htaccess file via Hostinger File Manager

Nếu .htaccess không tồn tại, bạn có thể nhanh chóng tạo nó bằng cách chuột phải vào vùng trống và chọn function New File.

Creating a new file

Sau đó, bạn sẽ cần điền tên file. Chúng tôi sẽ gõ .htaccess và nhấn Create để lưu file. Sau đó bạn mở file này ra để chỉnh sửa nội dung bên trong.

File creation screen

Trong trường hợp bạn sử dụng cPanel, bạn có thể làm tương tự bằng bài hướng dẫn này:

Bước 2 — Sửa file .htaccess

Khi bạn đã mở file .htaccess bằng function Edit, dán dòng code sau vào đầu trang để cấu hình trang index chỉ định:

DirectoryIndex example.html

Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi quyết định dùng trang đầu tiên là first.html, có nghĩa là code của .htaccess sẽ là:

DirectoryIndex first.html

Bạn cũng có thể liệt kê nhiều hơn một file trong file cấu hình. File index được chỉ định sẽ được đọc và kiểm tra từ trái sang phải. Trong ví dụ này, chúng tôi thêm index.htm, index.html, và index.php vào danh sách. Đầu tiên, server sẽ kiểm tra first.html, nếu không tìm thấy, nó sẽ tiếp tục với index.htm và tiếp tục.

DirectoryIndex first.html index.htm index.html index.php

Việc này cũng có nhiều ích lợi thực tế. Ví dụ bạn muốn tạo một trang tạm khi khách truy cập sẽ được chuyển hướng sang trong trường hợp website của bạn bị lỗi không vào được. Đây là ví dụ:

DirectoryIndex index.php page-down.php

Khi sử dụng cấu hình trên, browser sẽ đầu tiên tìm trang index.php. Trong trường hợp nó không thể truy cập, file tiếp theo nó load là page-down.php. Khi code được chèn vào, đừng quyên Lưu lại thay đổi và cấu hình sẽ có tác dụng.

Save htaccess changes

Chúc mừng! Bạn đã thành công đổi trang index của website của bạn bằng .htaccess file.

Kết luận

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi đã biết cách làm thế nào để đổi hiệu qua trang index trên website của bạn sang một trang khác bằng cách dùng .htacess, chúng tôi cũng đã được học một vài thủ thuật có thể có ích cho lập trình viên một lúc nào đó. Trong trường hợp bạn có ý tưởng hay ho nào đó muốn chia sẽ với chúng tôi, chúng tôi rất muốn được tìm hiểu về nó, hãy để lại bình luận của bạn trong phần comment.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.