Làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định

Làm thế nào để tạo file .htaccess mặc định

Giới thiệu

WordPress dẫn đầu khi nói đến các hệ thống blogging. Trong khi mọi người thường biết đến nó là một hệ thống quản trị nội dung (CMS), WordPress vẫn là một hệ thống lớn để quản lý blog. Nhờ vào sự phổ biến đó, nhiều lập trình viên đã bắt đầu dùng WordPress ngay từ ngày đầu khởi nghiệp của họ. Có một điểm chung giữa các lập trình viên WordPress là họ luôn cần xử lý file .htaccess. Trong bài hướng dẫn hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chỉnh sửa file .htaccess, bằng cách giải thích file .htaccess của WordPress là gì, nó làm gì và làm sao để tạo nó.

File .htaccess là gì?

Nếu bạn vẫn đang lờ mờ về file .htaccess là gì, chắc là bạn mới nghe về nó lần đầu. Cũng có lý do vì file .htaccess bị ẩn mặc định trong thư mục cài đặt WordPress, hoặc là chưa tồn tại.

File .htaccess không đặc biệt dành riêng cho WordPress. Trên thực tế, bất kỳ site nào sử dụng Apache web server đều có thể sử dụng file .htaccess. Bản thân nó là file cấu hình server. Web server tìm đến file .htaccess mỗi khi duyệt website và thực thi nó trước nếu file này hiện diện trong thư mục cài đặt gốc.

Mục đích của file .htaccess là cấu hình lại một số cài đặt của Apache Web Server. Chính vì lý do đó mà rất hữu ích để điều chỉnh một số tính năng nhất định trên server. Ví dụ, một trường hợp hay dùng của file .htaccess là tạo chuyển hưởng từ không-www sang www URLs và ngược lại. Những cách dùng khác bao gồm chỉnh quyền của một số files, chặn bot hoặc thêm  MIME types.  Nó rất hữu ích trong việc quản lý các cài đặt bảo mật của WordPress của bạn: bài bảo mật WordPress. Bạn sẽ cần dùng nó nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển WordPress, để phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn.

Làm thế nào để tạo file .htaccess WordPress

Khi tải và cài đặt WordPress trên Apache web server, mặc định file .htaccess đã có sẳn. File này ẩn, vì vậy để thấy nó, bạn sẽ cần kích hoạt tùy chọn “Show Hidden files” trong hệ thống file. Chúng tôi có bài hướng dẫn làm thế nào để xác định file .htaccess trên hệ thống chi tiết cho bạn. Nhưng một số trường hợp đằng biệt, sau khi cài WordPress, bạn sẽ không thấy file .htaccess hoặc bạn vô ý xóa nó. Trong trường hợp đó, chúng tôi khuyên bạn tạo file .htaccess thủ công.

Hướng dẫn bên dưới chỉ bạn cách tạo file .htaccess trên Hostinger File Manager. Bạn cũng có thể làm tương tự nếu đang dùng cPanel. Bạn có thể tạo file .htaccess trên máy trước và upload lên web server sử dụng FTP client.

Để tạo file .htaccess sử dụng Hostinger file manager, chỉ cần chuyển tới thư mục gốc của WordPress. Thông thường, thư mục này có tên public_html. Khi đã ở trong nó tạo một file text và đặt tên là .htaccess.

Tạo file .htaccess WordPress mặc định

 

Mở file này bằng bất kỳ text editor nào. File .htaccess bao gồm vài dòng code mặc định bên dưới, cho nên bạn hãy chèn vào để có được file .htaccess mặc định:

# BEGIN WordPress 

RewriteRule ^index\.php$ – [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule . /index.php [L]

# END WordPress

.htaccess mặc định WordPress

Chúc mừng! Bạn đã tạo thành công file .htaccess. Bây giờ chỉ cần truy cập WordPress và xem mọi thứ có hoạt động hay không, vì sai cấu hình file .htaccess thì thường dẫn tới lỗi 500 internal errors.

Kết luận

File .htaccess là bắt buộc để WordPress hoạt động được. Nó có thể cung cấp nhiều tính năng cộng thêm cho web server, đặc biệt là các tính năng cần thiết về bảo mật như chặn spam, chặn bot ảo, vâng vâng.

Trong bài hướng dẫn này, bạn đã:

  • Học về cấu hình file .htaccess và cách sử dụng
  • Biết cách tạo file .htaccess nếu nó không có trong thư mục cài đặt WordPress
  • Thêm code mặc định cho WordPress d0ể khiến file hoạt động

Bây giờ bạn đã quen với file .htacess, để biết thêm nhiều thứ hơn, hãy tham khảo nó có thể làm được gì để làm tốt hơn dự án WordPress của bạn.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.