React là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

React là gì?

React là thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng (UI). Nó cho tốc độ phản hồi tuyệt vời khi user nhập liệu bằng cách sử dụng phương pháp mới để render trang web.

Components của công cụ này được phát triển bởi Facebook. Nó được ra mắt như một công cụ JavaScript mã nguồn mở vào năm 2013. Hiện tại, nó đã đi trước các đối thủ chính như AngularBootstrap, hai thư viện JavaScript bán chạy nhất thời bấy giờ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu React là gì và lợi ích nó mang lại cho công việc như một nhà phát triển front-end.

Tại sao sử dụng React?

Giờ bạn đã biết react là gì, nhưng bạn có biết React được sử dụng bởi hàng trăm công ty lớn trên thế giới, bao gồm Netflix, Airbnb, American Express, Facebook, WhatsApp, eBay, và Instagram. Đây là bằng chứng cho thấy công cụ này có một số lợi thế không thể cạnh tranh  với các đối thủ khác.

Dưới đây là một số lý do để sử dụng nó:

1. Dễ sử dụng

React là một thư viện GUI nguồn mở JavaScript tập trung vào một điều cụ thể; hoàn thành nhiệm vụ UI hiệu quả. Nó được phân loại thành kiểu “V” trong mô hình MVC (Model-View-Controller).

Là lập trình viên JavaScript, bạn sẽ dễ dàng hiểu được những điều cơ bản về React. Bạn thậm chí có thể bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên web bằng cách sử dụng react chỉ trong vài ngày.

Để củng cố hiểu biết của mình, bạn hãy thử khám phá thêm nhiều hướng dẫn về React. Chúng mang đến nhiều thông tin về cách sử dụng công cụ: videos, hướng dẫn và dữ liệu làm phong phú góc nhìn của bạn.

2. Nó hỗ trợ Reusable Component trong Java

React cho phép bạn sử dụng lại components đã được phát triển thành các ứng dụng khác có cùng chức năng. Tính năng tái sử dụng component là một lợi thế khác biệt cho các lập trình viên.

3. Viết component dễ dàng hơn

React component dễ viết hơn vì nó sử dụng JSX, mở rộng cú pháp tùy chọn cho JavaScript cho phép bạn kết hợp HTML với JavaScript.

JSX là một sự pha trộn tuyệt vời của JavaScript và HTML. Nó làm rõ toàn bộ quá trình viết cấu trúc trang web. Ngoài ra, phần mở rộng cũng giúp render nhiều lựa chọn dễ dàng hơn.

JSX có thể không là phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất, nhưng nó được chứng minh là hiệu quả trong việc phát triển components đặc biệt hoặc các ứng dụng có khối lượng lớn.

4. Hiệu suất tốt hơn với Virtual DOM

React sẽ cập nhật hiệu quả quá trình DOM (Document Object Model – Mô hình đối tượng tài liệu). Như bạn có thể biết, quá trình này có thể gây ra nhiều thất vọng trong các dự án ứng dụng dựa trên web. May mắn là React sử dụng virtual DOMs, vì vậy bạn có thể tránh được vấn đề này.

Công cụ cho phép bạn xây dựng các virtual DOMs và host chúng trong bộ nhớ. Nhờ vậy, mỗi khi có sự thay đổi trong DOM thực tế, thì virtual sẽ thay đổi ngay lập tức.

Hệ thống này sẽ ngăn DOM thực tế để buộc các bản cập nhật được liên tục. Do đó, tốc độ của ứng dụng sẽ không bị gián đoạn.

5. Thân thiện với SEO

React cho phép bạn tạo giao diện người dùng có thể được truy cập trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Tính năng này là một lợi thế rất lớn vì không phải tất cả các khung JavaScript đều thân thiện với SEO.

Ngoài ra, vì React có thể tăng tốc quá trình của ứng dụng nên có thể cải thiện kết quả SEO. Cuối cùng tốc độ web đóng một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa SEO.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng React chỉ là một thư viện JavaScript. Nghĩa là nó không thể tự làm mọi thứ. Sử dụng các thư viện bổ sung có thể cần thiết cho các mục tiêu quản lý, định tuyến và tương tác.

