access_time
hourglass_empty
person_outline

WAMP là gì? (Giải thích dễ hiểu cho người mới bắt đầu)

WAMP là từ viết tắt của Windows, Apache, MySQL, và PHP. Nó là một bộ phần mềm để cài đặt Apache, MySQL, và PHP trên hệ điều hành Windows. Dĩ nhiên, bạn có thể cài riêng rẻ từng phần mềm, nhưng thường mọi người sẽ cài cả bộ để sử dụng.

Bạn cũng nên biết WAMP được phát triển từ LAMP (chữ L là viết tắt của Linux). Sự khác biệt chính giữa 2 cái này là WAMP thì dùng cho Windows, còn LAMP là dùng cho hệ điều hành nền Linux. Chúng có công dụng tương đương nhau.

Hãy xem qua giải thích cho từng ký tự của WAMP là gì:

  1. W” đại diện cho Windows, nếu dùng hệ Linux thì sẽ gọi là LAMP và dùng Mac thì gọi là MAMP.
  2. A”  đại diện cho Apache. Apache là phần mềm server dùng để biến server thành một web server, quản lý các trang web. Khi bạn yêu cầu một trang web, Apache sẽ xử lý yêu cầu đó và hiển thị site đó thông qua HTTP.
  3. M” đại diện cho MySQL. Công việc của MySQL là quản lý cơ sở dữ liệu cho server của bạn. Nó chứa các thông tin liên quan đến nội dung của site, như là thông tin người dùng, bài viết, vâng vâng.
  4. P” đại diện cho PHP. Nó là ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo ra WordPress. Nó liên kết toàn bộ các thành phần của hệ thống WAMP này. PHP kết hợp Apache để liên lạc được với MySQL.

Thay vì cài đặt và chạy thử WordPress trên tài khoản hosting của bạn, bạn cũng có thể cài WAMP trên máy tính để biến máy tính thành một web hosting, và có thể cài WordPress trên ngay máy của bạn (localhost).

Ưu điểm khi sử dụng WAMP là gì?

WAMP hoạt động giống một máy chủ ảo, chạy ngay trên máy của bạn. Nó cho phép bạn kiểm thử WordPRess mà không gặp trở ngại hay tác hại nào do nó được cài trên máy tính của bạn và không xuất bản trên thế giới web. WAMP vào lúc này đóng vai trò là một căn nhà an toàn cho website của bạn, bạn chưa phải đưa nó online, nhưng vẫn xem được cách nó hiển thị online trên trình duyệt là như thế nào.

Các ưu điểm khi cài đặt WAMP là:

  1. Bạn không phải mất thời gian chờ file được upload lên mạng nữa
  2. Tạo backup dễ dàng hơn, nhanh hơn
  3. Không phụ thuộc vào kết nối internet, máy tính không cần nối mạng bạn vẫn có thể phát triển WordPress tại localhost
  4. Tăng tốc quá trình xử lý, thao tác. Lập trình viên và chuyên gia thiết kế của bạn sẽ thích điều này.
  5. Bạn hình dung được nội dung được bố cụ như thế nào

Sau khi đã có một website hoàn chỉnh tại localhost nhờ vào việc cài WAMP, để đưa website lên mạng bạn chỉ việc mua thêm hosting và tên miền cho nó. Nếu vẫn chưa biết hosting là gì, bạn hãy tham khảo tại đây nhé.

Hoặc nếu muốn dựng website trực tiếp trên mạng, hãy xem qua Hostinger cung cấp gì nhé. Chúng tôi đảm bảo chúng tôi có thể tạo ra một môi trường hiệu quả, tốt nhất trên thị trường để bạn tạo được website chất lượng cao.

Xem qua

WAMP cũng có control panel. Khi bạn cài đặt gói phần mề này, tất cả dịch vụ ở trên (ngoại trừ hệ điều hành) sẽ được cài trên máy của bạn.

Khi sử dụng WAMP hoặc biến thể của nó trên các OS khác, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn cũng sẽ tự do phát triển website trong một môi trường an toàn, nhanh chóng.

Để cài WAMP, bạn click vào đây: here. Còn nếu bạn vẫn chưa hiểu WAMP là gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Tác giả

Author

Hai G. / @hghaigiang

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bài hướng dẫn liên quan

Trả lời

Bình luận*

Tên*

Email*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gia nhập Hostinger ngay hôm nay!