Tra cứu tên miền

WHOIS là gì

WHOIS cung cấp các thông tin quan trọng về tên miền, chúng bao gồm: ai đang sở hữu tên miền, tên miền khi nào hết hạn, thông tin liên hệ của chủ tên miền, địa chỉ, số điện thoại, email, vâng vâng. Tra cứu WHOIS cũng là cách để kiểm tra thông tin tên miền có thể đăng ký được không, để có thể đăng ký mua tên miền đó trước khi người khác mua mất.

Bất kỳ ai khi đăng ký tên miền, họ sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân cho tổ chức quản lý tên miền - Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Việc này giống như gửi chứng từ cá nhân cho chính phủ khi mua nhà vậy.

What is whois

Những câu hỏi thường gặp về WHOIS và quyền riêng tư

Tìm trả lời cho các câu hỏi thường gặp về WHOIS

WHOIS database (cơ sở dữ liệu WHOIS) chứa danh sách tên miền trên thế giới và các thông tin của chúng. Tra cứu tên miền, hay tra cứu thông tin WHOIS là hành động tìm kiếm các thông tin của tên miền đó, bao gồm: ngày đăng ký, ngày hết hạn, domain ID, tên của nhà đăng ký, thông tin liên hệ, tên server, vâng vâng. Cơ sở dữ liệu WHOIS được công khai trên internet, và ai cũng có thể kiểm tra thông tin tên miền và thấy được các thông tin trên. Cơ sở dữ liệu này được quản lý bởi tố chức quản lý tên miền quốc tế - International Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Nó được cập nhật thường xuyên. Nếu bạn tạo một website, thông tin đăng ký tên miền của bạn sẽ được gửi lên ICANN để cập nhật vào cơ sở dữ liệu WHOIS

Khi đăng ký tên miền, bạn phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại và email. Thông tin này được gửi lên ICANN và lưu trong cơ sở dữ liệu WHOIS, bất kỳ ai cũng có thể tìm được thông tin của bạn bằng cách tra cứu tên miền.

WHOIS Privacy là dịch vụ bảo hộ quyền riêng tư được cấp bởi Hostinger để đảm bảo tính riêng tư, bảo mật thông tin tên miền. Khi người khác muốn kiểm tra thông tin tên miền của bạn, họ sẽ thấy các thông tin đó bị ẩn đi và thay thế khác đi. Việc này sẽ bảo vệ tính riêng cho bạn.

Tra cứu tên miền (WHOIS Lookup) rất nhanh và dễ. Bạn chỉ cần điền tên miền hoặc địa chỉ IP vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn nút "Tra cứu". Công cụ WHOIS Lookup của chúng tôi sẽ trả về toàn bộ thông tin Whois Domain trong vài giây cho bạn, bao gồm tên người đăng ký và những thông tin khác.

Hãy chắc rằng bạn không lạm dụng các thông tin tìm thấy được khi who is cho mục đích quảng cáo hay spam, nó vi phạm chính sách của ICANN

Bạn luôn phải cập nhật thông tin mới nhất cho domain WHOIS để tuân thủ chính sách của ICANN. Có nghĩa là các thông tin liên hệ tên miền phải đúng và chính xác nhất tính đến ngày hiện tại. Lý do là để nhà cung cấp có thể liên hệ với bạn khi cần thiết.

Bạn có thể cập nhật thông tin WHOIS domain dễ dàng thông qua control panel (trang quản lý tên miền) của Hostinger. Nó chỉ mất vài bước là xong. Bạn cũng có thể cập nhật thông tin hàng loạt nếu muốn. Để thay đổi thông tin whois, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Hostinger sau đó truy cập vào control panel để đổi whois domain

Bạn còn nhớ tính năng Quyền Riêng Tư WHOIS không? Đó là lý do vì sao một số trường khi tra cứu WHOIS bị ẩn. Nhà đăng ký của tên miền đã áp dụng quyền riêng tư WHOIS, ẩn thông tin liên hệ

Một số thông tin cũng có thể bị ẩn bởi nhà đăng ký tên miền theo chính xách bảo vệ dữ liệu và luật riêng tư, như là GDPR.

Bạn có thể dùng tính năng WHOIS Privacy để ẩn/giấu thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu WHOIS. Nếu có ai tra cứu tên miền để lấy thông tin, họ sẽ không thấy thông tin thật của bạn.
Để ẩn thông tin WHOIS domain, bạn cần đăng nhập vào Hostinger và vào khu vực Tên Miền trong giao diện thành viên. Nhấn tiếp vào nút Đặt Hàng ngay bên cạnh chỗ 'Bảo vệ Thông tin cá nhân' , bạn sẽ được chuyển đến trang thanh toán để đăng ký WHOIS Privacy.

Hãy lưu ý là một số nơi lưu thông tin WHOIS sẽ mất thời gian cập nhật thay đổi. Nên có thể ai đó sẽ thấy thông tin của bạn trước khi chúng bị ẩn đi hoàn toàn.