Git GUI Clients tốt nhất năm 2022: trên mọi nền tảng

Git GUI Clients tốt nhất năm 2022: trên mọi nền tảng

Hầu hết dự án phát triển và dự án về phần mềm, dự án thương mại hay cá nhân, đều đang dùng Git để kiểm soát phiên bản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích về Git thật nhanh chóng và đề xuất cho bạn Git GUI clients tốt nhất cho nhiều nền tảng khác nhau.

Git là gì?

Git là hệ thống kiểm soát phiên bản nguồn mở phổ biến với developers. Ban đầu, nó được thiết kế cho các dự án hợp tác giữa các lập trình viên với nhau. Git chủ yếu được sử dụng để lưu trữ nội dung và lưu trữ code trong repositories.

Hệ thống cũng cung cấp môi trường mà code có thể được thay đổi, với bản sửa đổi được lưu lại để dùng trong tương lai. Repositories được lưu trữ trong máy chủ từ xa nhưng cũng được lưu trong mọi máy tính của thành viên team.

Git có thể được truy cập và quản lý bằng các công cụ dòng lệnh. Nhưng nếu bạn mới sử dụng Git, có thể bạn muốn bắt đầu với thứ gì đó dễ quản lý hơn.

Graphical User Interface (GUI) là công cụ trực quan, có giao diện cho Git.

Xem giải thích chuyên sâu của chúng tôi về Git nếu bạn cần thêm thông tin. Nếu bạn cần biết thêm về các Git GUI clients tốt nhất cho các nền tảng như Linux, WindowsMac, hãy tiếp tục xem.

Git GUI Clients cho Linux

Việc tìm kiếm GUI Git clients hoạt động trên Linux rồi lựa chọn máy khách tương thích có thể tốn nhiều thời gian. Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã liệt kê một số Git Client Linux tốt nhất bên dưới:

1. QGit

QGit là GUI Git miễn phí cho Linux, có thể hiển thị đồ họa theo branch khác nhau và cho phép bạn xem nội dung của patch và các thay đổi trong files. Với công cụ này, bạn có thể xem lưu trữ dạng cây, lịch sử files, sửa đổi và những điểm khác biệt.

Bạn cũng có thể so sánh files và các thay đổi trực quan nội dung đã sửa đổi khi dùng QGit. Bạn có thể áp dụng hoặc định dạng patch từ commit đã chọn và có thể di chuyển commit giữa 2 QGit instances.

Bạn có thể sử dụng cùng ngữ nghĩa Git commits để tạo các patch mới và thực hiện những lệnh StGit phổ biến. Các chuỗi script và lệnh có thể được kết nối với hành động tùy chỉnh.

2. Gitg

Giao diện người dùng của Gitg rất dễ sử dụng. Nó có thể mở các Git repositories hiện có đã được lưu trong máy tính. Bạn có thể tải phần mềm miễn phí xuống, và nó đã kèm giấy phép GPLv2. Bạn cũng có thể xem các repositories từ xa bằng Gitg.

Gitg cho phép bạn thực hiện các thao tác Git thông thường, duyệt commits và xem trước files. Bạn có thể thấy thông báo commit, commits không bị theo dõi và chưa được xử lý thông qua chế độ commit view.

Nhược điểm của công cụ này là file lớn có xu hướng tải chậm hơn và nó không hiển thị lịch sử dự án.

3. Git Force

Git Force là công cụ trực quan trực quan dành cho Git chạy trên Linux cũng như Windows và có thể tải xuống miễn phí. Phần mềm này sẽ giúp ích cho người mới bắt đầu dễ dùng nhờ tính năng kéo và thả. Nó có thể được sử dụng mà không cần call dòng lệnh Git tool.

Bạn tạo được nhiều repository và branch Git, quản lý tất cả bằng Git Force. Công cụ này hỗ trợ một hoặc nhiều repository từ xa và nhanh chóng quét các repository cục bộ.

Công việc bạn làm trong git repository sẽ được Git Force chọn trong lần refresh đầu tiên. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trên hầu hết các lệnh Git phổ biến và do đó, nó không giữ bất kỳ thông tin trạng thái chi tiết nào.

