7 ý tưởng kinh doanh online bằng website

7 ý tưởng kinh doanh online bằng website

Có thể bạn nghĩ tìm được ý tưởng kinh doanh online thì khá khó khăn. Nhưng không phải đâu, để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc này, chúng tôi đã tổng hợp 7 công việc tay trái đang hot hiện nay để giúp bạn kiếm thêm thu nhập. Rất nhiều người đã thành công và bạn cũng có thể.

Kinh doanh bằng website là một giấc mơ của nhiều người. Mặc dù vậy, chúng tôi đã từng thấy nhiều cá nhân kiếm được thu nhập cực lớn từ website của họ mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Điểm mấu chốt là, bạn cần có một ý tưởng cho website để nó thực sự có lợi ích, kiếm được tiền thực sự, cộng với một chiến lược mang tính thực tế. Điều này đã trở thành trở ngại cho rất nhiều người.

Để bạn nắm được tình hình hiện nay trong năm 2023, chúng tôi đã tổng hợp và phân tích các ý tưởng kinh doanh online trong bài này, tất cả đều có thể được tận dụng để tạo thêm thu nhập thụ động và chủ động cho bạn:

 1. Blog affiliate
 2. Cửa hàng kinh doanh nhỏ, bán hàng bằng dropshipping
 3. Reseller hosting
 4. Trang web học trực tuyến
 5. Trang tìm việc cho những thị trường ngách
 6. Website dịch vụ
 7. Website dùng để bán lại

Cũng còn có những ý tưởng kinh doanh khác, nhưng đây là các ý tưởng đang rất được nhiều người ưa chuộng và dễ để cho bạn phát triển, vì có hướng dẫn phát triển rất nhiều ngoài kia. Hơn thế nữa, bạn có thể kiếm được tiền mà không mất quá nhiều thời gian từ chúng – nếu bạn thực hiện đúng. Vậy, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay thôi!

Bạn có nên kinh doanh online làm nghề tay trái?

Bạn đã đọc qua rất nhiều bài viết và blog post về các câu chuyện thành công của nhiều người mà đã kiếm được rất nhiều tiền trên mạng, với thời gian bỏ ra không nhiều phải không? Những câu chuyện này – hầu hết – đều nhằm mục đích thôi thúc bạn đăng ký thành viên và thanh toán một khoản phí để học những khóa học nó cung cấp hoặc mua sản phẩm dịch vụ trên đó.

Sự thật là kinh doanh online dành cho hầu hết tất cả mọi người, bạn chỉ cần có 2 điều:

 • Thời gian để phát triển nó
 • Một ít vốn để khởi nghiệ

Một số loại website thì khá mắc tiền hơn, cũng có nhiều loại tốn nhiều thời gian hơn, và cũng có loại cần bạn tập trung chú tâm hơn.

Ví dụ như affiliate blogging. Để tạo một blog như vậy thì khá rẻ. Bạn có thể mất khoảng 200k để đăng ký tên miền, và khoảng 100k để mua hosting.

Nếu bạn quyết định sử dụng Hostinger, bạn còn được miễn phí tên miền .com; .xyz; .net;hoặc r .online khi đăng ký gói cước hằng năm – vậy đã đủ để có một nền tảng cho website của bạn hoạt động rồi!

Sau đó, bạn có thể cài đặt WordPress nhanh chóng với 1 click cài đặt, rồi chọn chương trình affiliate và tạo thêm nội dung để phát triển blog là được.

Dĩ nhiên, chúng tôi cần nhắc bạn là nó thường mất vài tháng làm việc liên tục để bạn thấy được kết quả thực sự. Ngay khi danh sách bài viết của bạn phát triển, bạn sẽ được nhận nhiều hơn traffic từ các công cụ tìm kiếm.

Lý do chúng tôi nhắc nhở bạn là vì có nhiều người nghĩ chỉ cần tạo một hoặc 2 bài viết là đã có thể bắt đầu kiếm tiền, nếu không thấy kết quả thành ra họ bỏ dỡ giữa chừng.

