Làm thế nào để tạo blog du lịch từ đầu – gồm 6 bước

Làm thế nào để tạo blog du lịch từ đầu – gồm 6 bước

Gần như mọi người đều thích khám phá và du lịch, thích chụp những bức ảnh đẹp và tìm đến những nơi thú vị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi qua 6 bước để hướng dẫn bạn làm thế nào để tạo blog du lịch, các bước bao gồm:

 1. Chọn tên cho blog của bạn và tiến hành đăng ký tên miền.
 2. Chọn một web host đang tin cậy.
 3. Lập danh sách các bài viết tìm năng.
 4. Chọn nền tảng blog.
 5. Chọn theme đẹp nhất có thể.
 6. Cài đặt bất kỳ plugin bạn có thể cần

Ngày nay, bạn có thể tạo blog WordPress đơn giản cho bất kỳ chủ đề nào bạn thích. Tuy nhiên, có vài chủ đề rất thú vị như là du lịch. Vì gần như mọi người đều thích khám phá và du lịch, thích chụp những bức ảnh ở các nơi nổi tiếng, và thích tìm đến những nơi thú vị. Tuy nhiên, để tạo được một blog du lịch cần sự chuyên tâm nhất định và biết được làm thế nào để tạo blog đúng cách.

Chúng tôi có rất nhiều điều để chia sẽ với bạn ở bên dưới và chắc hẵn bạn sẽ thấy nó hữu ích. Vậy hãy đọc qua chúng thôi!

Bước 1: Chọn tên cho blog du lịch của bạn (và đăng ký tên miền)

Điều đầu tiên mà bất kỳ blogger nào cần là một cái tên, không có ai ngoại lệ. Kiểm tra tên miền mơ ước và đăng ký ngay cho blog của bạn.

Bên dưới là những mẹo để bạn chọn tên cho blog du lịch, bạn cũng có thể áp dụng chúng vào bất kỳ loại website nào khác.

Tóm lại, cách mua tên miền đơn giản chỉ là:

 • Chọn tên ngắn nhất có thể. Tên càng ngắn càng dễ nhớ, và dễ gõ hơn.
 • Chọn tên miền .com nếu có thể. Nếu bạn có thể đăng ký tên miền .com như ý bạn muốn được không.
 • Chọn tên đại diện cho nội dung blog của bạn. Trong hầu hết các trường, tên hay nhất là tên có thể đại diện cho loại nội dung bạn định xuất bản. Càng trực tiếp bao nhiêu càng tốt bất nhiêu. Ví dụ, “Du lịch tiết kiệm” sẽ rõ hơn là “Blog du lịch của John Doe” (trừ khi bạn là người nổi tiếng).

Chắc hẵn bạn đã có nhiều ý tưởng rồi, giờ cứ tiếp tục và viết chúng ra. Kiểm tra xem tên miền .com của chúng có đăng ký được không. Bạn có thể dùng những đuôi khác, nhưng người ta thường thích và tin tưởng những site .com hơn, đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn dùng chúng để an toàn. Mình có thể thử kiểm tra tên miền thebudgettraveler xem:

kiểm tra tên miền hostinger

Có người đã nhanh chóng đăng ký “The Budget Traveler” rồi, như bạn thấy. Vì vậy, bạn cần chọn tên khác. Vì blog của chúng ta là blog du lịch nên bạn hãy tìm cách tìm ra những tên sao cho khiến người đọc nghĩ đến những nơi nghĩ dưỡng và những địa điểm thú vị:

tìm tên miền hay

Domain checker sẽ gợi ý cho bạn và bạn chỉ cần chọn domain nào khả dụng, sau đó thêm tên miền vào giỏ hàng và thanh toán. Thường thì giá tên miền .com có giá khoảng $10. Khi bạn mua nó, tên miền sẽ thuộc sở hữu của bạn, nhưng bạn sẽ cần gia hạn hằng năm để giữ quyền sở hữu này.

Các nhà đăng ký hoặc web hosting sẽ liên tục nhắc bạn khi cần gia hạn, để bạn không quên việc này! Sau khi bạn có tên miền rồi, thì bạn hãy chọn tiếp web hosting cho website của bạn.