Git GUI Clients cho Windows

Ngoài ra còn có GUI Git Clients tốt trên nền tảng Windows. Chúng tôi đã chọn những Git Client tốt nhất bên dưới cho bạn:

1. Sourcetree

Sourcetree là ứng dụng Git GUI Clients miễn phí và chạy trên cả Windows hoặc Mac. Công cụ này đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó hoàn hảo cho cả người mới bắt đầu và người dùng chuyên nghiệp. Giao diện gọn gàng và thanh lịch làm cho công cụ này dễ dàng và thú vị để điều hướng qua.

Nó có GUI đầy đủ tính năng giúp các project Git được hiệu quả và dễ dàng hơn. Nó có thể hỗ trợ file Git lớn và trực quan hóa nó bằng các sơ đồ phân nhánh chi tiết, giúp bạn và các thành viên trong team dễ dàng nhìn thấy tiến trình.

Tìm kiếm commit cục bộ cho phép bạn tìm các thay đổi file, commits và branch dù trình quản lý repo từ xa cho phép bạn tìm kiếm và sao chép repository từ xa trong Sourcetree. Bạn cũng có thể nhận được commits rõ ràng và gọn gàng với công cụ interactive rebase.

2. GitHub

Nếu repository từ xa của bạn nằm ở GitHub, thì công cụ này sẽ có ích với bạn nhất. Phần mềm này về cơ bản là phần mở rộng workflow của bạn trong GitHub. Chỉ cần bạn đăng nhập bằng tài khoản GitHub, bạn có thể bắt đầu làm việc với repository của mình.

GitHub Desktop là ứng dụng Git GUI miễn phí và mã nguồn mở. Nó có giao diện trực quan cho phép bạn quản lý code mà không cần phải gõ lệnh. Bạn có thể tạo mới hoặc thêm repository cục bộ và thực hiện thao tác Git một cách dễ dàng.

Tạo branch và chuyển sang branch hiện có rất dễ với công cụ này, cũng như merge code vào master branch. Hơn nữa, bạn có thể theo dõi các thay đổi của mình với GitHub Desktop.

3. Tortoise Git

tortoiseGit

Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí này là giao diện Windows shell cho Git. Nó có thể được sử dụng trong thương mại và được phát triển theo phiên bản cho riêng bạn. Tortoise Git có thể được sử dụng với các công cụ phát triển khác và bất kỳ loại file nào.

Nó hỗ trợ tác vụ thông thường như commit, tạo các branch và tag, hiển thị nhật ký, v.v. Công cụ này sử dụng rất đơn giản vì có thể truy cập lệnh trực tiếp từ Windows Explorer. Các hộp thoại có tính mô tả và bạn có thể di chuyển file bằng cách kéo chúng.

Có các công cụ như TortoiseGitMerge giúp giải quyết xung đột và cho phép bạn xem các thay đổi bạn đã thực hiện đối với file của mình. Nó có trình kiểm tra chính tả để ghi nhật ký tin nhắn và tự động điền từ khóa và đường dẫn. Nó cũng có sẵn 30 ngôn ngữ khác nhau.

Git GUI Clients cho Mac

Đối với người dùng Mac, không cần phải lo lắng vì có những nhà phát triển đã tạo ra các GUI Git Clients chạy trên Mac. Chúng tôi khuyên dùng những Git Client sau:

1. GitUp

GitUp là Git GUI Client dành riêng cho người dùng Mac. Nó miễn phí tải xuống, mã nguồn mở và đi kèm với GitUpKit – bộ công cụ cho phép bạn xây dựng các ứng dụng Git. Công cụ này rất dễ sử dụng và cho phép bạn nhìn thấy branch rõ ràng để merge.

Nếu bạn mới sử dụng Git, GitUp tạo một môi trường an toàn để bạn học hỏi và thử nghiệm. Giao diện không bị lộn xộn và nó có tính năng Live Map cho phép bạn xem tiến trình dự án của bạn mà không cần làm mới. Cộng với các tính năng Hoàn tácSnapshot cho phép bạn thay đổi và ghi lại các bước của mình.

Tốc độ là một trong những điểm tốt nhất của GitUp. Không chỉ load được 40.000 commit trong chưa đầy 1 giây, bạn còn có thể tìm kiếm các commit, branch và tag trong repository ngay lập tức. Vì công cụ này đã có đầy đủ tính năng nên các thao tác Git sẽ vận hành nhanh hết mức có thể.

