Wordpress

So Sánh Wix vs WordPress: Nền tảng nào tạo website tốt hơn?

wix vs wordpress

Có rất nhiều nền tảng để tạo website. Nhưng tóm gọn lại, chúng tôi chia ra làm 2 cách cụ thể: một là dùng website builder và hai là dùng hệ quản trị nội dung (CMS). Wix là một ví dụ điển hình của loại 1, trong khi WordPress có thể xem như điển hình của loại 2.

Nếu bạn là người mới tập làm web, chọn nền tảng nào để tạo web cũng sẽ cần suy nghĩ kỹ. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất, trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh Wix vs WordPress ở các hạng mục quan trọng nhất, bao gồm:

 1. Mức độ dễ sử dụng
 2. Việc quản lý site
 3. Tốc độ
 4. Bảo mật
 5. Khả năng tùy chỉnh

Sau đó, chúng tôi sẽ tổng hợp các ưu điểm của từng nền tảng, để bạn có đủ thông tin cần thiết và chọn được nền tảng thích hợp. Hãy bắt đầu bằng các khái niệm giữa WordPress vs Wix thôi!

Giới thiệu về WordPress vs Wix

Trước khi vào phần chính, bạn cần biết sự khác biệt cơ bản mấu chốt giữa Wix và WordPress trước. Như đã đề cập ở trên, mặc dù cả 2 đều giúp bạn xây dựng website, nhưng chúng là 2 cách tạo web khác biệt.

Về cơ bản, Wix là một dạng website builder. Có nghĩa là nó cung cấp các công cụ cần thiết để dựng web dễ dàng, mà không cần bạn đụng vào một dòng code nào. Nó sử dụng giao diện trực quan và những yếu tố được dựng sẵn, hoặc các khối để sắp xếp vào một trang web:

wix website

Những năm qua, loại công cụ dựng website này đã tăng trưởng vượt bậc, vì nó có giao diện dựng web dễ dùng cho người mới bắt đầu mà không cần phải biết lập trình. Nhưng có những giới hạn nhất định khi dùng trình biên tập website builder, chúng tôi sẽ nói rõ hơn ở phần so sánh cho bạn biết.

WordPress mặc khác là một Hệ quản trị nội dung (CMS). Thuật ngữ này chỉ những nền tảng dùng để quản lý một khối lượng nội dung lớn, bài viết, hình ảnh, video, vâng vâng. CMS cũng cung cấp các công cụ bạn cần để dựng được một website đẹp:

website WordPress

Mặc dù WordPress lúc đầu chỉ là một nền tảng viết blog thôi, nhưng dần dần nó đã phát triển mạnh hơn để trở thành một nền tảng cho mọi loại website. Ngày nay, WordPress chiếm tới 30% thị phần toàn thế giới web, một con số thật không tưởng. Trong phần so sánh bạn sẽ biết được vì sao nó lại phổ biến đến như vậy.

Giờ, bạn cần biết điểm khác biệt chính của 2 nền tảng này. Sự khác biệt cơ bản nhất của website builder và CMS là, CMS là một sản phẩm tự host. Có nghĩa là khi dùng Wix, site của bạn sẽ dùng chính hosting của nhà cung cấp Wix. Còn khi dùng WordPress, bạn có thể mang website đi đến bất kỳ nhà cung cấp hosting nào cũng được.

Để chọn một nhà cung cấp hosting tốt, thì bạn cần tốn ít công sức hơn, nhưng nó sẽ cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn về hiệu năng và bảo mật. Hơn nữa, bạn còn có thể tìm thấy những gói cước tối ưu sẵn cho WordPress với một cái giá rẻ hơn.

Bản thân WordPress cũng là nhà cung cấp hosting riêng, được gọi là WordPress.com (thay vì trang chứa mã nguồn mở WordPress WordPress.org). WordPress.com thì rất giống Wix và giống cả về các mặt hạn chế của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh giữa Wix và phiên bản tự host WordPress.org.

Giờ, bạn đã biết khác biệt căn bản của 2 nền tảng là gì, hãy đi sâu hơn nữa so sánh toàn diện giữa Wix vs WordPress nhé.

