access_time
hourglass_empty
person_outline

WordPress sidebar là gì?

Nếu bạn đang tạo website hay một blog, bạn có thể tự hỏi là sidebar là gì? Bạn có thể tìm được mọi định nghĩ trong các bài hướng dẫn của chúng tôi ở đây. Sidebar là khu vực cạnh bên của website và dùng để chứa widget. Đó cũng là lý do vì sao nó cũng hay được gọi là khu vực widget.

Widget dùng để bổ sung các thông tin quan trọng cho nội dung chính đặt ở giữa trang. Vì vậy, bạn thường phải tùy chỉnh sidebar sao cho tốt và thu hút vì nó khiến cho người đọc bị thu hút hơn và ở lại lâu hơn trên trang của bạn. Bên dưới trong khung đỏ là ví dụ một sidebar của một website:

sidebar là gì

Một vài ví dụ khác về sidebar:

sidebar của website referral candy
Sidebar của website referral candy

 

sidebar của serious eat
Sidebar của serious eat

Như bạn thấy đó! Sidebar có rất nhiều công dụng, và thành phần đặt trong sidebar cũng đa dạng, miễn là bạn có widget cần thiết là được. Sidebar không hẵn là ở 2 phía trái phải không, nó còn có thể đặt gần footer nữa, hoặc những khu vực khác dùng để chứa widget trên trang web WordPress.

Một điều cần nhớ – đừng đặt đại nội dung nào đó trên sidebar. Hãy sử dụng nội dung sao cho có giá trị với website, nếu không, người đọc sẽ rất khó chịu và ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng chung.

Sidebar dùng để làm gì? 5 cách dùng hiệu quả nhất

Để tùy chỉnh khu vực sidebar của bạn, chuyển tới mục Appearance > Widgets và kéo thả widget của bạn vào.

Nếu bạn muốn tạo nhiều không gian hơn để đặt widget, chúng tôi khuyên bạn sử dụng plugin Custom Sidebars. Plugin này sẽ giúp bạn không phải viết code nhưng cũng đủ mạnh mẽ và linh hoạt.

Giờ, bạn đã có plugin, có không gian, vậy bạn nên đặt gì vào trong phần sidebar? Ngoài ô quảng cáo, đây là những đề nghị của chúng tôi:

 1. Khuyên đọc
  Đừng để khách truy cập rời khỏi sau khi đọc xong chỉ một bài viết. Hướng họ đến một bài khác phổ biến và liên quan hơn. Nó không chỉ khiến tăng traffic, mà còn tăng chỉ số SEO. Họ càng ở lại lâu, bạn sẽ càng tăng hạng nhanh trên trình tìm kiếm.
  Các plugin khuyên dùng: WordPress Popular PostsJetpack
 2. Email Subscription
  Nếu khách truy cập thích nội dung của bạn, khả năng lớn là họ muốn nhận email thông báo bài viết mới từ bạn. Thử đặt email subscription trong sidebar. Khách truy cập sẽ dễ subscribe hơn.
  Plugin khuyên dùng: OptinMonster, MailChimp
 3. Tính năng mạng xã hội
  Những bài viết hay sẽ có cơ hội chia sẽ nhiều hơn. Hãy đặt nút chia sẽ ở sidebar và để giúp khách truy cập truyền miệng nội dung giùm bạn. Nếu bạn có kênh mạng xã hội, bạn có thể thêm widget về nó để dẫn khách hàng tới trang fan page của bạn.
  Plugin khuyên dùng: Simple Social Icons, Easy Social Share
 4. Chứng nhận xã hội
  Không có gì xấu khi thể hiện danh tiếng của bạn. Bất kể là thống kê số lượng subscription hãy nhưng trải nghiệm người dùng – hãy trình bày nó ra. Chứng nhận cộng đồng sẽ giúp gia tăng độ tin cậy từ người dùng, đặc biết nếu họ là người mới truy cập website của bạn.
  Các plugin được khuyên dùng: Social Count Plus, Testimonials Widgets
  thông tin chứng nhận mạng xã hội

 5. Sticky Sidebar
  Hãy chú ý các bài viết dài của bạn. Vì khách truy cập thường kéo xuống để đọc toàn bộ, nên một sidebar được “dán” lên khi trượt xuống là cần thiết, để khách trong quá trình đọc có thể luôn thấy sidebar đó.
  Plugin khuyên dùng: Q2W3 Fixed Widget, Sticky Menu (Or Anything) on Scroll

  sticky social widget

Lời kết

Sau khi đọc xong bài này. Bạn đã biết khái niệm sidebar là gì. Nói ngắn gọn nó là một khu vực dùng để đính kèm các thông tin phụ của website lên, làm giàu thêm tính năng của website hay bổ sung thông tin của bài viết chính, nội dung chính của một trang web. Sidebar thường bị xem nhẹ. Nhưng nếu bạn biết cách tận dụng nó, nó có thể đưa website bạn phát triển tốt hơn nữa.

Tác giả

Author

Hai G. / @hghaigiang

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bài hướng dẫn liên quan

Trả lời

Bình luận*

Tên*

Email*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gia nhập Hostinger ngay hôm nay!