8 PHP Frameworks tốt nhất cho lập trình web

8 PHP Frameworks tốt nhất cho lập trình web

Phát triển một app hay một website từ đầu tốn rất nhiều công sức. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cần tạo lại hàm đã được dùng hàng ngàn lần trước đây, việc này gian tốt nhiều thời gian như là việc phát triển lại một phát minh đã từng tồn tại. Software frameworks có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này, bằng cách tạo ra một nền tảng để bạn có thể dựng website lên trên đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ra những framework tốt nhất để phát triển website.

Tổng cộng gồm có 8 PHP framework cho bạn lựa chọn:

1. Laravel

2. CodeIgniter

3. Symfony

4. Zend

5. Phalcon

6. CakePHP

7. Yii

8. FuelPHP

Chúng tôi sẽ nêu ra những điểm mạnh và điểm yếu của từng framework đó, những thông tin kỹ thuật của nó và các thông tin quan trọng khác nữa. Hãy xem qua thôi!

Nhưng trước bắt đầu, nếu bạn cần một web host để thực hành PHP chuẩn, chúng tôi có sẵn cho bạn đây! ?

Báo giá hosting

PHP framework là gì? Và vì sao bạn cần sử dụng chúng?

Thuật ngữ ‘frameworks’ dùng để chỉ thư viện tập hợp các file chứa các hàm cơ bản, được phát triển và phân phối bởi các công ty lập trình web. Mục tiêu của framework là cung cấp cho bạn sẵn một hệ thống để giúp bạn lập trình dễ dàng hơn nhờ vào các hàm và cấu trúc có sẵn. Nó là một hệ thống chứa rất nhiều hàm để khi lập trình bạn không cần phải tự code các mã thông dụng đã được dùng nhiều lần.

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang làm một món ăn mới. Bạn sẽ cần mua rất nhiều nguyên liệu và tự chuẩn bị theo phương thức mới. Tuy nhiên, bạn cũng cần có các dụng cụ cơ bản như, nồi, chảo, dao, và thớt. Trong nhà bạn, hẵn đã có sẵn các dụng cụ này mà không phải mua mới phải không. Tức là nhà của bạn đã có sẵn một nền tảng “frameworks” để giúp bạn sẵn sàng cho việc “nấu nước”. PHP framework cũng tương tự như vậy, bạn sẽ có thể bắt đầu lập trình mà không phải mỗi lần làm là mỗi lần mua các “dụng cụ” kia.

Nếu bạn muốn phát triển một ứng dụng PHP mới, đầu tiên là bạn nên chọn một framework có chứa tất cả những tính năng bạn cần dùng. May mắn là, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn tốt. Hầu hết các framework đều có điểm đặc thù riêng, và có điểm mạnh, điểm yếu riêng.

Sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ có thể tự ra quyết chọn ra một trong các PHP framework tốt nhất. Chúng tôi sẽ giới thiệu về tính năng của từng framework, yếu tố kỹ thuật, và các đặc tính khác.

8 PHP Frameworks tốt nhất cho lập trình web

Nếu bạn đã sử dụng framework trước đây, bạn sẽ biết là từng công cụ rất khác biệt với nhau. Nhưng chúng ttôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin nhất có thể để bạn đưa ra được lựa chọn. Tất cả những framework bên dưới đều miễn phí và là mã nguồn mở bạn cũng có thể thử dùng nếu đã có sẵn một web hosting để test. Hãy xem từ đầu thôi nhé!

1. Laravel

trang chủ laravel

Khi mọi người nói về PHP frameworks, một cái tên nổi tiếng nhất sẽ khiến mọi người nghĩ ngay đến là Laravel. Framework đặc biệt này chiếm cảm tình lớn của mọi người nhờ vào cấu trúc tinh tế, dễ học và rất thoải mái khi sử dụng.

