Shared Hosting hay VPS Hosting: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Bạn đang khởi tạo một trang web và cần tìm một nhà cung cấp dịch vụ hosting có thể cung cấp cho bạn máy chủ lưu trữ. Có rất nhiều loại hosting, được tạo ra để hỗ trợ các loại trang web khác nhau. Bạn đang không biết phải lựa chọn như thế nào? Không cần phải lo lắng, chúng tôi sẽ nói về hai loại hosting web phổ biến nhất phù hợp với nhu cầu của bạn – Shared hosting và VPS hosting.

Chúng tôi sẽ chỉ bạn cơ bản khác biệt giữa từng loại, các tính năng nào chúng cung cấp, ưu và nhược điểm của mỗi loại. Hãy bắt đầu nhé. 

Shared Hosting là gì?

Công ty shared host cung cấp một nền tảng lưu trữ website giống cho thuê một căn hộ, bạn phải chia sẻ những nơi như hồ bơi, sân sau hoặc bãi đậu xe. Trong trường hợp này, trang web của bạn sẽ chia sẻ cùng một tài nguyên, chẳng hạn như CPU , dung lượng đĩa và bộ nhớ với những người dùng khác trên cùng một máy chủ lưu trữ được chia sẻ.

Shared hosting là lựa chọn rẻ nhất trong số tất cả các loại host, thậm chí nhiều công ty còn cung cấp free host (host miễn phí hoàn toàn) bằng nền tảng shared hosting. Thật không may, trang web của bạn có thể có băng thông hạn chế và sẽ chậm lại khi có nhiều lưu lượng truy cập tập trung vào các trang web trên cùng một máy chủ với bạn.

Bạn có thể tận hưởng bể bơi khi nó không đông đúc, nhưng bạn vẫn phải tính trước khi mọi người vào nhiều hơn và mọi thứ trở nên chật chội – Shared hosting là như vậy. 

Tại sao chọn Shared Hosting?

 • Bạn đang xây dựng một blog hoặc trang cá nhân
 • Muốn tạo một trang web công ty có quy mô nhỏ đến trung bình
 • Có ngân sách nhỏ
 • Không biết nhiều về phát triển web

Ưu điểm

 • Giải pháp hosting thân thiện với người mới bắt đầu hơn
 • Cung cấp thiết lập tiêu chuẩn sẵn có
 • Yêu cầu ít chuyên môn kỹ thuật hơn
 • Ít tốn kém nhất trong tất cả các tùy chọn hosting

Nhược điểm

 • Thường có ít băng thông và dung lượng hơn VPS
 • Dễ bị lỗi khi có lưu lượng truy cập cao
 • Bạn có quyền truy cập hạn chế vào giao diện người dùng
 • Nó không cấp cho bạn quyền truy cập root

VPS hosting là gì?

Với dịch vụ hosting VPS, bạn sẽ vẫn chia sẻ một máy chủ vật lý, nhưng mỗi người dùng nhận được một gói tài nguyên cụ thể, có nghĩa là các trang web khác trên cùng một máy chủ sẽ không ảnh hưởng đến bạn, không giống như với dịch vụ hosting được chia sẻ. Dịch vụ VPS hosting cung cấp một phân vùng ảo dành riêng cho mỗi người dùng, đảm bảo tài nguyên luôn sẵn sàng cho bạn. Tất nhiên, VPS có giá cao hơn so với Shared hosting.

Nếu quay trở lại việc sống trong 1 căn hộ, thì phân vùng VPS giống như sở hữu một căn hộ áp mái hoặc một căn hộ – có rất nhiều căn hộ giống như nó trong tòa nhà, nhưng bạn có mọi thứ bạn cần và không phải chia sẻ nó với bất kỳ ai khác.

Tại sao nên chọn VPS Hosting?