Bước 2: Chọn một web host đáng tin cậy

Khi tìm cách viết blog du lịch, nhiều người bị kẹt ở chỗ tìm một web hosting tốt nhất để chứa web. Tin tốt là thị trường web hosting giờ rất cạnh tranh đến độ bạn có thể dễ dàng tìm được một nhà cung cấp chất lượng, mà lại không mất quá nhiều chi phí. WordPress hosting dành cho blog dường như là sự lựa chọn tối ưu nhất nhưng giá có cao hơn các gói host giá rẻ thông thường.

Như đã nói ở trên, vì thị trường rất cạnh tranh nên có nhiều nhà cung cấp hosting không đếm xuể. Để chọn được một nhà cung cấp tốt nhất, bạn hãy chú ý các tiêu chí sau:

 • Nhiều gói hosting để chọn lựa. Web hosting lý tưởng sẽ cung cấp cho bạn những gói cơ bản để bắt đầu. Ngoài ra, để có thể nâng cấp hiệu quả khi blog phát triển, web hosting cũng cần có những gói cao cấp chịu tải tốt hơn.
 • Thời gian up time và hiệu năng tốt nhất. Website của bạn cần truy cập được mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy bạn cần chọn những web hosting nào có danh tiếng tốt và hiệu năng đã được tin dùng bởi nhiều nơi.
 • Tín năng phù hợp. Những ngày nay, hầu hết các web hosting chất lượng cao sẽ có các chức năng linh hoạt giúp bạn phát triển web dễ dàng hơn. Các tính năng tối quan trọng bao gồm: tự động backup, website builder, control panel dễ dùng, cài đặt bằng 1 click, vâng vâng.

Nếu bạn có bất kỳ người bạn nào đang vận hành website riêng, hãy thử hỏi họ xem họ host website ở đâu, và họ có đang hài lòng không.

Nếu không biết bắt đầu từ đầu, bạn có thể thử xem qua gói cơ bản hoặc business hosting của chúng tôi, đừng quên nhận tên miền miễn phí được tặng nếu bạn mua hơn 1 năm trở lên.

các gói web hosting

Khi bạn tạo blog du lịch từ đầu, bạn không phải đầu tư nặng tay cho một gói hosting đặt tiền. Gói shared hosting của chúng tôi đã đủ để xử lý lượng lớn traffic. Ngoài ra bạn có thể nâng cấp bất kỳ lúc nào khi website của bạn cần nhiều tài nguyên hơn, như là nâng lên gói cloud hosting.

Tóm lại, nếu bạn sợ mất nhiều thời gian để đổi nhiều chỗ khác nhau, vậy bạn hãy chọn một hosting mà có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất có thể làm việc xuyên suốt bên cạnh bạn. Bằng cách đó, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về site của bạn, bất kể khung giờ nào bạn đều có thể nhận trợ giúp.

Bước 3: Lập danh sách ý tưởng các chủ đề

Vào lúc này, bạn đã có một tên miền và một web hosting sẵn sàng để triển khai dự án blog du lịch của bạn. Giờ, trước khi bắt đầu thực sự viết về nó, chúng tôi khuyên là bạn nên ngồi xuống và suy nghĩ những chủ đề thích hợp để viết. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng xây dựng mọt blog có bài viết thường xuyên.

Một điều rắc rối thường xảy ra khi bạn bắt đầu viết blog là bạn kẹt ở thời điểm “xây dựng”, và không bao giờ thực sự viết bất kỳ bài nào cả. Những người khác thường xuất bản 1 bài viết hay 2 bài trên blog của họ, rồi đọt nhiên dừng lại. Tuy nhiên, nếu bạn có danh sách ý tưởng này và bạn muốn xử lý nó trước tiên, bạn sẽ có đường lối để định hướng và viết bài, điều này sẽ là ưu điểm rất tốt cho SEO của blog bạn.

Hơn nữa, quá trình brainstorming này cung giúp bạn định hướng được blog bạn nên viết theo lối nào. Bạn có muốn tập trung vào kiểu du lịch tiết kiệm, hay kiểu du lịch xa xỉ? Bạn có muốn viết về một vùng nhất định, một khoảng thời gian nhất, hoặc cung cấp các lời khuyên để làm việc và du lịch cùng lúc? Có thể bạn có nhiều ý tưởng, quá trình lên kế hoạch này sẽ giúp bạn định hình các ý tưởng đó rõ ràng hơn.