Wix vs WordPress: Mức độ dễ sử dụng

Đầu tiên, hãy xem qua mức độ dễ sử dụng của cả 2. Chúng tôi sẽ nghiên cứu tiện đến mức nào so với người mới bắt đầu. Tức là, bạn có thể dùng Wix hay WordPress để dựng web, mà không phải tốn vài tuần hay vài tháng để học về chúng hay không.

Chúng tôi có thể khẳng định ngay rằng Wix rất tuyệt nếu nói về mức độ tiện dụng. Ngay khi bạn tạo tài khoản, bạn sẽ thấy một giao diện quản lý rất thiệt đại và rõ ràng để bạn tìm được công cụ cần thiết:

giao diện wix dashboard

Có nhiều tính năng cao cấp và lạ đối với một người mới bắt đầu sử dụng. Ví dụ, bạn sẽ cần tìm hiểu hướng dẫn để nghiên cứu xem có nên dùng Customer Relationship Management (CRM) không, hoặc các công cụ marketing khác.

Tuy nhiên, khi bạn mở Wix editor lên, bạn sẽ thấy thích ngay. Giao diện Wix rất đơn giản. Bạn thêm văn bản và hình bằng công cụ bên trái, tạo trang mới và quản lý các ứng dụng tích hợp cũng trong vài giây:

tích hợp wix

Ở bên phải bạn có công cụ để sử dụng chỉnh sửa trang và các phong cách element, nó giống như một trình biên tập ảnh vậy. Wix hỗ trợ dùng mẫu website để tạo được trang web trong ít phút. Bạn còn có thể chỉnh sửa mẫu web để tạo ra một thiết kế độc nhất nữa:

chỉnh sửa mẫu web

Tóm lại, trải nghiệm sử dụng Wix rất mượt mà. Bạn có thể sử dụng nền tảng này để tạo web trong ngày đầu tiên hoặc trong vài giờ đầu. Việc này rất có lợi nếu như bạn cần một site gấp và chưa bao giờ tạo website trước đây.

Nhưng, WordPress cũng không phải là một nền tảng gì quá khó dụng. Khi bạn cài đặt xong trên web host mà bạn chọn, bạn sẽ sử dụng được trình quản lý nổi tiếng của WordPress. Nó có nhiều lựa chọn cho bạn như hình sau:

WordPress dashboard

Có nhiều lựa chọn để tùy chỉnh website chắc chắn là một điều tốt rồi phải không. Tuy nhiên, cũng chính vì có nhiều công cụ nên WordPress dường như là khó học hơn Wix một chút.

Việc tạo bài viết và trang web cũng tương tự như Wix. Bạn chỉ mất vài click để tạo trang:

thêm trang mới

Tuy nhiên, chỉnh sửa những trang này và thiết kế sao cho đẹp lại đòi hỏi nhiều công đoạn hơn. Trước tiên, bạn cần tìm một theme WordPress sao cho giống với phong cách bạn muốn và tìm hiểu cách tùy chỉnh nó.

Và WordPress themes hiện nay còn có sẵn công cụ để dựng web nữa. Và bạn hoàn toàn có thể thêm chức năng này bằng plugin vào để có được trải nghiệm dựng web như Wix.

Tóm lại, Wix rất dễ sử dụng ngay từ ban đầu hơn WordPress. Nhưng, ngay khi bạn học xong cách vận hành cơ bản, bạn sẽ thấy WordPress linh hoạt hơn và làm được nhiều việc hơn Wix. Vòng 1 so sánh giữa Wix vs WordPress, chúng tôi cho là phần thắng thuộc về Wix.

Wix vs WordPress: Quản lý site

Trong phần này, chúng tôi sẽ nói về chức năng quản lý. “Quản lý” sẽ bao gồm tất cả các tác vụ chung, như là cập nhật, kiểm tra lỗi, dọn dẹp bài viết, vâng vâng.

Đầu tiên là Wix. Khi nói về việc quản trị site, ưu điểm của Wix là tối giản mọi việc. Bạn sẽ không phải lo lắng đến các công việc nhỏ nhặt. Như là việc cập nhật sẽ được tự động.

