Tôi vẫn thấy nội dung cũ sau khi đã tải lên files mới?

Được sửa vào ngày:
nội dung cũ dữ liệu cũ không được cập nhật không thay đổi

Tôi vẫn thấy nội dung cũ sau khi đã tải lên cái files mới?

Trong trường hợp bạn vừa cập nhật trang web của mình, nhưng bạn không thấy bất kỳ thay đổi thực tế nào, đó là bộ nhớ cache của trình duyệt hiển thị các nội dung cũ.

Bạn có thể thử truy cập vào trang web của mình với một trình duyệt khác hoặc làm theo hướng dẫn dưới đây để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt bạn đang dùng.

Giới thiệu

Bộ nhớ cache của trình duyệt là một chức năng thực sự hữu ích cho tất cả khách truy cập web hàng ngày. Nếu bạn là một người mới trong việc phát triển trang web hoặc bạn chỉ là một người sử dụng thường xuyên những trang web này thì bạn sẽ hiểu bộ nhớ cache là gì? Như đã nói ở trên, bộ nhớ cache là một công cụ tuyệt vời mà làm người dùng duyệt web nhanh hơn và thuận tiện hơn. Cache là một bộ lưu trữ tạm thời của trình duyệt về các trang cũng như các nội dung của trang web mà bạn đã truy cập. Nó đảm bảo rằng lần sau bạn truy cập (cùng trình duyệt) vào cùng một trang web sẽ không cần phải tải về tất cả các dữ liệu một lần nữa. Điều này làm cho người dùng duyệt web nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bộ nhớ cache đôi khi cũng có thể gây ra rắc rối. Đặc biệt đối với các nhà phát triển trang web đang chỉnh sửa trang web của họ và cần phải nhìn thấy những thay đổi trên web ngay lập tức. Ví dụ, một hình ảnh nền của trang web được lưu trữ trong bộ nhớ cache của trình duyệt sau khi khách đến thăm trang web đó, tuy nhiên hình ảnh đó có thể vẫn được hiển thị ngay cả sau khi nhà phát triển thay đổi nó. Và đây là thời điểm mà bạn cần làm sạch bộ nhớ cache của trình duyệt.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xóa bộ nhớ cache cho các trình duyệt khác nhau trên máy tính như Google Chrome, Mozilla FireFox, Microsoft Edge, Opera, Safari.

Bạn sẽ cần những gì?

Tất nhiên là một trình duyệt cài trên máy tính

Chuyển đến:

Google Chrome

Mozilla Firefox

Microsoft Edge

nhạc kịch

Safari

1. Google Chrome

- Bấm nút 3 sọc ngang phía trên bên phải màn hình

- Chọn vào Settings

- Chọn tiếp vào History

- Bấm vào "Clear browsing data…"

- Bạn thấy rất nhiều tùy chọn hiện ra nhưng do ta chỉ cần xóa cache nên chỉ chọn "Cached images and files"

- Bạn cũng có thể lựa chọn các thời điểm để xóa cache tại "Obliterate the following items from"

- Bấm "Clear browsing data" để tiến hành xóa.

2. Mozilla Firefox

- Bấm nút 3 sọc ngang phía trên bên phải màn hình

- Chọn vào Options

- Chọn vào Advance bên phía trái màn hình

- Chọn tiếp Networks

- Bấm "Clear Now" ở "Cached Web Content"

- Nếu bạn không muốn Firefox tự động lưu cache hãy chọn vào "Override automatic cache management" và nhập giá trị 0 tại "Limit cache to" ở mục "Cached Web Content"

Lưu ý: khi bạn không cho phép lưu cache trình duyệt thì thời gian tải trang web sẽ tăng lên làm giảm trãi nghiệm của bạn.

3. Microsoft Edge

- Bấm vào nút 3 chấm phía góc phải màn hình

- Chọn Settings

- Tại mục "Clear browsing data" bấm vào "Choose what to clear"

- Chọn "Cached data and files"

- Bấm "Clear" để xóa

- Khi thấy thông báo "All clear!" thì toàn bộ cache đã được xóa

4. Opera

- Bấm vào Menu ở gần biểu tượng Opera ở góc trên bên trái màn hình

- Chọn Settings (hoặc bấm ALT+P)

- Bấm vào "Privacy & Security" ở phía bên trái màn hình

- Bấm vào nút "Clear browsing data…"

- Chọn "Cached images and files"

- Bạn cũng có thể lựa chọn thời gian để xóa tại "Obliterate the following items from"

- Bấm "Clear browsing data" để hoàn tất việc xóa cache

5. Safari

- Bấm vào chữ "Safari" ở góc trái màn hình

- Chọn vào "Preferences"

- Chọn tiếp mục "Privacy"

- Chọn vào nút "Remove All Website Data" ở dưới mục "Cookies and website data"

- Chọn "Remove Now" ở cửa sổ xác nhận xóa cache

Lưu ý: Safari sẽ xóa cả cache và cookies

Kết luận

Bạn đã tìm hiểu được làm thế nào để xóa bộ nhớ cache của các trình duyệt khác nhau, do đó bạn sẽ không bao giờ gặp lỗi liên quan đến cache.

Lưu ý rằng việc xóa bộ nhớ cache là không nhất thiết và không cần phải thực hiện hàng ngày, bởi vì bản thân trình duyệt sẽ ghi đè và xóa dữ cache cũ một cách tự động.

Xóa bộ nhớ cache là một việc làm rất hưu ích nếu bạn vẫn không thấy nội dung mới từ trang web của bạn hay trang web có vẻ như chỉ không truy cập được từ bạn.

Làm ai đó mỉm cười hôm nay!