Vì chúng ta nói về du lịch, cho nên đây là các câu hỏi mà bạn nên tự trả lời trước tiên:

 • Lần cuối bạn đi du lịch đã bao lâu rồi, và điều gì khiến nó đặc biệt?
 • Bạn có muốn biết điều gì về nơi đó trước khi bạn tới đó không?
 • Bạn có dự định cho các chuyến du lịch tiếp theo không? Nếu có, bạn lên kế hoạch cho nó như thế nào?
 • Bạn có thể chia sẽ thủ thuật đặc biệt mà bạn biết để tìm nơi ở, làm thế nào để tiết kiệm hoặc những kinh nghiệm cá nhân của bạn?

Blog du lịch giúp bạn viết về rất nhiều chủ đề thú vị. Có nghĩa là bạn không bị cạn kiệt ý tưởng. Dĩ nhiên, bạn nên tập trung về hướng đi của blog của bạn trước tiên, rồi có thể mở rộng từ từ theo thời gian.

Giờ, hãy lập danh sách tất cả, đúng vậy, tất cả những ý tưởng bạn có thể viết về. Sau đó, hãy xem các blog khác trong cùng thị trường đang viết về điều gì, và họ có chủ đề nào thú vị không, và bạn có thể viết cùng chủ để đó mà tốt hơn không. Khi viết về blog du lịch, nhiều người cần biết chắc rằng bạn biết rõ về nơi đó. Vì vậy, kinh nghiệm và nghiên cứu kỹ sẽ là bạn đồng hành lý tưởng của bạn.

Tại tời điểm này, bạn không cần phải viết nhiều hơn tiêu đề và vài dòng gợi ý. Trước khi thực sự ngồi xuống và bắt đầu viết, hãy tìm hiêu xem cách tạo blog du lịch thế nào.

Bước 4: Chọn nền tảng cho blog

Như bạn biết, có rất nhiều phần mềm có thể giúp tạo blog, kể cả dành cho những bạn không biết lập trình web. Các phầm mềm này được gọi chung là hệ quản trị nội dung (CMS), và hầu hết đều là mã nguồn mở, miễn phí để bạn tự do lựa chọn.

Ví dụ như Joomla!, là một CMS rất linh hoạt giúp bạn xuất bản nội dung mới, điều khiển giao diện website bằng templates và tăng chức năng cho website bằng add-on. Với Joomla!, bạn có thể dễ dàng tạo được blog du lịch và thêm nhiều tính năng bạn thích nếu bạn muốn, hoàn toàn miễn phí:

joomla

Drupal là một lựa chọn khác nữa, vốn tập trung cho những site cần sự mở rộng lớn. Có nghĩa là bạn có thể dựng một website du lịch nhỏ ở đây, sau đó việc biến nó thành một website khổng lổ cho hàng ngàn lượt truy cập là điều có thể. Mặc dù web hosting của bạn đóng phần lớn vào việc có thể xử lý bao nhiêu traffic, nhưng nền tảng càng linh hoạt càng dễ mở rộng hơn bấy nhiêu.

Với Drupal, bạn dường như có thể tạo bất kỳ loại website nào bạn muốn. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ themes và extension. tuy nhiên, nền tảng này khó dùng cho người mới bắt đầu vì nó đòi hỏi bạn có ít nhiều kiến thức lập trình web:

drupal

Cuối cùng, là WordPress. Nền tảng này có thể gọi là vua của các CMS, nó đang quản lý tới 40% tất cả website. Vì vậy dùng từ phổ biến thôi thì vẫn chưa đủ để mô tả về nó. Lý do vì sao mọi người thích WordPress đến vậy là vì tính dễ dùng của nó, kể cả khi bạn chỉ mới bắt đầu học làm web du lịch:

WordPress

Bên cạnh việc dễ dùng, WordPress còn cho phép tùy chỉnh dễ dàng hơn hầu hết các CMS khác. Bạn còn có hàng ngàn plugins miễn phí và themes để chọn, từ miễn phí tới trả phí.

