SEO Wordpress

Vì sao bạn cần Schema Markup và cách thêm nó vào WordPress

WordPress schema markup

Khi nói đến SEO, bạn cần biết rất nhiều thứ để có thể làm đúng được. Đầu tiên, là bạn cần nghiên cứu về offsite và onsite SEO. Ngoài ra, còn có hàng loạt yếu tố khác ảnh hưởng đến việc hiển thị trên search engine, một trong số đó là khả năng mà bot của search engine quét site của bạn. Và schema markup sẽ giúp bot của công cụ tìm kiếm hiểu được loại dữ liệu đang có trong site của bạn là gì. Từ đó tạo ra ngữ cảnh phù hợp cho kết quả tìm kiếm dựa trên các thông tin quan trọng được đánh dấu bằng schema markup.

Mặc dù nó mới được ra mắt, triển khai schema markup có thể tạo ra rất nhiều lợi ích đối với bất kỳ website WordPress nào. Ví dụ, với schema markup, bạn sẽ có thể tăng tốc độ tải của site của bạn, CTR của kết quả tìm kiếm, từ đó tăng tổng thể traffic lên.

Bên dưới chúng tôi chúng tôi sẽ giải thích schema markup là gì, vì sao bạn cần nó và làm thế nào để thêm WordPress schema markup.

Schema Markups và Rich Snippets có liên hệ như thế nào?

Schema là code của site sẽ cho Google (và các search engine khác) biết thêm về site của bạn. Dạng thường gặp nhất của schema markup là rich snippets. Bạn chắc đã gặp rồi trong quá trình tìm kiếm trên mạng.

Chúng trông như sau:

ví dụ schema markup

Không chỉ nó trông có vẻ hay hơn, mà sau đó bạn có rick snippet được đưa lên google, nó thực sự  tăng search engine traffic. Kể cả khi thứ hạng tìm kiếm của bạn không đổi. Khi Google quét site của bạn mà có chứa schema markup, nó sẽ có thể sử dụng những thông tin đó tạo ra kết quả tìm kiếm hữu dụng và thu hút hơn (rich snippet).

Khi bạn thiết lập schema markup, bạn cho phép Google bot sử dụng thông tin trên site của bạn của bạn một cách có kiểm soát hơn và chính xác hơn. Cách rich snippet hiện lên sẽ phụ thuộc vào nội dung trên trang của bạn và schema markup của nó. Ví dụ đối với một bài đánh giá, nó sẽ chứa thông tin như là số điểm hoặc số “sao” nó nhận được. Đối với một sản phẩm, nó sẽ có giá và số lượng tồn kho.

Có nhiều loại schema markup bạn có thể dùng, để bổ sung cho nội dung đã có sẵn trên trang của bạn.

Lợi ích của Schema Markup là gì?

Không chỉ trông đẹp mắt, khi sử dụng tag định dạng sẽ cho Google biết là website của bạn đang nói về vấn đề gì. Chúng bao gồm những tag như heading tag, từ khóa, và meta description.

Kể cả như vậy, nội dung trang có thể bị tối nghĩa, đặc biệt là với những từ hoặc cụm từ có nhiều nghĩa. Vì vậy chúng ta cần thêm cấu trúc dữ liệu vào site để gia tăng ngữ cảnh cho trang và bài viết. Nó sẽ giúp xếp hạng tốt hơn trên search engine. Hơn nữa, nó sẽ tăng thông tin hiển thị khi tìm kiếm và vì vậy tăng CTR đồng thời với các thông số khác.

Có những loại schema nào?

Có hàng tá loại schema khác nhau có thể hỗ trợ bạn, và hiện tại Google đang hỗ trợ hơn 50 loại schemas khác nhau.

Bạn hãy xem qua danh sách trên và tìm loại schema nào bạn thấy cầnt hêm vào site của bạn. Một số dạng schema phổ biến là:

  • Thông tin doanh nghiệp địa phương
  • Sự kiên
  • Công thức
  • Danh sách phim
  • Đánh giá
  • Đặt chỗ
  • Bài viết

Schema trông như thế nào?

Giờ bạn đã biết schema là gì, hãy xem qua vài ví dụ của nó để hiểu rõ hơn. Đầu tiên, hãy search qua bộ phim “The Revenant”:

ví dụ schema revenantKết quả từ IMDB đã có schema markup. Hãy để ý số sao được chấm điểm, và phần đánh giá. Schema giúp cho việc hiển thị star rating hiện ra, để bạn có thể nhanh chóng quyết định phim này có đáng xem không.

Loại này phù hợp cho bất kỳ bài đánh giá nào, bất kể nó là về nhà hàng, phim ảnh, sách hay thậm chí là công thức nấu ăn. Hãy xem qua kết quả tìm kiếm của “apple pie recipe”:

ví dụ schema markup apple pie

Đánh giá bằng số sao được làm nổi bật lên lần nữa. Có nhiều thông hơn về công thức này, như là ảnh, thời gian để chuẩn bị món ă.

Ví dụ cuối cùng, hãy thử tìm kiếm từ “Obama”:

obama schema

Thay vì số sao đánh giá, bạn sẽ thấy một kiểu schema khác. Là video hoặc hình ảnh của các tin tức về Obama.

Tóm lại, với schema, nó sẽ cho Google biết thông tin quan trọng và cần làm nổi bật là gì, và nó sẽ điều khiển cách hiển thị thông tin đó trên kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để kiểm thử Schema Markup đã tồn tại.

