Cloud Server là gì? Cloud Hosting là gì?

Cloud Server là gì? Cloud Hosting là gì?

Cloud server là loại máy chủ được tạo ra bởi một hệ thống nhiều server có tốc độ kết nối cao với nhau.

Nhà cung cấp dịch vụ web hosting thường cho thuê cloud server dưới dạng cloud hosting. Website chạy trên cloud server sẽ sử dụng tài nguyên tập trung của nhiều server cùng lúc. Có nghĩa là nếu một cloud server bị hỏng, các server khác sẽ làm việc thay thế và mọi thứ vẫn tiếp diễn hoạt động.  Chính vì yếu tố này, công nghệ cloud server được dùng nhiều giúp cân bằng tải và tối đa hóa thời gian uptime của website.

Công nghệ đám mây giống như là một mạng lưới các máy vi tính khác nhau được liên kết lại thông qua kết nối tốc độ cao. Càng nhiều máy được gắn vào mạng này, càng nhiều tài nguyên chung mà đám mây – mang lưới đó có được.

Đó cũng là công nghệ của cloud hosting, khi sử dụng bạn sẽ sử dụng một phần tài nguyên của hệ thống, với tên gọi là cloud cluster. Khác với web hosting truyền thống, nơi bạn chỉ cần nhận được lượng tài nguyên nhất định từ một server duy nhất.

Kiến trúc của Cloud server

Kiến trúc của cloud server rất khác ở phần thiết lập ban đầu đối với các web hosting thông thường:

  • Hầu hết các shared hosting đều dùng cách phân phối tài nguyên tập trung nơi một server chứa nhiều website. Nếu một server bị hỏng, các tài khoản trong nó sẽ không dùng được.
  • Mặc khác, phương pháp phân phối tài nguyên phi tập trung của cloud hosting đã giải quyết vấn đề này. Vì mỗi website được phân tán trên nhiều máy khác nhau, nên bạn sẽ không gặp tình trạng downtime khi server trong cluster gặp trục trặc gì đó.

Những website lớn như là các trang tìm kiếm (google.com) và mạng xã hội thường sử dụng phương pháp phi tập trung, để không một VPS Cloud nào phải chịu tải quá lớn. Các dự án lớn như vậy sẽ được xây dựng hẵn trên hạ tầng đám mây riêng của họ hoặc thuê ngoài dịch vụ hosting từ nhà cung cấp cloud hosting.

Loại website nào nên sử dụng cloud server?

Loại website nên sử dụng cloud hosting cũng tương tự như những hosting thông thường, nhưng đặc biệt có những trường hợp nó phổ biến được chọn hơn.

Nếu một website là cực kỳ quan trọng với doanh nghiệp của bạn, ví dụ như công ty sẽ không thể họa động nếu thiếu nó, vậy bạn nên sử dụng cloud hosting. Nó cũng thường được chọn để dùng với cửa hàng online, lead generation sites, trang chủ tập đoàn,những dự án đòi hỏi băng thông lớn.

Hơn thế nữa, cloud hosting cũng giúp việc phối hợp để tăng trưởng dễ dàng hơn, phòng khi bạn cần nhiều tài nguyên hơn. Điều này có ý nghĩa lớn với các trang tin tức và công ty xuất bản, vì những bài đăng của họ có thể nhận tới sự tăng truy cập đột biến ở mức độ lớn.

Tóm lại, nó là giải pháp hoàn thiện cho hầu hết các trường hợp, khiến nó ưu việt hơn so với web hosting và VPS.

Hostinger có hỗ trợ cloud server không?

Dĩ nhiên rồi! Cloud server của chúng tôi có giá rẻ nhất bắt đầu chỉ từ VNĐ2400.00/ tháng, bao gồm một địa chỉ IP tĩnh riêng, 40 GB dung lượng đĩa, 3GB RAM và nhiều chức năng khác nữa. Tất cả các tài khoản có thể dễ dàng scale (mở rộng) và được bảo mật cao để đảm bảo an toàn dữ liệu. Gói cloud server hằng năm bao gồm:

  • Tích hợp CloudFlare
  • Đăng ký tên miền miễn phí
  • Chứng chỉ SSL trọn đời
  • Và nhiều ích lợi miễn phí khác nữa!

Hạ tầng  Cloud hosting sử dụng công nghệ mới nhất dựa trên các trường hợp thực tế, tính ổn định và tốc độ đều được đảm bảo. Với việc hỗ trợ 24/7/365 , chúng tôi luôn túc trực để trả lời và xử lý bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải.

Sử dụng cloud hosting

IaaS, PaaS, và SaaS liên quan gì đến cloud hosting?

IaaS, PaaS, và SaaS đều liên quan đến cloud hosting because vì chúng sự dụng hà tầng đám mây để triển khai dịch vụ:

  • IaaS là chữ viết tắt của “infrastructure as a service”, nói đến một mô hình kinh doanh mới của công ty hosting. Tiến trình này bao gồm việc cung cấp máy ảo và năng lượng xử lý thông qua kiến trúc nền đám mây. Thay vì bạn phải thuê hẵn hạ tầng vật lý, bạn có thêm lựa chọn để thanh toán đúng lượng tài nguyên mà bạn cần.
  • PaaS là chữ viết tắt của “platform as a service”. Giải pháp này được sử dụng để cung cấp framework cho lập trình viên để dựng ứng dụng trên đó. Ở góc độ lập trình, PaaS tiện dùng giảm thiểu thời gian để phát triển và linh hoạt để ứng dụng.
  • SaaS là chữ viết tắt của “software as a service”, thuật ngữ này được dùng khi công ty sử dụng đám mây để triển khai giao diện phần mềm xuống cho người sử dụng, thông thường là thông qua web browser hay ứng dụng di động. Google Docs là một ví dụ điển hình của một sản phẩm SaaS.

Tương lai của cloud hosting

Điện toán đám mây về tổng thể đã ngày càng trở nên quan trọng trong xã hội hiện đại. Công nghệ này mang lại lợi ích lớn cho nhiều ngành và mô hình kinh doanh trong thế giới mạng. Web hosting chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nhưng nó là sản phẩm đi đầu trong việc phát triển công nghệ điện toán đám mây và khiến nó trở nên phổ biên.

Đừng ngạc nhiên khi bạn thấy cloud hosting trở thành xương sống của mọi thứ từ thông tin sức khỏe đến cơ sở dữ liệu tài sản, đến hợp đồng kinh tế. Thời điểm đó sẽ tới rất sớm, trong tương lai gần!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.