Nếu bạn thích đọc blog của chúng, vậy chắc hẵn bạn biết chúng tôi là fan lớn của WordPress. Trên thực tế, Hostinger blog bạn đang đọc đang chạy WordPress, và bài viết nay được viết trên editor của nó. Với việc chọn đúng tổ hợp plugins và themes, bạn gần như có thể cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể.

Nếu bạn chỉ vận hành một blog du lịch đơn giản, bạn có thể dùng WordPress. Tuy nhiên, với WordPress, bạn còn có thể giúp cho khách truy cập book được chuyến du lịch từ ngay chính website của bạn, kiểm tra lịch bay, xem hành trình, vâng vâng (chúng tôi sẽ đề cập về những tính năng này ở phần sau).

Từ đây chúng tôi sẽ viết tập trung về WordPress để làm ví dụ về việc bạn tạo blog du lịch như thế nào. Nếu bạn thích, hãy cứ tiếp tục đọc, và cài đặt nó lên website ngay và kiểm thử trực tiếp ngay thôi.

Bước 5: Tìm WordPress Theme hoàn hảo

Sau khi bạn đã có trang WordPress được cài rồi, bước tiếp theo là chọn theme cho site của bạn. Trong trường hợp bạn chưa biết, WordPress themes là mẫu website quản lý cách website bạn trông như thế nào và cách bố cục của nó.

Như đã nói ở trên, bạn có hàng ngàn lựa chọn theme miễn phí để có thể dùng làm blog du lịch. Để cài đặt theme, bạn cần truy cập vào trong WordPress dashboard và chọn Appearance > Themes. Hầu hết các bản cài WordPress đều chứa vài theme mặc định, như hình bên dưới:

Quản lý theme WordPress

Những theme này rất đơn giản, nên bạn cần tìm nhiều lựa chọn khác. Hãy chọn các theme có sẵn chủ đề du lịch cho bạn.

Ví dụ như, hãy chọn nút Add New và xem có gì hiện lên khi bạn gõ từ khóa “travel” để tìm:

theme du lịch

Có rất nhiều lựa chọn đẹp. Tuy nhiên, bạn không nên chọn theme chỉ vì giao diện nó. Nếu chọn đúng, bạn sẽ dùng theme trong nhiều năm trời, vì vậy hãy cẩn thận chọn lựa, và nhớ khó tính một chút.

Sau đây là vài thủ thuật để giúp bạn chọn một theme du lịch cho WordPress. Bạn cần tìm các theme có:

 • Nhiều đánh giá tích cực. Thường thì chúng ta sẽ cần ít nhất 10 đánh giá với số điểm trung bình hơn 4 (trên 5) để chọn một theme.
 • Vừa được cập nhật. Không nên sử dụng theme mà có quá ít cập nhật và chưa được cập nhật trong một khoảng thời gian dài như vài tháng. Nó có thể đã bị bỏ rơi không được phát triển nữa rồi. Và một theme lỗi thời sẽ trở thành vấn đề đau đầu của bạn về sau.
 • Tài liệu cơ bạn. Lý tưởng nhất là một bộ tài liệu chi tiết đi kèm. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi muốn tùy chỉnh hay thêm tính năng cho nó.

Vì chúng ta đang làm web du lịch, nên hãy chọn các lựa chọn trong thị trường nay.

Nếu bạn thấy một them đẹp về du lịch thỏa mãn toàn bộ các yêu cầu trên, hãy cài đặt nó. Nếu bạn tìm trong dashboard của WordPress thì chỉ cần nhấn nút Install:

cài đặt theme du lịch

Quá trình cài đặt chỉ mất ít giây, sau đó bạn nhấn nút Activate:

kích hoạt theme du lịch

Chọn xong thì theme sẽ được kích hoạt áp dụng cho site của bạn. Nếu refresh lại trang web, bạn sẽ thấy nó trông hoàn toàn khác.

Dĩ nhiên, bạn có thể tùy chỉnh blog du lịch sao cho phù hợp với ý của bạn. Cách làm (và các lựa chọn để làm) sẽ phụ thuộc lớn vào themes bạn chọn. Để tùy chỉnh thì cứ bắt đầu trước tiên từ the WordPress Customizer.