2. GitBox

Git GUI clients này tuyên bố sẽ giúp thao tác Git và lập Git commands trở nên dễ dàng như kiểm tra mail. Và nó đúng là như vậy vì công cụ này cho phép bạn commit, kéo và đẩy thay đổi của code chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Với GitBox, bạn có thể tự động truy xuất commit mới từ máy chủ, tránh commit và xung đột hợp nhất. Bạn cũng có thể tìm kiếm commit trong lịch sử repository theo tác giả hoặc theo mô tả.

Việc thêm và hoàn tác các lệnh như branch reset, cherry picking và rebase cũng khá đơn giản.

Bạn có thể tải phần mềm này miễn phí và nó đã có sẵn trên Mac App Store với bản quyền giá 14,99 đô la. Nếu bạn còn là sinh viên, bạn có thể được giảm giá 50% bằng cách dùng ID sinh viên của mình.

3. GitX-dev

GitX-dev là Git client miễn phí cho Mac, được thiết kế để trở thành công cụ bảo trì hạng nhất cho các lập trình viên. Công cụ này dành riêng cho các nhà phát triển phần mềm và nó có đầy đủ tính năng cho hầu hết work-flow Git.

Bạn có thể duyệt lịch sử repository và xem khác biệt của mọi sửa đổi được sắp xếp độc đáo. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy sơ đồ cây hoàn chỉnh của các phiên bản.

Bạn có thể sao chép files bằng cách kéo ra khỏi “Tree” và thả vào hệ thống của bạn hoặc xem trước bằng QuickLook.

Thay đổi có thể được tìm kiếm theo tác giả hoặc theo chủ đề. GitX-dev cũng hỗ trợ repository lớn và tất cả các tham số của git-rev-list.

Git GUI Clients đa nền tảng

Nếu bạn đang tìm kiếm Git clients toàn diện có thể chạy trong các nền tảng Linux, Windows hoặc Mac, thì bên dưới là Git Gui client tốt nhất cho bạn:

1. GitKraken

git client gitkraken

GitKraken không chỉ đáng tin cậy, hiệu quả, trực quan và đầy phong cách cho bạn sử dụng mà còn làm cho thao tác trên Git thú vị. Giao diện của nó rất trực quan vì nó cho phép người dùng thực hiện nhanh tác vụ cơ bản và có tính năng kéo và thả.

Hơn thế nữa, bạn có thể dễ dàng sửa lỗi chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Công cụ này có trình chỉnh sửa code tích hợp, trong đó bạn có thể bắt đầu dự án mới và chỉnh sửa file trực tiếp trong GitKraken. Thêm vào đó, nó cho phép bạn theo dõi các nhiệm vụ của mình. Nó đồng bộ hóa với GitHub theo thời gian thực, sắp xếp các nhiệm vụ trong chế độ calendar view và mention các thành viên trong nhóm để thông báo cho họ khi cập nhật.

Phần mềm này miễn phí sử dụng cho mục đích phi thương mại. Nhưng có thêm GitKraken Pro and Enterprise cho chủ doanh nghiệp. Mỗi cái có giá tương ứng là $4,08/tháng$8,25/tháng.

2. SmartGit

git gui client đa nền tảng smartgit

Giống như tên gọi, Git GUI client mạnh mẽ này có giao diện thông minh. Nó có giao diện như nhau trên các nền tảng khác nhau.

Nó có tính năng single-view, trong đó bạn có thể xem được index, working tree và tất cả các lệnh trong cửa sổ Log.

Công cụ này cũng cho phép bạn so sánh hoặc merge file và chỉnh sửa side-by-side. Nó có thể giải quyết xung đột khi merge bằng cách sử dụng Conflict Solver. SmartGit cũng cung cấp SSH client, hiệu suất rebase được cải thiện và Git-Flow cho phép bạn cấu hình branch mà không cần công cụ bổ sung.

Nó tích hợp với các nền tảng Git phổ biến như GitHub và BitBucket. Việc này giúp cho các yêu cầu pull hợp tác và review code được dễ dàng hơn.

Phần mềm này có thể tải về miễn phí. Để sử dụng cho mục đích thương mại, bạn có thể mua SmartGit license bằng một lần thanh toán duy nhất – 129$/ năm đến 319$ cả đời hoặc đăng ký hàng tháng với giá $8,99.