Với Lavarel, bạn có thể bắt đầu dự án web nhanh chóng. Bạn cũng có thể truy cập nhanh vào các chức năng như chứng thực người dùng, quản lý session, và caching. Nhìn chung, Laravel có tất cả chức năng bạn cần để có thể tạo được một ứng dụng PHP hiện đại.

Nếu bạn thích các yếu tố kỹ thuật thì Laravel cũng sẽ là một nền tảng ưa thích của bạn. Mã nguồn Laravel rất chắc chắn tập trung vào khía cạnh hiệu năng, và có thể mở rộng framework này bằng rất nhiều add-ons.

Laravel cũng tích hợp mượt mà với những thư viện bên thứ ba, như là Amazon Web Services (AWS), việc này sẽ dễ dàng giúp bạn xây dựng được các ứng dụng có khả năng mở rộng cực lớn. Đối với những tác vụ cần nhiều thơi gian để chạy, bạn có thể sắp hàng đợt để chạy nền tuần tự, việc này sẽ giúp cải thiện hiệu năng hơn cả.

Tính năng chính:

 • Framework được đánh giá là có syntax đẹp và tinh tế nhất
 • Mở rộng chức năng của Laravel bằng add-ons
 • Sử dụng hàm có sẵn để quản lý routing, người dùng, caching, vâng vâng
 • Tích hợp Laravel với thư viên bên thứ 3 như là AWS
 • Chạy tác vụ tuần tự dưới nền để cải thiện hiệu năng

Cuối cùng, Laravel có một cộng đồng cực kỳ sôi nổi, đồng nghĩa với việc bạn có thể trợ giúp bất kỳ khi nào và dễ dàng tìm thấy các bài hướng dẫn chuyên sâu. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng framework này, Laravel dường như là lựa chọn tốt nhất.

2. CodeIgniter

Trang chủ CodeIgniter.

CodeIgniter là PHP framewrok sử dụng kiến trúc Model View Controller (MVC). CodeIgniter sử dụng các thành phần khác nhau để quản lý các tác vụ khác nhau. Cách này cũng được các lập trình viên ưa thích vì nó giúp tạo được ứng dụng có khả năng mở rộng lớn mà ít phải chỉnh sửa nhiều.

Nếu bạn mới làm quen với PHP framework, CodeIgniter có thể là lựa chọn hoàn hảo, vì cơ bản nó dễ học hơn và dễ làm quen hơn các nền tảng khác. Hơn nữa, nền tảng này có bộ tài liệu hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ, bạn sẽ không gặp vấn đề gì để bắt đầu. CodeIgniter cũng có hiệu năng tốt, là một nền tảng hoàn hảo để tạo các ứng dụng nhẹ chạy được trên hầu hết các servers.

Tính năng chính:

 • Nền tảng này nhẹ và có thể xây dựng ứng dụng với hiệu năng được đặt lên hàng đầu.
 • Có thể bắt đầu dùng nhanh chóng, nhờ vào tính đơn giản và bộ tài liệu tuyệt vời
 • Tạo ứng dụng có khả năng mở rộng cao nhờ vào kiến trúc nền MVC

Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng CodeIgniter. Tuy nhiên, mặc dù là một trong các PHP framework tốt nhất, vì nó cũng có nhiều điểm yếu. Ví dụ, các phiên bản của nó thường được xuất bản không thường xuyên, vì vậy, nếu bạn cần chuẩn bảo mật cao nhất mới nhất thì CodeIgniter không hẵn đáp ứng được.

3. Symfony

Trang chủ Symfony.

Nếu có một cuộc thi chính thức giữa các PHP framework tốt nhất, Symfony sẽ luôn cạnh tranh sòng phẳng với CodeIgniter và Laravel về độ phổ biến. Khi bạn đào sâu vào framework này, bạn sẽ dễ dàng hiểu vì sao.

Bên cạnh một cái tên rất hay, Symfony còn vô cùng linh hoạt. Nó có sẵn hệ thống chức năng để bạn có thể tự chọn các hàm PHP bạn cần thôi, hoặc sử dụng toàn bộ framework php này.