Trước khi tiếp tục, lưu ý là bạn không cần phải chọn những theme miễn phí để bắt đầu tạo blog du lịch. Có nhiều theme premium, và thường nó có nhiều tính năng quan trọng hơn theme miễn phí.

Theme du lịch cho WordPress là một mảng phổ biến, vì vậy bạn cần chọn kỹ. 2 lựa chọn hàng đầu là  Trendy TravelTravel Tour, mặc dù chúng tôi cũng khuyên bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi chọn đúng theme bạn cần.

Bước 6: Cài đặt plugin bạn có thể cần

Chỉ còn một bước nữa là bạn đã hoàn tất bài học làm thế nào để tạo blog du lịch. Trước khi bắt đầu viết bài đầu tiên, hãy thử cài các plugin bạn có thể cần. Plugin WordPress là các phần mở rộng nhằm tăng thêm tính năng cho nền tảng này.

Có thể đã có sẵn vài plugin ngay khi bạn cài đặt WordPress xong rồi. Giờ b ạn chỉ cần kiểm tra lại trong tab Plugin là được:

plugin được cài sẵnThêm plugin mới cũng tương tự và dễ như theme. Có hàng ngàn lựa chọn ở đây trong phần WordPress Plugin Directory, vì vậy chúng tôi khuyên bạn dành vài giờ để tìm hiểu về nó, xem nó làm được gì và cài được gì:

plugin wordpress

Hãy xem các plugin WordPress mà một blog du lịch có thể cần. Ví dụ như, WP Travel Engine giúp bạn tạo các gói du lịch, book nó, và thanh toán:

wp travel engine

Vậy, ví dụ, bạn đang cần viết về các chuyến đi bạn vừa đi. Bạn có thể tạo một gói du lịch chứa các điểm bạn đã đi và thể hiện nó lên website, để người đọc có thể dễ hình dung.

Một lựa chọn khác là Travelpayouts, giúp bạn kiếm tiền từ blog du lịch bằng hệ thống affiliate:

plugin travelpayouts

Với plugin này, bạn có thể giúp khách truy cập tìm các ưu đãi khách sạn và chuyến bay giá rẻ. Nếu họ đặt qua link của bạn, bạn sẽ nhận được phí hoa hồng.

Cũng có nhiều plugins không đặt thù cho du lịch, nhưng bạn vẫn có thể tận dụng nó. Ví dụ, nếu bạn muốn lập kế hoạch, bạn có thể dùngEditorial Calendar plugin để xem các bài viết trong tương lai của bạn là gì:

editorial calendar

Chúng tôi có thể nói bất tận về plugin, nhưng hãy quay lại chủ đề blog du lịch nhé. Sau khi bạn đã tìm thấy các plugin, giờ chỉ cần cài đặt nữa là xong. Bạn chỉ cần dùng tab Plugins > Add New.

Nó sẽ hiện lên các plugin trong WordPress repository. Sau đó bạn có thể cài đặt ngay trong dashboard bằng nút Install Now bên cạnh plugin:

cai đặt plugin

Sau đó chờ plugin này cài xong bạn sẽ thấy nút Activate hiện lên, chỉ cần click vào nó là xong. Plugin sẽ sẵn sàng để chạy.

Sau khi bạn đã hài lòng với các plugin mình chọn, giờ là lúc làm việc và xuất bản bài viết đầu tiên của bạn. WordPress travel blog của bạn đã có thể vận hành rồi đấy!

Lời kết

Vận hành một blog du lịch thành công và kiếm ra tiền để đi du lịch xa thêm nữa là một ước mơ của nhiều người và rất đáng theo đuổi. Tuy nhiên, có nhiều việc phải làm đằng sau trong quá trình bạn học cách tạo blog du lịch. Ví dụ như, bạn cần chọn đúng tên cho blog của bạn, đăng ký tên miền, tìm một web hosting, chọn một nền tảng phù hợp. Tất cả những khó khăn này dĩ nhiên chả là gì so với lúc bạn bắt đầu thực sự viết blog, vì vậy, hãy xem kiên nhẫn và quyết tâm làm bạn đồng hành của bạn nhé.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách tạo blog du lịch sử dụng WordPress không? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.