 • Bạn đang điều hành một doanh nghiệp và có kế hoạch mở rộng nó trong tương lai
 • Có ngân sách lớn hơn và muốn đầu tư vào trang web của bạn
 • Cần đáp ứng lưu lượng truy cập cao cho trang web của bạn trong tương lai gần

Ưu điểm

 • VPS hosting cấp cho bạn quyền truy cập root vào máy chủ của bạn
 • Có khả năng cài gần như mọi ứng dụng lên hệ điều hành
 • Nhiều bộ nhớ và băng thông hơn, có thể mở rộng dễ dàng
 • Nó không bị ảnh hưởng bởi lưu lượng truy cập của trang web khác
 • Ổn định hơn và nhanh hơn nhiều so với shared hosting

Nhược điểm

 • Đi kèm với mức giá cao hơn một chút
 • Cần có chuyên môn kỹ thuật để quản lý tốt

So sánh: Shared hosting và VPS hosting

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số so sánh giữa hai loại lưu trữ để giúp bạn quyết định tốt hơn loại nào phù hợp nhất với mình.

Bảo mật và Hiệu suất

Bảo mật là điều cần thiết cho dù bạn sở hữu loại trang web nào. Cả hai loại lưu trữ đều là những phương pháp tương đối an toàn và ổn định để lưu trữ trang web của bạn, nhưng có một số khác biệt.

Với dịch vụ Shared hosting, nếu bạn có nhiều website, một web bị lỗi có thể gây ảnh hưởng đến website khác. Ngoài ra, nếu các trang web khác chiếm quá nhiều băng thông được chia sẻ, trang web của bạn có thể bị chậm lại. Điều này đặc biệt quan trọng nếu web của bạn đang có lượng truy cập cao.

Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách sử dụng VPS, vì các máy chủ được phân vùng đảm bảo mỗi trang web hoạt động tương ứng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật về cách chăm sóc máy chủ VPS của mình, bạn nên cân nhắc các lựa chọn của mình. Khi quản lý kém, nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề khác, và khiến cho VPS thậm chí dễ bị tấn công hơn shared hosting.

Kiểm soát

Nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn nâng cao hơn cho trang web của mình, dịch vụ VPS hosting phù hợp hơn gói Shared hosting. Nó cấp cho bạn quyền truy cập root vào máy chủ, vì vậy bạn có thể cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng mình để tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật của trang web.

Ngược lại, việc sử dụng gói Shared hosting giới hạn bạn chỉ với các thiết lập máy chủ được tiêu chuẩn hóa. Điều này có thể thuận tiện hơn cho những người không muốn tự mình can thiệp vào các nhiệm vụ quản lý máy chủ.

Quản trị máy chủ

Nếu bạn chọn lưu trữ trang web của mình bằng dịch vụ Shared hosting, bạn sẽ không yêu cầu bảo trì kỹ thuật hoặc bảo trì rất ít. Các nhà cung cấp dịch vụ Shared hosting sẽ thiết lập máy chủ chia sẻ, cài đặt và nâng cấp phần mềm cần thiết như cPanel hoặc hPanel, đồng thời giám sát các máy chủ để tránh thời gian ngừng hoạt động và chăm sóc hiệu quả cho back end.

Mặt khác, VPS hosting phức tạp hơn một chút khi quản lý tài nguyên. Nó cần kiến ​​thức nâng cao hơn một chút để điều hành và quản lý. May mắn thay, dịch vụ VPS hosting cho phép bạn tùy chỉnh và cấu hình các ứng dụng và phần mềm để tăng hiệu suất trang web của bạn, cung cấp quyền truy cập root và cho phép bạn điều chỉnh giao diện người dùng theo nhu cầu của mình.

Khả năng mở rộng

VPS hosting dễ dàng mở rộng hơn nhiều so với Shared hosting. Mặc dù Shared hosting là một lựa chọn tốt cho kế hoạch ngắn hạn hoặc một trang web nhỏ, nhưng bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn với hiệu suất tổng thể nếu trang web của bạn đạt đến số lượng lưu lượng truy cập cao.

Dịch vụ VPS hosting cho phép bạn mở rộng quy mô nhanh chóng và dễ dàng, và nếu bạn có thể dự đoán sự phát triển trang web của mình, dịch vụ VPS có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời cho tương lai của bạn.

Mức giá hosting

Shared hosting chiến thắng trong phần này. Tuy nhiên, giá VPS sẽ là vì ưu điểm lớn hơn của nó. Đây là bảng giá các gói hosting chia sẻ.

hostinger shared hosting

Để so sánh, đây là bảng giá Hostinger VPS:

Hostinger VPS

Mặc dù chi phí VPS cao hơn một chút so với các gói Shared hosting, nhưng chúng cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn và nhiều băng thông hơn.