React hoạt động như thế nào?

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết bạn có thể viết codes HTML bằng JavaScript. Đây chính xác là cách React hoạt động.

Tạo đại diện của nút DOM thông qua tạo hàm Element trong React. Đây là một ví dụ:

React.createElement("div", { className: "red" }, "Children Text");
React.createElement(MyCounter, { count: 3 + 5 });

Như bạn thấy, cú pháp trong HTML code ở trên rất giống với XML components. Tuy nhiên, thay vì sử dụng DOM class truyền thống, React sử dụng className.

Thẻ JSX có tên thẻ, con và thuộc tính. Dấu ngoặc kép trong các thuộc tính JSX đại diện cho chuỗi. Yếu tố này tương tự như JavaScript.

Ngoài ra, các giá trị số và biểu thức phải được viết bên trong dấu ngoặc nhọn.

Ví dụ trên minh họa rất rõ cú pháp trong React do công cụ sử dụng phần mở rộng JSX. Về cơ bản, nó là sự kết hợp giữa HTML và JavaScript.

Dưới đây là một ví dụ về React được viết bằng JSX:

<div className="red">Children Text</div>;
<MyCounter count={3 + 5} />;
var GameScores = {player1: 2,player2: 5};
<DashboardUnit data-index="2">
<h1>Scores</h1><Scoreboard className="results" scores={GameScores} />
</DashboardUnit>;

Để chia nhỏ, đây là một số lưu ý liên quan đến thẻ HTML ở trên:

 • <MyCounter> được gọi là Số đếm, hiển thị biểu thức số là giá trị của nó.
 • GameScores là một đối tượng theo nghĩa đen có hai cặp giá trị prop.
 • <DashboardUnit> là khối XML được render trên trang.
 • scores={GameScores}}: thuộc tính điểm nhận được giá trị từ GameScores, đã được xác định trước đó.

Hầu hết các phần của React được viết bằng cách sử dụng JSX (JavaScript XML) chứ không phải JavaScript tiêu chuẩn (JS). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng mục đích duy nhất của việc này là làm cho React components dễ tạo hơn.

Bạn có thể tạo React components với JavaScript tiêu chuẩn, nhưng chúng tôi đảm bảo nó sẽ cực kì lộn xộn.

Hơn nữa, ý tưởng đằng sau việc sử dụng JSX trong React là Facebook (với tư cách là nhà phát triển ban đầu) muốn cung cấp một loại tiện ích mở rộng có cú pháp cụ thể với cấu hình rõ ràng cho các nhà phát triển.

Lời kết

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp một số góc nhìn về react là gì và cách hoạt động thực sự của nó. Để kết luận tất cả, đây là một số lưu ý quan trọng liên quan đến chủ đề:

 1. React ban đầu được giới thiệu bởi Facebook.
 2. Nó được sử dụng bởi rất nhiều nhãn hiệu và công ty lớn trên thế giới.
 3. React phục vụ như một thư viện JavaScript. Tuy nhiên, nó cũng có thể được phân loại thành một khung.
 4. Khung này không thể hoạt động một mình, bạn sẽ cần các yếu tố bổ sung cho các mục đích khác nhau như định tuyến, quản lý, v.v.
 5. React sử dụng virtual DOM để tối ưu hóa trang tốt hơn
 6. Khung này dễ sử dụng và thân thiện với SEO.
 7. Hỗ trợ tái sử dụng components.
 8. Sử dụng tiện ích mở rộng JSX, về cơ bản là sự kết hợp tuyệt vời giữa HTML và JavaScript.
 9. React sử dụng JSX chỉ để viết dễ dàng hơn, không phải vì nó hoạt động tốt hơn.

Giờ bạn đã biết react là gì, nó hoạt động như thế nào. Nếu bạn muốn cùng thảo luận về React, đừng ngại hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.