CentOS vs Ubuntu – Bạn nên chọn server nào làm web server của mình

CentOS vs Ubuntu – Bạn nên chọn server nào làm web server của mình

Trong bài so sánh CentOS vs Ubuntu này, chúng tôi sẽ so sánh các tính năng chính giữa 2 phiên bản Linux, việc này sẽ giúp bạn chọn hệ điều hành phù hợp cho VPS hosting của bạn.

Nếu biết đến linux, có thể bạn đã biết có quá nhiều lựa chọn OS để làm website, đặc biệt khi bạn muốn gắn bó lâu dài với một OS. Có khá nhiều lựa chọn tuy nhiên, 2 lựa chọn phổ biến nhất là CentOS serverUbuntu server. Bất kể bạn là dân chuyên nghiệp hay người mới vừa vào nghề, hãy cứ chọn 1 trong 2 phiên bản này là chắc ăn nhất.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ so sánh giữa CentOS vs Ubuntu để giúp bạn xác định rõ ràng bạn nên dùng OS nào phù hợp nhất cho loại website của bạn. Vì VPS không bao gồm tên miền, cho nên bạn cũng cần đăng ký tên miền website và trỏ tên miền tới VPS.

Để biết cách trỏ tên miền tới VPS, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Trước khi bắt đầu chính thức phần so sánh, hãy xem qua bài giới thiệu ngắn về chúng.

CentOS là gì?

CentOS là một Linux distribution mã nguồn mở. Nhiều người nói nó là phiên bản copy của bạn Red Hat Enterprise Linux (RHEL), bản được dùng nhiều nhất trong thế giới doanh nghiệp trong thế giới IT. CentOS cũng là một hệ điều hành cao cấp được hỗ trợ bởi chính cộng đồng của nó và được phát hành năm 2004. Vì tính tương đồng với RHEL, CentOS là một môi trường hoàn hảo để lập trình, và là một trong các Linux distribution thống trị thế giới Linux. Nhiều người đều cho rằng CentOS đã vượt hơn cả Ubuntu về mảng này.

Dễ dàng tùy chỉnh, bảo mật và ổn định, đây là điều rất đáng coi trong. Vì có liên quan đến RHEL nên CentOS cũng có nhiều cấp độ bảo mật chuẩn doanh nghiệp, khiến nó trở thành lựa chọn an toàn cho mọi người dùng.

Ubuntu

Dựa trên kiến trúc của Debian, Ubuntu đã luôn là sự lựa chọn ưa thích của cá nhân và dân chuyên nghiệp kể từ khi phát hành năm 2004. Nó dùng mã nguồn mở và thường xuyên được cập nhật bản vá. Nó ngập trong các packages và tính năng để xây dựng thành nền tảng chủ chốt cho bất kỳ dự án nào. Ubuntu server có hàng triệu ứng dụng khác nhau. Chỉ nội Ubuntu software center đã có hơn 40,000 ứng dụng! Hơn nữa, hệ điều này cũng dễ dàng tùy chỉnh và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

CentOS vs Ubuntu – Khác biệt chính

Sau đây là khác biệt chính giữa Ubuntu và CentOS:

  1. Khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentTOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.
  2. Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.
  3. CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu. Vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server. Nhưng ở một góc độ khác, cũng là điểm yếu của CentOS. Nếu bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

Tuy nhiên việc này không có nghĩa nếu Ubuntu server thì phải chịu cảnh không ổn định hay kém bảo mật; nó chỉ ít ổn định hơn một chút so với CentOS.