Để đảm bảo ứng dụng chạy tốt, frameworks này cũng có tích hợp sẵn chức năng kiểm thử hàm. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, ứng dụng được xây dựng trên Symfony không hẵn là có hiệu năng tốt nhất, và khó học hơn 2 framework trên, nhưng khá linh hoạt hơn.

Tính năng chính:

 • Nhờ vào sự linh hoạt này, bạn có thể tự thiết lập các thành phần độc lập
 • Có tính năng kiểm thử hàm
 • Bộ tài liệu học chuyên sâu được đầu tư rất kỹ

Symfonymạnh về mặt module hóa các thành phần. Bạn có thể sử dụng các thành phần của framework thay vì toàn bộ thư viện. Nếu như bạn không cần quá nhiều tính năng thì framework PHP này là tốt nhất đấy.

4. Zend

trang chủ zend framework

Rất nhiều người gọi Zend là một framework ‘glue’, để đề cập tới tính chất liên kết mạnh mẽ giữa các thành phần của nó. Zend là một framework object-oriented (hướng đối tượng), nền MVC, có thể chỉ cần tải từng thành bạn cần như là một thư viên độc lập.

Hay nói cách, Zend cho phép bạn chỉ sử dụng từng phần hay từng hàm bạn muốn thôi, và bỏ qua mọi yếu tố khác. Nhờ cách này, framework này có thể tái sử dụng rất nhiều code bạn viết. Hơn nữa, rất dễ tích hợp nền tảng này với thư viện bên thứ 3 để mở rộng tính năng hơn nữa.

Tính năng chính:

 • Nền tảng PHP hướng đối tượng với kiến trúc MVC architecture
 • Tái sử dụng code dễ dàng nhờ vào thiết kế của platform này
 • Tích hợp Zend với thư viện bên ngoài dễ dàng
 • Chỉ cần sử dụng đúng thành phần bạn muốn

Tuy nhiên, có vài bất lợi khi dùng Zend. Nền tảng này khá phức tạp để học. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bạn chuyển từ Laravel tới Zend, việc chuyển đổi sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng, Zend vẫn là PHP framework tốt nhất nhấu bạn cần học về lập trình web và lập trình hướng đối tượng.

5. Phalcon

trang chủ phalcon

Phalcon khá lạ trong các PHP framework. Mã nguồn chính của nó được viết bằng C, cho nên về cơ bản nó là một phần mở rộng của C. Việc này lạ nhưng trên thực tế nó khiến nền tảng này hoạt động nhanh và chúng tôi rất hài lòng khi sử dụng nó.

Đúng vậy, Phalcon nổi tiếng nhờ vào tốc độ, và luôn triển khai được những thành phố tốt nhất. Phalcon sử dụng rất ít tài nguyên, và nó cũng dùng kiến trúc MVC. Một điểm cộng nữa, là nền tảng này dường như không có file nào sau khi bạn cài xong. Thay vào đó, bạn tiến hành thêm modules và thư viện khi cần, việc này quá trình lập trình không bị lộn xộn.

Tính năng chính:

 • Sử dụng PHP framework dựa trên C
 • Ưu điểm của Phalcon là hiệu năng tuyệt vời và tài nguyên ít
 • Chỉ dùng modules và libraries được chọn

Cho đến nay, Phalcon có vẻ rất hay phải không. Chúng tôi là fan lớn của framework này, nhưng đang tiếc là tài liệu về nền tảng này không chi tiết và rõ ràng khi so với các ông lớn khác như Laravel. Nhưng Phalcon rất gần với danh hiệu PHP framework tốt nhất nếu bạn quan tâm nhất là vấn đề hiệu năng, tốc độ.