Wix cũng đơn giản quá quá trình nhân bản, xóa bài, và chuyển website đi:

quản lý site wix

Nếu đào sâu hơn, bạn sẽ thấy là Wix thiếu một số chức năng có thể cần trong tương lai. Như là các lựa chọn để tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (SEO), tính năng mặc định này trong Wix thì lại không đủ dùng:

Wix SEO

Chỉ khi bạn nâng cấp lên gói Wix Premium, bạn mới có thể truy cập dữ liệu thống kê được (yếu tố quan trọng nhất để phát triển website). Điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn định dùng nền tảng Wix lâu dài, nhưng cũng chính vì lâu dài tổng số tiền chi ra sẽ nhiều hơn là khi chạy WordPress.

WordPress, mặc khác, hỗ trợ toàn bộ các tính năng quản lý site ngay từ ban đầu. Ví dụ, bạn có thể cấu trúc URL, tính năng này ở Wix thì không làm được:

cấu trúc URL

Còn nếu cần thêm các tính năng cao cấp hơn mà không có sẵn, bạn sẽ luôn tìm thấy plugin cần thiết để bổ sung, hầu hết đều miễn phí. Ví dụ như, plugin Yoast SEO giúp bạn tăng hạng cao trong mọi search engine chẳng hạn, và thậm chí nó còn giúp bạn viết bài sao cho dễ đọc nhất:

plugin yoast seo

Nhìn chung, Wix cho trải nghiệm đơn giản và trực tiếp hơn để quản lý website. Nhưng, WordPress lại hỗ trợ chuyên sâu hơn và có nhiều chức năng hơn, yếu tố này quan trọng hơn để vận hành một website đi đến thành công. Vòng so sánh giữa Wix vs WordPress này, chúng tôi sẽ chọn WordPress.

Wix vs WordPress: Tốc độ

Hơi khó để so sánh WordPress vs Wix về tốc độ, vì thật ra mỗi nền tảng có một nơi host khác nhau. Tuy nhiên, hãy xem về các khác biệt chính.

Như chúng tôi đã nói ở trên, Wix cũng là một web host. Có nghĩa là bạn đang thanh toán dịch vụ website builder và hosting đồng thời với nhau. Wix không cho phép thực hiện các chỉnh sửa để cải thiện tốc độ website.

Mà thay vào đó, nền tảng này sẽ làm mọi việc cần thiết để website chạy nhanh nhất có thể, ít nhất là trên lý thuyết. Trong quá trình kiểm thử cuả chúng tôi, chúng tôi thấy là Wix có thời gian tải trang rất tốt, nhờ vào công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN của họ.

Vậy, Wix là một lựa chọn tốt khi nếu bạn là người không muốn phải lo lắng đến hiệu năng của website. Nhược điểm là vì bạn không có quyền kiểm soát điều này, bạn sẽ thực tế không cải thiện gì nhiều được cho tốc độ website khi có nhu cầu, mà ở tình thế là “có sao dùng vậy”.

Với WordPress, bạn có thể sử dụng bất kỳ gói hosting nào cũng được. Cho nên bạn có thể tìm hiểu để chọn lựa gói cước phù hợp nhất, dựa theo tài nguyên dự định giành cho website. Gói web hosting của Hostinger chẵng hạn, có hỗ trợ tốc độ cao ngay từ gói thấp nhất và lại còn nhiều quyền kiểm soát hơn gói Premium của Wix.

Hơn nữa, bạn còn có thể tăng tốc triệt để hơn cho website WordPress nữa. CMS này không có sẵn tính năng tối ưu ảnhtích hợp CDN, nên bạn cần thêm nó bằng việc cài thêm các plugin như WP Smush:

WP Smush

Tóm lại, nếu bạn chịu khó bỏ công sức để tối ưu WordPress, WordPress sẽ hơn hẵn Wix mặt tốc độ. Nếu làm tốt, WordPress sẽ luôn đảm bảo site của bạn chạy cực nhanh.

Wix vs WordPress: Bảo mật

Bạn nên chọn một nền tảng mà không thể nào xâm nhập được, đó là điều kiện tốt nhất. Không ai có thể truy cập mà không được bạn cung cấp quyền, hay đụng được tới các dữ liệu nhạy cảm của bạn. Tuy nhiên, sự thật là không có một nền tảng nào àn toàn 100% trên thế giới internet này.