Bạn có thể dùng Công cụ kiểm thử cấu trúc dữ liệu của Google để xem bạn đã có schema nào trên site của bạn rồi. Đôi khi WordPress theme đã có sẵn schema markup của nó.

Bạn có thể dán code của site của bạn vào hoặc dùng URL của website để kiểm tra.

kiểm tra schema

Sau khi chạy công cụ kiểm tra, bạn sẽ thấy schema nào đang hoạt động và có lỗi schema nào không.

Làm thế nào để thêm Schema vào WordPress

Giờ chắc bạn đã hiểu lợi ích của WordPress schema markup. Bên dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách khác nhau để thêm schema vào site của bạn:

1. Làm thế nào để thêm WordPress Schema Markup với Schema Plugin

Cách dễ nhất để thêm schema vào website là sử dụng schema plugin. Plugin này sẽ hoạt động với cả những schema cũ, nó sẽ tích hợp vào trong plugin Yoast SEO.

Để cài đặt plugin này, hãy chuyển tới mục Plugins › Add New, bên trong trang admin WordPress của bạn và tìm từ “Schema”.

schema plugin

Cài đặt và kích hoạt plugin này, rồi chuyển tới mục Schema › Settings để bắt đầu cấu hình plugin này.

cấu hình schema plugin

Điền thông tin cơ bản như là trang About Page, Contact Page, rồi upload logo website của bạn lên.

Bằng cách điền các trường như content, knowledge graph, search result, kết quả tìm kiếm sẽ được tối ưu trên từng khu vực bạn.

Tiếp theo, chuyển tới mục Schema › Types và chỉ định schema nào được thêm vào loại hoặc category nào của bài viết.

thêm loại schema

Nếu plugin ở trên không phù hợp lắm, hãy chọn một trong số các plugin schema khác như sau:

2. Làm thế nào để thêm Schema vào site của bạn thủ công

Bạn có thể thêm schema vào site của bạn thủ công. Nó cần thao tác tới code nhiều hơn, nhưng bạn có thể chọn bất lỳ loại schema nào trên từng bài post và trang.

Với custom schema, bạn có thể thêm nhiều loại schemas khác nhau vào trang. Vì vậy, nếu bạn có một trang về sự kiện, nhưng bạn muốn thêm một schema review, thì bạn có thể dễ dàng làm vậy.

Cách hiệu quả nhất để thêm schema thủ công vào site của bạn là sử dụng JSON-LD. Phương pháp này được khuyên dùng bới chính Google.

Phương thức JSON-LD là dựa trên JavaScript. Bạn cũng chính là người thêm schema vào site của bạn bằng một đoạn script, vì vậy cũng dễ đọc và debug lỗi hơn.

Nếu bạn không biết làmt hế nào để viết markup, vậy bạn có thể sử dụng Google’s Structured Data Helper, hoặc JSON-LD Generator để tạo ra đoạn code cho riêng bạn.

Để sử dụng cách này chuyển tới bất kỳ bài viết hoặc trang nào mà bạn muốn tạo schema markup. Nhấn vào nút screen option trên cùng trang, và chọn cả 2 trường  ‘Custom Fields’.

custom fields wordpress

Giờ, cuộn xuống dường cùng ở chỗ ‘Custom Field’ và click vào nút ‘Enter new’ để tạo một custom field mới. Đặt tên nó là ‘schema’ và điền vào các đoạn code sau (đây là ví dụ về thông tin doanh nghiệp):

<script type="application/ld+json">
{
 "@context": "http://schema.org",
 "@type": "Organization",
 "address": {
   "@type": "PostalAddress",
   "addressRegion": "Neverland",
   "streetAddress": "667 Acme Road"
 },
 "description": "The Acme Organization has been run by the Acme family for generations.",
 "name": "Acme Organization",
 "telephone": "(0)12 34 56 789"
}
</script>

Giờ click vào nút ‘add custom field’ và cập nhật trang của bạn.

Tiếp theo, bạn cần sửa file header.php. Mở nó ra và chèn đoạn code sau vào trước tag đóng </head>:

<?php
$schemamarkup = get_post_meta(get_the_ID(), 'schemamarkup', true);
if(!empty($schemamarkup)) {
echo $schemamarkup;
}
?>

Việc này sẽ giúp wordpress schema markup được tải lên cùng với metada của bài post của bạn. Với phương thức này, bạn có thể thêm bất kỳ loại schema markup nào vào site WordPress

Hãy nhớ chạy lại trang hoặc bài viết qua Google Structured Data Testing Tool để xem bạn có gặp lỗi markup nào không.

Lời kết

Thêm schema markup vào site không mất quá nhiều hơn gian, nhưng nó cung cấp thêm nhiều thông tin để hiển thị trên trình tìm kiếm và vì vậy tăng website traffic lên.

Quá trình này dường như có vẻ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật, nhưng phương pháp thủ công sẽ linh hoạt hơn nếu bạn tìm hiểu sâu về nó. Còn plugin schema thì có thể giúp bạn tạo schema dễ dàng, và rất đơn giản đễ dùng.

Bất kể loại site bạn đang dùng là site nào, schema markup đúng loại đều có thể được thêm vào.

Bạn đã đạt thành quả từ việc triển khai schema markup trên site của bạn? Bạn đã có rich snippet trên kết quả tìm kiếm? Hãy chia sẽ kinh nghiệm của bạn ở bình luận bên dưới.

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

9 Bình luận

Click vào đây để bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tiết kiệm ngay thôi!

Mua hosting & tên miền miễn phí, tất cả trong một với giá chỉ từ

VNĐ14.875
00
/th