WHOIS domain là gì

WHOIS domain là phương thức tra cứu tên miền để biết các thông tin: tên miền khi nào hết hạn, nameserver của tên miền, tình trạng tên miền, và nhiều thông tin tên miền khác. Nhiều người cũng dùng WHOIS để kiểm tra chủ sở hữu tên miền để biết: thông tin liên hệ của người đó, địa chỉ, số điện thoại, email, v.v.

Whois hoạt động như thế nào

Khi mua tên miền, bạn cần cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin công ty cho tổ chức quản lý tên miền - Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) để làm cơ sở đăng ký tên miền. WHOIS là nơi lưu các thông tin đó để giúp định danh được chính xác người hoặc tổ chức nào sở hữu tên miền.

Các câu hỏi thường gặp về WHOIS domain

Trả lời cho các câu hỏi thường gặp về WHOIS domain.

WHOIS (đọc là who is), hay WHOIS domain, là hành động gửi truy vấn vào cơ sở dữ liệu tên miền quốc tế để được phản hồi các thông tin tên miền (domain info), bao gồm: ngày đăng ký, ngày hết hạn, domain ID, tên của nhà đăng ký, thông tin chủ sở hữu tên miền, nameservers. Cơ sở dữ liệu WHOIS này được quản lý bởi tổ chức International Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN), được công khai trên internet và được cập nhật thường xuyên. Vì vậy ai cũng có thể tra cứu tên miền quốc tế để tìm ra thông tin bạn dùng để đăng ký tên miền cho website.

Để sở hữu tên miền, bạn đã cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại và email. Thông tin này được gửi lên ICANN và lưu trong cơ sở dữ liệu WHOIS, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu tên miền và tìm thấy các thông tin này.

WHOIS Privacy là dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư được cấp bởi Hostinger để bảo mật thông tin tên miền. Khi người khác tra cứu tên miền của bạn, họ sẽ không tìm thấy thông tin thật của bạn. Việc này sẽ bảo vệ danh tính chủ sở hữu tên miền.

Tra cứu tên miền (WHOIS domain) không khó và rất nhanh. Để biế tên miền là của ai, thông tin chủ sở hữu tên miền và thông tin website, chỉ cần điền tên miền vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn nút "Tra cứu". Công cụ WHOIS Lookup của chúng tôi sẽ trả kết quả trong vài giây cho bạn.

Đừng lạm dụng các kết quả của domain WHOIS để quảng cáo hay spam nhé. Hành động này vi phạm chính sách của ICANN.

Bạn luôn phải cập nhật thông tin chủ sở hữu tên miền mới và đúng cho cơ sở dữ liệu WHOIS để tuân thủ chính sách của ICANN. Tức là thông tin domain WHOIS phải đúng để nhà cung cấp có thể liên hệ bạn khi cần.

Bạn có thể thay đổi hay cập nhật thông tin WHOIS domain dễ dàng thông qua trang quản lý domain của Hostinger. Thay đổi doamin WHOIS info hàng loạt cũng được. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Hostinger sau đó truy cập vào chỗ domain bạn muốn đổi thông tin WHOIS.

Bạn còn nhớ tính năng WHOIS Privacy không? Thông tin domain WHOIS sẽ được ẩn đi khi kích hoạt chức năng này. Nhà đăng ký của tên miền đã áp dụng biện pháp bảo vệ quyền riêng tư WHO IS domain.

Một số thông tin sở hữu tên miền khác cũng có thể được ẩn đi theo chính sách bảo vệ dữ liệu và luật bảo mật, như là GDPR.

Bạn có thể bật chức năng WHOIS Privacy để giấu thông tin cá nhân khi người khác tra tên miền của bạn trên WHOIS. Tức là khi tra cứu tên miền bằng công cụ WHOIS domain, họ sẽ không thấy thông tin chủ sở hữu tên miền.
Để ẩn thông tin WHOIS domain, đăng nhập vào Hostinger và vào khu vực Tên Miền, nhấn chọn chức năng 'WHOIS Privacy', bạn sẽ được chuyển đến trang thanh toán để hoàn tất bảo vệ thông tin chủ sở hữu tên miền.

Domain WHOIS sẽ mất khoản vài giờ để ẩn thông tin chủ sở hữu tên miền trên toàn cầu. Nên có thể ai đó sẽ thấy thông tin WHOIS domain thật trước khi chúng bị ẩn đi hoàn toàn.