Cách Block IP bằng IP Manager và .htaccess

Bạn đang gặp vấn đề với những người dùng ác ý đe dọa bảo mật trang web của bạn? Chúng tôi sẽ giúp bạn ngăn chặn việc này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bước block IP bằng công cụ IP Manager của Hostinger và .htaccess. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện geo-blocking với .htaccess, đó là cách bạn có thể chặn toàn bộ quốc gia truy cập trang web.

Tại sao bạn muốn block IP?

Internet là không gian mở, nơi mọi người trên thế giới có thể truy cập 24/7. Nên trang web của bạn cũng không khác như vậy. Mặc dù kinh doanh online coi đây là cơ hội để đạt doanh thu nhưng từ khía cạnh khác, nó lại là mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Tại sao vậy? Tội phạm tồn tại trên thế giới và không giới hạn dù ở trong thành phố của bạn hay trên trang web. Những đối tượng thường là những kẻ spam, hackers và người dùng nguy hiểm.

Các ý định độc hại mà một số người muốn thực hiện có mức độ gây hại khác nhau. Trường hợp phổ biển là họ đăng bình luận tiêu cực và / hoặc xúc phạm trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, điều này có thể leo thang nhanh và vi phạm bảo mật tiềm ẩn nếu bạn không có hành động phòng ngừa ngay.

Một trong những bảo mật thường dùng tốt nhất bạn có thể dùng là block IP của họ. Tương tự như địa chỉ trang chủ, Internet Protocol address là định danh duy nhất mà mọi máy trong mạng lưới đều có.

Bằng cách block IP người dùng, bạn sẽ cắt đứt đường dây liên lạc và ngăn họ truy cập trang web.

Block IP bằng IP Manager

Có một số phương pháp về cách block IP truy cập trang web. Cách dễ nhất là sử dụng tính năng IP Manager trên Control Panel.

Đây là cách thực hiện:

 1. Mở Hostinger hPanel, sau đó điều hướng đến IP Manager trong phần Other.
  Phần IP manager trong control panel
 2. Trong hộp Block an IP Address, hãy nhập địa chỉ IP bạn muốn chặn trong hộp văn bản IP to Deny và các bình luận bổ sung trên hộp văn bản Notes. Khi hoàn thành, nhấp Add
  tính năng block IP
 3. Để hoàn tác quy trình này, hãy làm lại tương tự trên phần Allow an IP Address.
 4. Nếu quá trình thành công, một thông báo xác nhận sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn.
  thành công block ip

Xin chúc mừng! Bạn đã chặn quyền truy cập vào người dùng từ địa chỉ IP cụ thể đó. Để block IP truy cập trang web, bạn có thể lặp lại các bước này nhiều lần nếu cần.

Block IP bằng cách sử dụng .htaccess

Cách khác để block IP là sử dụng .htaccess, file mà bạn có thể truy cập nếu đang chạy Apache làm web server của mình (Hostinger sử dụng Apache). Bằng cách từ chối địa chỉ IP truy cập vào file cấu hình của server web Apache, quy trình cấm có thể được thực thi trước khi trang web được tải đầy đủ.

Dưới đây là cách để làm được thông qua file .htaccess:

 1. Mở Hostinger hPanel, sau đó điều hướng đến phần File Manager trong Files.
  Mở file manager trong hPanel
 2. Mở file .htaccess trong thư mục public_html bằng cách nhấp vào file sau đó sử dụng tính năng Edit trên thanh công cụ.
  thư mục public_htmlBạn có thể làm như vậy bằng cách kết nối tài khoản qua FTP Client (xem bài viết để biết thêm thông tin về phương pháp này).
 3. Khi trang Edit File được mở, hãy chèn các dòng sau lên trên code hiện có
  Order Deny, Allow
  Deny from 127.0.0.1

  thêm code vào .htaccess

Hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo backup copy của code gốc để phòng trường hợp thất bại. Khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu & Đóng.

Đó chính là tất cả! Khá dễ dàng và đơn giản, phải không?

Geo-Blocking với .htaccess

Có những trường hợp các cuộc tấn công đến từ một quốc gia nhất định. Hoặc, bạn không muốn người dùng ở một số quốc gia truy cập nội dung của mình vì những lý do cụ thể nào đó. Để giải quyết tình huống này, bạn có thể từ chối quyền truy cập từ một quốc gia cụ thể bằng file .htaccess.

 1. Mở file .htaccess trong thư mục public_html và để nó mở.
 2. Tạo danh sách địa chỉ IP từ quốc gia bạn chọn trên trang web này. Để làm như vậy, nhấp vào tên quốc gia, sau đó đặt định dạng thành Apache .htaccess Deny. Khi đã hoàn tất, nhấp vào Create ACL.
  Tạo danh sách chặn địa chỉ IP bằng cách dùng Country IP Blocks
 3. Sao chép code trong danh sách đã tạo vào file .htaccess, sau đó nhấp vào Lưu & Đóng.
 4. Giờ thì người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập trang web của bạn, ngoại trừ những người cư trú ở quốc gia bạn từ chối truy cập.

Lời kết

Block IP là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công độc hại. Trái với suy nghĩ của nhiều người, có thể dễ dàng thực hiện nó bằng IP Manager và file .htaccess.

Để block IP bằng IP Manager, bạn cần:

 1. Mở IP Manager trên hPanel
 2. Nhập địa chỉ IP được nhắm vào phần Block an IP Address

Nếu bạn chọn sử dụng file .htaccess thay thế, bạn cần phải:

 1. Mở phần File Manager trên hPanel
 2. Mở tệp .htaccess của bạn trong thư mục public_html bằng tính năng Edit
 3. Thêm cú pháp chứa địa chỉ IP được nhắm cùng với quyền truy cập

Bạn cũng có thể chặn quyền truy cập vào trang web từ một quốc gia nhất định bằng file .htaccess:

 1. Mở file .htaccess trong thư mục public_html bằng tính năng Edit
 2. Tạo danh sách địa chỉ IP từ quốc gia được nhắm trên trang Country IP Blocks site
 3. Sao chép code từ danh sách đã tạo vào file .htaccess

Sử dụng các phương pháp này, trang web của bạn sẽ là nơi an toàn cho mọi người, đặc biệt là bạn. Hãy thử block IP ngay để bảo mật hơn nhé! Nếu gặp vấn đề bạn hãy để lại bình luận và cùng thảo luận với mình nhé.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.