Làm thế nào để export/import database mysql bằng Phpmyadmin
access_time
hourglass_empty
person_outline

Làm thế nào để export/import database mysql bằng Phpmyadmin

Giới thiệu

Việc nhập xuất dữ liệu (database) với một webmaster là một công việc quan trọng và phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo tính toàn vẹn cũng như tránh khỏi các nguy cơ mất mát không lường trước được. Bạn có thể xuất database để tạo các bản lưu trữ hay import database mysql cho website của mình từ các bản lưu trước đó.

Có rất nhiều công cụ để thực hiện nhâp/xuất dữ liệu. Ở bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ bạn các import database mysql hoặc xuất database MySQL nhanh chóng dùng công cụ phpMyAdmin ở Control Panel của Hostinger.

Bạn cần gì?

Đăng nhập vào Control Panel của host tại Hostinger

Bước 1 – Import database mysql: Nhập database mysql

Để thực hiện nhập lại database bạn cần có file .sql chứa dữ liệu cần được nhập. File dữ liệu có thể ở dạng text với đuôi .sql hoặc ở dạng nén Gzip với đuôi .sql.gz

Tiến hành đăng nhập vào Control Panel của Hostinger tại địa chỉ https://cpanel.hostinger.vn. Bạn tiếp tục chọn vào nút Quản lý ở host cần nhập.

Tiếp theo, bạn hãy bấm chọn vào phpMyAdmin tại mục MySQL Databases.

Bạn có thể chọn tạo lại database mới hoặc import database mysql vào database hiện có.

 1. Click vào icon phpMyAdmin trong phần Databases trong control panel của Hostinger
  Vào phpmyadmin Hostinger
 2. Tiếp tục chọn database của bạn (hoặc tạo mới một database), nhấn vào nút “Vào phpMyAdmin”
  Vào phpmyadmin của Database
 3. Khi đã vào được giao diện phpMyAdmin để quản lý database của bạn, tiến hành import database mysql. Nếu bạn muốn nhập lại database của mình vào một database hiện có, điều đầu tiên cần thực hiện là xóa tất cả các dữ liệu của database này trước khi nhập nếu không bạn sẽ gặp lỗi. Để xóa các dữ liệu có sẵn, chọn database của bạn:
  chọn database
 4. Bấm vàomục Select all để chọn tất cả các table và chop tiếp Drop như hình bên trên để tiến hành xóa tất cả các dữ liệu hiện có. Bạn chỉ thực hiện bước này khi muốn nhập lại database cho một database đã có dữ liệu trước đó. Nếu bạn tạo mới một database để nhập thì có thể bỏ qua bước này.
  xóa database
 5. Sau khi xóa database, hãy tiếp tục chọn Import ở menu ngang bên trên.
  import database mysql
 6. Bước tiếp theo, bạn sẽ chọn file sql trên máy của bạn để upload lên. File sql này có thể ở dạng text .sql hay dạng nén với đuôi .sql.zip hay .sql.gz đều được. Bấm vào nút Choose File để chọn file database cần nhập, bấm tiêp Go để quá trình tải lên và nhập vào database của bạn. Khi phpMyAdmin chạy và hiện thông báo tương tự: Import has been successfully finished, 302 queries executed. (u377365733_db.sql.gz) nghĩa là quá trình nhập database đã thành công.

Bước 2 – Xuất (export) database

Việc xuất ra database cũng được thực hiện tương tự như lúc nhâp. Bạn chọn database cần xuất và truy cập vào giao diện phpMyAdmin quản lý cho database đó để tiến hành.

Bạn chọn mục Export ở menu ngang bên trên, các tùy chọn khác để mặc định rồi nhấp nút Go để phpMyAdmin xuất ra dữ liệu và tải về máy của bạn.

export mysql database

 1. Chọn Database
 2. Chọn Export
 3. Chọn Quick (hoặc Custom và chọn tất cả các bạn)
 4. Hãy chắc rằng format là SQL

Bạn cũng có thể chọn xuất dữ liệu từ một table nào đó theo yêu cầu mà không phải là toàn bộ table trong database.

xuất một bàng database

 

Lời kết

Khi thực hiện nhập/xuất database bạn cần thao tác cẩn thận chính xác để tránh mất mát dữ liệu.

Khi nhập một database, nếu file quá lớn có thể gây lỗi cho phpMyAdmin. Hostinger thiết lập cho phép bạn upload file dữ liệu tối đa 128MiB. Nếu file dữ liệu của bạn lớn không thể thực hiện qua giao diện phpMyAdmin, hãy tham khảo bài hướng dẫn sau để thực hiện: https://www.hostinger.vn/huong-dan/lam-the-nao-de-import-database-mysql-bang-big-dump/

Việc xuất dữ có thể dưới nhiều định dạng cũng như nhiều tùy chọn khác nhau, đây là những yêu cần nâng cao đòi hỏi người dùng có một số yêu cầu nhất định cũng như hiểu biết rõ về dữ liệu của mình.

Tác giả

Author

Hai G. / @hghaigiang

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Bài hướng dẫn liên quan

Trả lời

Bình luận*

Tên*

Email*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gia nhập Hostinger ngay hôm nay!