3. Git Cola

Git Cola là Git client đơn giản nhưng mạnh mẽ được phát triển bằng Python và có thể dùng miễn phí. Giao diện được tạo thành từ nhiều công cụ mà bạn có thể ẩn và sắp xếp lại theo ý thích. Bốn khung của giao diện cho phép bạn xem các khía cạnh riêng biệt của dự án.

Nó cũng có Git-Dag, trình hiển thị Dag cho commit và branch. Nó có danh sách phím tắt hữu ích cho giải quyết công việc nhanh hơn.

Hơn nữa, Git Cola sẽ ghi nhớ bố cục công việc của bạn và khôi phục nó trở lại ở lần khởi động tiếp theo.

Khác với việc hỗ trợ cài đặt GUI tùy chỉnh, công cụ này cũng có cài đặt ngôn ngữ. Vì Git Cola là mã nguồn mở, công cụ này dễ bảo trì và cập nhật.

4. Aurees

Aurees Git Client

Aurees là Git client đa nền tảng, đơn giản và nhanh chóng. miễn phí. Git Gui của Aurees trực quan và gọn gàng. Công cụ này nhằm cung cấp môi trường thuận tiện để người dùng xem, chỉnh sửa và xuất bản file Git.

Bạn cần đăng nhập vào tài khoản GitHub của mình để sử dụng nó.

Aurees cho thấy commit và merge các thay đổi trong các cửa sổ cạnh nhau. Nhờ vậy bạn dễ truy tìm và giải quyết xung đột một cách nhanh chóng. Các tag được lập trình theo màu để bạn có thể điều hướng qua repo một cách dễ dàng.

Với Aurees, bạn có thể biết được thành viên nào trong nhóm đã thực hiện thay đổi nào vì nó cho phép bạn xem tất cả tài liệu. Bạn cũng có thể thụt đầu dòng merge commits để xem số dòng hoặc khác biệt khi so sánh các tài liệu.

Lời kết

Git đã trở thành thứ cần thiết trong việc quản lý các dự án phát triển cần sự hợp tác. Tuy nhiên, nó rất khó học. Do đó, để giúp người mới dễ dàng hơn dùng nó hơn, các lập trình viên đã tạo Git Graphical User Interface clients cho các nền tảng khác nhau.

Hãy cùng nhìn lại danh sách một lần nữa,

Linux Git GUI Clients:

 • QGit ‒ Git GUI dễ dùng cho Linux và không tốn phí.
 • Gitg ‒ bạn có thể xem repository của mình và thực hiện các thao tác Git thông thường.
 • Git Force ‒ Người mới bắt đầu sử dụng Git có thể sử dụng công cụ này vì nó có giao diện trực quan và miễn phí tải xuống.

Windows Git GUI Clients:

 • Sourcetree – công cụ tuyệt vời cho người mới bắt đầu và cả chuyên gia về Git. Một công cụ mạnh mẽ, nhưng miễn phí và đơn giản.
 • GitHub for Windows – GUI Git là nơi bạn có thể làm việc trong dự án của mình, trực quan hóa và theo dõi work-flow của repository GitHub.
 • Tortoise Git – GUI Git mã nguồn mở và miễn phí cho Windows, dễ sử dụng và có thể được dùng với các công cụ phát triển khác.

Mac Git GUI Clients:

 • GitUp – môi trường an toàn để tìm hiểu Git và thử nghiệm. Nó miễn phí, nhanh và dễ sử dụng.
 • GitBox – miễn phí cho mục đích phi lợi nhuận và làm việc với Git dễ dàng như kiểm tra mail vậy.
 • Git-Xdev – được thiết kế để trở thành GUI Git hàng đầu và được bảo trì thường xuyên. Nó miễn phí và đầy đủ tính năng cho hầu hết work-flow.

Git Client đa nền tảng:

 • Git Kraken – có phiên bản miễn phí, đáng tin cậy, giúp Git dễ hiểu và thú vị, trực quan.
 • SmartGit – giao diện thực sự thông minh và dễ sử dụng, miễn phí tải về cho mục đích phi thương mại.
 • Git Cola – Git client miễn phí, đơn giản nhưng mạnh mẽ giúp công việc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.
 • Aurees – Git GUI client miễn phí dễ sử dụng cho phép người dùng làm việc trên các Git operations một cách dễ dàng.

Hãy tận dụng danh sách này và thoải mái dùng thử. Chúc bạn may mắn trong việc tìm kiếm Git GUI client phù hợp cho dự án của bạn!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.