Khi nào cần nâng cấp hosting?

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Shared hosting và thích nó, bạn có thể tự hỏi khi nào là thời điểm tốt nhất để nâng cấp lên gói VPS hosting. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi:

 • Tôi có muốn có thêm tùy chọn và quyền tự do để quản lý máy chủ của mình không?
 • Tôi sẽ nhận được lượng truy cập tăng đáng kể trong tương lai chứ?
 • Tôi có cân nhắc việc lưu trữ nhiều hơn một trang web vào một ngày nào đó không?

Bất kể lựa chọn của bạn là gì, đều có những lợi ích tuyệt vời cho cả tùy chọn Shared hosting và VPS hosting. Bạn chỉ cần cân nhắc trong các lựa chọn của mình.

Có những loại hosting web nào khác?

Bên cạnh Shared hosting và VPS hosting, có một số lựa phổ biến khác – tổng hợp các loại dịch vụ lưu trữ chuyên dụng và lưu trữ đám mây .

Dedicated hosting hay hosting riêng là dịch vụ lưu trữ ứng dụng hay website hoàn toàn trên một máy chủ vật lý duy nhất, chỉ dành riêng cho mục đích sử dụng cá nhân của bạn. Bạn không phải chia sẻ nó với bất kỳ ai khác và có thể thoải mái tùy chỉnh theo ý thích của mình. Tuy nhiên, đây là lựa chọn đắt tiền nhất trong số chúng.

Dịch vụ lưu trữ đám mây là một loại hosting web sử dụng nhiều máy chủ để cân bằng lưu lượng truy cập và tăng thời gian hoạt động. Nó được lấy cảm hứng từ công nghệ điện toán đám mây cho phép một số lượng lớn máy móc hoạt động như một hệ thống.

Thay vì lưu trữ trang web của bạn trên một máy chủ, nó được lưu trữ trên nhiều vị trí. Ví dụ: nếu một máy chủ bị lỗi, một máy chủ khác sẽ hỗ trợ giữ cho mọi thứ hoạt động mà không mất thời gian chết.

Lời kết

Kế hoạch chọn loại dịch vụ lưu trữ của bạn chủ yếu dựa trên những gì bạn mong đợi từ trang web của mình. VPS hosting cung cấp cho bạn những lợi thế mà Shared hosting không thể cung cấp. Tuy nhiên, có những lợi ích chính mà cả hai đều đáp ứng được.

Để chọn gói lưu trữ web cho trang web của mình, hãy xem xét loại tính năng nào bạn quan tâm nhất. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn:

 • Bảo mật và Hiệu suất. Với Shared hosting, về cơ bản bạn đang chia sẻ không gian với những người dùng khác trên máy chủ. VPS ổn định và an toàn hơn nhiều nhưng yêu cầu thêm kiến ​​thức kỹ thuật.
 • Quản trị Máy chủ. Shared hosting phù hợp hơn nhiều cho người mới bắt đầu so với VPS, nhưng thiếu tự do tùy chỉnh so với tùy chọn sau.
 • Khả năng mở rộng. VPS là bằng chứng trong tương lai nhiều hơn so với Shared hosting.
 • Mức giá. Cả hai gói đều có giá khác nhau với những lợi ích khác nhau, nhưng gói Shared hosting ít tốn kém hơn so với việc sở hữu một máy chủ riêng ảo.

Cuối cùng, sự lựa chọn phụ thuộc vào việc bạn có mới bắt đầu làm web không, hay có cần tính năng đặc biệt nào không. Nếu chỉ dùng hosting để tạo website đơn giản, bạn có thể nhắm mắt chọn ngay shared hosting. Khi phát triển đến một lúc nào đó thì cân nhắc nâng cấp lên VPS cũng được. Bất kể lựa chọn của bạn là gì, chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này hữu ích cho bạn.

Author
Tác giả

Huy Do.

Huy Do. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ Website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về Hosting, Domain, Technical, CMS. Sở thích của anh là công nghệ, đọc sách, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.