Điều bạn có thể làm là giới hạn rủi ro xuống mức thấp nhất, bằng cách chọn nền tảng có danh tiếng trong vấn đề bảo mật. Ngoài ra, bạn còn có thể tăng tính bảo mật thủ công, bằng các biên pháp khác nhau.

Những nền tảng website builder như Wix thường bảo mật sẵn, lý do là vì:

 1. Người dùng không đụng được vào chức năng chính của mã nguồn gốc, vì vậy các điểm yếu bảo mật sẽ ít hơn.
 2. Những nền tảng này được cập nhật tự động, vì vậy bạn sẽ không dùng một phần mềm lỗi thời chứa các lỗ hổng bảo mật đã bị phát hiện.

Nhưng dĩ nhiên không có nghĩa là Wix hoàn hảo ở mặt bảo mật. Trong quá khứ nó cũng chịu bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp hay gặp, nên Wix vẫn được xem là một nền tảng an toàn cao.

Với WordPress, tình thế có phức tạp hơn một chút. Vì nền tảng này được dùng nhiều nhất trên web, nên nó là một đối tượng được hacker thích đụng tới nhất. Vì chỉ cần tìm ra một lỗ hổng bảo mật nhỏ cũng có thể khiến hacker tấn công hàng triệu site.

Nhưng thật tế là bản thân WordPress lại rất an toàn. Nếu bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhỏ, như là luôn cập nhật site, plugins, themes mỗi khi có thể thì đã rất an toàn rồi đấy. WordPress và cộng đồng sử dụng WordPress thường xuất bản các bản vá để chống lại các mối đe dọa mới nhất.

Hơn nữa, bạn còn có thể cài thêm các plugin và cấu hình bảo mật nâng cao. Điều này còn tăng cường an toàn cho website hơn rất nhiều. Vậy, giống như tốc độ, bạn có thể bảo mật site để ngăn chặn hacker, spammer, vâng vâng.

Khi nói đến vấn đề bảo mật, chúng tôi nghĩ cả Wix và WordPress hòa nhau. Cả 2 về cơ bản đều rất an toàn. Wix có thế mạnh là một hệ thống đóng nên bạn không cần quan tâm đến vấn đề bảo mật và bị động lệ thuộc vào đội kỹ thuật của Wix. Còn WordPress có thể mạnh ở một hệ thống có thể thêm tính năng bảo mật bất kỳ lúc nào, nhưng bạn cần bỏ công nghiên cứu và cấu hình một chút.

Wix vs WordPress: Khả năng tùy chỉnh

Cuối cùng, bất kể nền tảng bạn chọn là gì, bạn cần phải chọn một nền tảng có thể giúp bạn dựng được website như ý muốn. Bạn càng có nhiều lựa chọn tùy chỉnh website, bạn càng có nhiều cơ hội xử lý bất kỳ dự án nào. Điều này rất quan trọng.

Kể cả khi bạn chỉ muốn xây dựng một website đơn giản, chúng tôi cũng khuyên bạn là nên để ngỏ khả năng mở rộng. Vì biết đâu được, website của bạn có thể phát triển đên mức bạn cần nhiều hơn tài nguyên và tính năng khác thì sao. Thậm chí bạn còn cần mở một cửa hàng online trên website, mở một diền đàn hay trang giới thiệu sản phẩm nữa.

Wix không phải là tay mơ trong vấn đề này. Nó tích hợp nhiều chức năng vào website như, bình luận, diễn đàn, live chat và cửa hàng online:

ứng dụng của wix

Site builder này hỗ trợ bạn chỉnh phong cách rất nhiều, như themes và các công cụ thiết kế khác đều dễ dàng được tìm thấy tại đây.

Còn WordPress thì sao? Chúng tôi có thể tự tin khẳng định rằng, WordPress chưa bao giờ có đối thủ khi nói về tính năng. Nền tảng này có hàng ngàn pluginthemes. Những công cụ này có thể giúp bạn thay đổi thiết kế và chức năng của website triệt để. Bạn có thể tạo được gần như mọi loại website bạn có thể nghĩ đến, với các chức năng nào cũng có:

plugin wordpress

Và tuyệt hơn nữa là, hầu hết các plugin WordPress tốt nhất đều miễn phí. Bạn có thể cài thêm chức năng với một khoảng kinh phí hạn chế, rất tốt phải không?