6. CakePHP

trang chủ cakephp

Trong những năm đầu 2000s, CakePHP là PHP MVC framework đầu tiênt rên thị trường. Từ đó đến nay nó vẫn luôn là một trong các PHP frameworks tốt nhất bạn có thể dùng (và cũng rất phổ biến)

Phiên bản mới của CakePHP đã cải thiện hiệu năng rất nhiều sau nhiều năm, nó đã được thêm nhiều yếu tố mới. Tuy nhiên, CakePHP thật sự nổi bật ở cách thức nó sử dụng các quy ước của code. Với CakePHP, khi bạn đã hoàn tất một bộ thông tin quy ước, bạn có thể lập trình nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, CakePHP còn có bộ thư viện tuyệt vời với rất nhiều thành phần hữu dụng. Trong quá trình kiểm thử, chúng tôi thấy rằng CakePHP là một frameworks có chứa nhiều set components tiện lợi nhất nhất, vậy nó là một lựa chọn hợp lý nếu bạn cần triển khai tính năng gì đó “khó tìm”.

Tính năng chính:

 • Ưu thế từ rất nhiều bộ components
 • Sử dụng quy tắc của CakePHP để lập trình dự án nhanh hơn

Dĩ nhiên, CakePHP có thể khá hạn chế vì chính các quy tắc của nó. Nếu bạn thích code tự do theo ý thích và sáng tạo của bạn, thì CakePHP không phải là lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, nó vẫn được nhiều lập trình viên chọn dùng.

7. Yii

trang chủ Yii

Yii là một ứng cử viên mạnh khác trong danh sách PHP framework, và cũng là một ứng viên xứng đang. Chúng tôi có thể nói ngay rằng Yii nổi bật ở khía cạnh nó rất dễ cài đặt. Ngoài ra, framework này cũng mạnh tương đương với Phalcon ở khía cạnh hiệu năng, một yếu tố rất đáng giá.

Giống như các PHP framework khác, Yii có một bộ components mạnh mẽ bạn có thể tận dụng để phát triển ứng dụng web. Tuy nhiên, nó nổi bật ở khâu bảo mật, bạn có thể sử dụng để tạo ra những dự án an toàn bậc nhất.

Tính năng chính:

 • Hiệu năng cao và tốc độ tuyệt vời
 • Sử dụng cài đặt mặc định và tùy chỉnh để khớp với nhu cầu chính xác của bạn
 • Tạo ra các website và ứng dụng an toàn

Đối với điểm yếu, Yii là một framework khá khó học lúc ban đầu. Nó là một trong các framework hàng đầu xứng đáng đạt danh hiệu PHP framework tốt nhất, nhưng nếu bạn là người mới học lập trình, có nhiều lựa chọn dễ bắt đầu hơn bạn có thể sử dụng.

8. FuelPHP

fuel php framework

FuelPHP là PHP framework được phát hành vào năm 2014. Nhà sáng lập framework này tự tin rằng họ đã tổng hợp những trường hợp thực tế tốt nhất để tạo thành một sản phẩm hoàn thiện và hiện đại. Một vài ưu điểm đặc biệt của nó được mô tả trong phần features.

Tính năng chính:

 • Hỗ trợ hoàn toàn cho HMVC
 • Hệ thống bảo mật mặc định
 • Tính năng command line độc đáo

Framework này hỗ trợ PHP phiên bản 5.4 và cao hơn. Hơn nữa, nó còn có bộ tài liệu chuyên sâu rất chi tiết có thể hỗ trợ bạn phát triển kỹ năng lập trình nhanh nhất có thể.

Lời kết

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình bạn có thể sử dụng, nhưng PHP là lựa chọn hàng đầu khi dùng script ở server. Tuy nhiên, kể cả khi bạn là một chuyên gia PHP, tự code cho mỗi dự án mới sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy hầu hết mọi người đềuc họn một trong các framework PHP tốt nhất để sử dụng. Bạn cũng có thể tiến hành lập trình ngay cho dự án bằng một trong các PHP framework trên nếu đã có web hosting ;). Thực hành luôn là phương pháp học tốt nhất.

Bnạ nghĩ gì về các PHP framework? Bạn thích dùng nền tảng nào, hãy chia sẽ ý kiến của bạn cho chúng tôi biết bên dưới nhé!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.