  1. Ubuntu dĩ nhiên nằm ở kèo trên vì lượng bài viết, cộng đồng sử dụng, và sách hướng dẫn. Tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến Ubuntu server cũng dễ hơn nhiều so với CentOS vì công động người dùng của OS nhỏ hơn và ít lại liệu hỗ trợ hơn.
  2. Ubuntu server hỗ trợ cực tốt cho container và cloud deployments cũng khiến nó mạnh hơn hẳn so với CentOS ổ mảng này.
  3. Nếu bạn là người mới sử dụng, chạy CentOS có thể gây ít khó khăn cho bạn vì vì nền tảng này chưa được dùng nhiều. Mặt khác, Ubuntu Desktop nổi tiếng và có thể bạn đã dùng nó rồi, nên việc  làm quen với VPS ubuntu cũng nhanh chóng hơn.
  4. Nếu bạn muốn cài control panels để cấp dịch vụ web hosting vậy bạn nê sử dụng CemntOS vì nó tương thích và phù hợp hơn. Web Hosting control panel như là cPanel luôn tập trung vào CentOS và những phiên bản nền RHEL khác. Mặc khác, Ubuntu không hỗ trợ cPanel, nhưng cũng hỗ trợ một số phần mềm thay thế, như là Webmin/Virtualmin hoặc VestaCP.

Các điểm trên là điểm khác biệt chính mà bạn nên cân nhắc giữa 2 phiên bản Linux này vì không nên cứ bám vào một phiên cho mọi mục đích sử dụng. Chọn hệ điều hành đúng sẽ cần bạn đánh giá toàn diện mặt mạnh và yếu của hệ điều hành đó, đồng thơi phân tích nhu cầu và điều kiện của bạn.  Chúng tôi có các đề nghị như sau:

  • Nếu bạn là người mới bắt đầu: hãy chọn Ubuntu vì cộng đồng người dùng lớn, nhiều tài liệu miễn phí và cập nhật thường xuyên. Giao diện Ubuntu desktop cũng dễ dùng hơn. CentOS cũng có thể được chọn nếu bạn không ngại tìm  tòi và vượt qua vài trở ngại ban đầu.
  • Nếu bạn là một người dùng cho việc kinh doanh: CentOS là lựa chọn lý tưởng, nếu bạn chạy đang vận hành công việc kinh doanh, hoặc nếu bạn là quan trọng việc bảo mật. Ubuntu có lợi thế là cập nhật nhanh nhưng có nhiều trường hợp thực tế là bạn phải dùng bản cũ vì bản mới gặp lỗi do chưa được kiểm tra kỹ. Hơn nữa, CentOS cũng có hỗ trợ cPanel, một điều quan trọng mà Ubuntu thiếu.

CentOS vs Ubuntu – Bảng so sánh

Ubuntu CentOS
Dựa trên Debian Dựa trên RHEL
Cập nhật thường xuyên Cập nhật quan trọng
Không hỗ trợ cPanel (có phương pháp thế) Hỗ trợ cPanel/WHM
Cộng đồng người dùng và lập trình viên lớn Cộng đồng người dùng và lập trình viên nhỏ hơn
Các vấn đề lớn nhỏ đều có thể được hỗ trợ trên online forum, nhiều bài hướng dẫn miễn phí Trợ giúp online có thể ít hơn
Dễ học cho người mới dùng, và đã dùng qua Ubuntu desktop trong quá khứ Khó học cho người mới, và không có desktop phổ biên
Sử dụng apt-get package manager để cài đặt .deb packages Dùng lệnh lệnh yum package manager để cài .rpm packages

Lời kết

Để đi kết luận CentOS vs Ubuntu, mặc dù cả 2 đều nổi tiếng và là những phiên bản Linux tốt nhất, chúng đều có điểm mạnh và điểm yếu. Hãy chọn một trong 2 phù hợp với điều kiện và khả năng của bạn nhất. Mục đích của bài hướng dẫn này là giúp bạn có cái nhìn sơ bộ về sự khác biệt giữa 2 phiên bản Linux để dễ lựa chọn hơn. Nếu bạn sử dụng Hostinger, bạn có thể thử dùng cả 2 phiên bản để xem, để cài lại OS trên VPS, bạn chỉ cần nhấp chuột vài cái!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.