WHOIS là gì

WHOIS domain cung cấp các thông tin quan trọng về tên miền. Tra cứu WHOIS cũng là cách để: kiểm tra thông tin tên miền có thể đăng ký được không, biết ai đang sở hữu tên miền, tên miền khi nào hết hạn, thông tin liên hệ của chủ tên miền, địa chỉ, số điện thoại, email, và nhiều hơn nữa.

Cách hoạt động

Khi đăng ký tên miền, bạn sẽ cần cung cấp thông tin định danh cho tổ chức quản lý tên miền - Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Việc này đảm bảo bạn là người sở hữu tên miền đó, giống như gửi chứng từ cho chính phủ khi mua nhà vậy.

Các câu hỏi thường gặp về WHOIS và quyền riêng tư

Trả lời cho các câu hỏi thường gặp về WHOIS và quyền riêng tư

Cơ sở dữ liệu WHOIS chứa danh sách tên miền trên thế giới và các thông tin của chúng. Tra cứu tên miền, hay tra cứu thông tin WHOIS domain là hành động tìm kiếm các thông tin của tên miền đó, bao gồm: ngày đăng ký, ngày hết hạn, domain ID, tên của nhà đăng ký, thông tin liên hệ, tên server. Cơ sở dữ liệu WHOIS (WHOIS Database) này được công khai trên internet. Vì vậy ai cũng có thể kiểm tra thông tin tên miền để thấy thông tin trên. Cơ sở dữ liệu này được quản lý bởi tố chức quản lý tên miền quốc tế - International Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Nó được cập nhật thường xuyên. Nếu bạn tạo một website, thông tin đăng ký tên miền của bạn sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu WHOIS.

Khi đăng ký tên miền, bạn phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại và email. Thông tin này được gửi lên ICANN và lưu trong cơ sở dữ liệu WHOIS, bất kỳ ai cũng có thể tìm được thông tin của bạn bằng cách tra cứu tên miền.

WHOIS Privacy là dịch vụ bảo hộ quyền riêng tư được cấp bởi Hostinger để đảm bảo tính riêng tư, bảo mật thông tin tên miền. Khi người khác muốn kiểm tra thông tin tên miền của bạn, họ sẽ thấy các thông tin đó bị ẩn đi và thay thế khác đi. Việc này sẽ bảo vệ tính riêng cho bạn.

Tra cứu ai là chủ sở hữu tên miền tên miền (Who Is Domain) rất nhanh và dễ. Bạn chỉ cần điền tên miền hoặc địa chỉ IP vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn nút "Tra cứu". Công cụ WHOIS Lookup của chúng tôi sẽ trả về toàn bộ thông tin Whois Domain trong vài giây cho bạn, bao gồm tên người đăng ký và những thông tin khác.

Hãy chắc rằng bạn không lạm dụng các thông tin tra cứu domain, như who is tên miền cho mục đích quảng cáo hay spam. Việc này vi phạm chính sách của ICANN.

Bạn luôn phải cập nhật thông tin mới nhất cho domain WHOIS để tuân thủ chính sách của ICANN. Có nghĩa là các thông tin liên hệ tên miền phải đúng và chính xác nhất tính đến ngày hiện tại. Lý do là để nhà cung cấp có thể liên hệ với bạn khi cần thiết.

Bạn có thể cập nhật thông tin WHOIS domain dễ dàng thông qua control panel (trang quản lý tên miền) của Hostinger. Nó chỉ mất vài bước là xong. Bạn cũng có thể cập nhật thông tin hàng loạt nếu muốn. Để thay đổi thông tin whois, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Hostinger sau đó truy cập vào control panel để đổi whois domain

Bạn còn nhớ tính năng WHOIS Privacy không? Đó là lý do vì sao một số trường khi tra cứu WHOIS bị ẩn. Nhà đăng ký của tên miền đã áp dụng bảo vệ quyền riêng tư WHO IS domain, họ ẩn thông tin liên hệ đi.

Một số thông tin cũng có thể bị ẩn bởi nhà đăng ký tên miền theo chính xách bảo vệ dữ liệu và luật riêng tư, như là GDPR.

Bạn có thể dùng tính năng WHOIS Privacy để ẩn/giấu thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu WHOIS. Nếu có ai tra cứu tên miền để lấy thông tin, họ sẽ không thấy thông tin thật của bạn.
Để ẩn thông tin WHOIS domain, bạn cần đăng nhập vào Hostinger và vào khu vực Tên Miền trong giao diện thành viên. Nhấn tiếp vào nút Đặt Hàng ngay bên cạnh chỗ 'Bảo vệ Thông tin cá nhân' , bạn sẽ được chuyển đến trang thanh toán để đăng ký WHOIS Privacy.

Hãy lưu ý là thông tin WHOIS sẽ mất khoản vài giờ để cập nhật thay đổi trên toàn cầu. Nên có thể ai đó sẽ thấy thông tin của bạn trước khi chúng bị ẩn đi hoàn toàn.