Cuối cùng, hãy nhớ rằng WordPress là một nền tảng mã nguồn mở. Vì vậy, về lý thuyết, bạn có thể chỉnh mã nguồn gốc của nó và tự làm thêm chức năng nếu muốn. Nếu có kinh nghiệm lập trình web hoặc không sợ tìm hiểu các hướng dẫn trên mạng, vậy bạn có thể tự tạo website WordPress mà độc đáo mạnh mẽ hơn Wix rất nhiều.

Vì những lý do trên, chúng tôi nghĩ rằng phần thắng rõ ràng thuộc về Wix. Trước khi kết thúc, chúng tôi sẽ tổng hợp lại toàn bộ bài viết để biết rõ ưu điểm của Wix và WordPress là gì nhé.

Ưu điểm của Wix

Rất nhiều người nghĩ Wix là một nền tảng chỉ cho người mới bắt đầu. Nhưng hiện nay nó đã phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn nhờ các ưu điểm sau:

 • Cực kỳ dễ dàng sử dụng.
 • Được thiết kế để giúp tạo website hấp dẫn bằng trình dựng website bằng giao diện tiện lợi.
 • Tự động được bảo mật và tối ưu hiệu năng.
 • Nền tảng có tích hợp các ứng dụng từ bên thứ 3 và hỗ trợ tùy chỉnh tốt.

Khi so sánh WordPress vs Wix, chúng tôi khuyên bạn dùng Wix nếu bạn cần tạo nhanh một website mà không cần quản lý gì nhiều quá. Nếu bạn là người mới biết tạo web và có một dự án nhỏ đơn giản trong đầu, vậy Wix là một lựa chọn tốt.

Ưu điểm của WordPress

Có lý do nên WordPress mới là CMS lớn nhất hành tinh. Những lý do khiến WordPress vượt trội, đó là:

 • Một nền tảng dễ dùng cho người mới, nhưng cũng hỗ trợ nhiều tính năng cho lập trình viên nhiều kinh nghiệm.
 • Nền tảng có khả năng mở rộng vô hạn, nhờ vào tính chất mã nguồn mở và lượng lớn themes và plugins.
 • Có nhiều lựa chọn để quản lý được lượng nội dung lớn.
 • Bạn có toàn quyền kiểm soát tính năng bảo mật, hiệu năng và hosting.

So giữa WordPress vs Wix thì đúng là khó thật vì về cơ bản chúng sử dụng hạ tầng khác nhau. Tuy nhiên, giờ bạn đã có đủ thông tin để đưa ra lựa chọn rồi đấy.

Không có gì phải giấy khi WordPress có thể mất công hơn để bắt đầu dùng. Tuy nhiên, trải nghiệm sử dụng sẽ thích hơn vì hỗ trợ mạnh mẽ hơn các công cụ và khả năng mở rộng, chưa kể là nó cũng rất thân thiện với người mới. Nếu bạn chịu dành ít thời gian để nghiên cứu và tự làm, chắc chắn bạn sẽ thành công xa với WordPress. Vì nền tảng này có thể dựng được mọi website bạn muốn.

Lời kết

Tạo website dĩ nhiên sẽ mất công sức, nhưng nếu bạn chọn một nền tảng phù hợp, quá trình này sẽ thú vị hơn bạn tưởng. Wix, giúp bạn tạo website nhanh chóng, nhờ vào công cụ page builder mạnh mẽ và trực quan của nó. Nhưng, bạn sẽ gặp trở ngại khi dùng nó cho một dự án cao cấp hoặc đòi hỏi tính năng đặc biệt. Chính vì vậy, nghiên cứu sử dụng WordPress sẽ hay hơn vì chắc chắn công sức bạn bỏ ra chẳng là bao so với những gì bạn tạo được trong tương lai.

Bạn nghĩ sao về trận chiến này giữa Wix vs WordPress? Chia sẽ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Thêm bình luận

Click vào đây để bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tiết kiệm ngay thôi!

Mua hosting & tên miền miễn phí, tất cả trong một với giá chỉ từ

VNĐ14.875
00
/th