Chúng tôi sẽ nói thêm về affiliate blogging ở phần sau. Giờ, bạn hãy chuẩn bị tâm lý là mọi ý tưởng để kiếm tiền online đều đòi hỏi sự tập trung nhất định và cần thời gian, hoặc vốn đầu tư, có khi là cả 2.

Nếu bạn nghĩ bạn sẵn sàng cho điều đó rồi. Vậy, hãy chắc rằng kết quả sẽ mau chóng đến thôi, và nó rất xứng đang cho những gì bạn bỏ ra.

7 ý tưởng kinh doanh online tốt nhất

Mỗi ý tướng dưới đây sẽ đề cập đến các khía cạnh mà bạn có thể khai thác để giúp vận hành một website thành công. Và bạn có thể làm nó như là một công việc tay trái bên cạnh công việc kinh doanh chính của bạn.

Tuy nhiên, càng dành nhiều thời gian cho nó, bạn sẽ càng sớm nhận được kết quả. Với đủ sự cố gắng, bạn thậm chí có thể phát triển nó lên thành một công việc toàn thời gian.

1. Affiliate Blogs

affiliate-blogging

Chúng tôi đã nói về affiliate blogging ở trên, giờ hãy xem kỹ hơn về nó nhé. Affiliate website sử dụng nội dung định hướng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách truy cập có thể thích. Mỗi khi đăng ký thành công, chủ website có thể hưởng một ít phí hoa thồng cho việc quảng bá sản phẩm đó.

Ví dụ như Amazon. Nó đang vận hành một chương trình affiliate program thành công và phổ biến nhất. Nếu bạn đăng ký trên nó, bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi lượt click vào link affiliate của bạn.

Ví dụ như có ai đó đang tìm máy hút bụi, họ sẽ tìm những bài viết như “10 máy hút bụi tốt nhất trong năm 2019”. Khi họ tìm thấy bài viết của bạn và click vào link article của bạn, sau đó mua máy hút bụi đó (hoặc bất kỳ thứ gì khác trên cùng website), bạn sẽ được trả tiền.

Ý tưởng kiếm tiền bằng affiliate blogging rất đơn giản. Tuy nhiên nó đã trở nên phổ biến đến mức tạo blog cho việc này, đủ để cạnh tranh với những blog khác là rất khó khăn. Nhưng, nó vẫn có cơ hội trở thành một việc kinh doanh tay trái của bạn, vì bạn chỉ cần viết bài mỗi khi bạn rãnh rỗi. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn, affiliate blog có thể thực sự tăng trưởng để giúp bạn kiếm được thu nhập tương xứng hoặc thậm chí là rất nhiều tiền. Vậy nó là một trong các ý tưởng website bạn có thể làm theo.

Còn đây là những thủ thuật có thể giúp bạn một phần nào để quản lý blog affiliate:

 • Tập trung vào thị trường ngách. Ví dụ, bạn có thể bán giày đi tuyết thay vì chỉ bán tất cả các loại giày chung chung, để bạn có thể dễ dàng tiếp cận đối tương tìm năng hơn. Lý tưởng nhất là hãy chọn thị trường bạn đã quen thuộc rồi.
 • Nghiên cứu chương trình affiliate tốt nhất cho thị trường ngách của bạn. Một vài thị trường ngách có chương trình affiliate của chúng, có thể cho bạn hoa hồng thậm chí là nhiều hơn cả Amazon. Nói cách khác, hãy nghiên cứu kỹ trước khi chọn một thị trường để đầu tư trong thời gian dài.
 • Lập một thời khóa biểu viết bài và làm theo nó. Khi bạn bắt đầu viết blog theo thời gian biểu, một cách thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng làm theo hơn. Hơn nữa, việc xuất bản nội dung thường xuyên cũng tăng khả năng site của bạn dễ dàng được tìm thấy trên mạng hơn.

Nếu affiliate blogging nghe có vẻ như nằm trong khả năng của bạn, vậy bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về cách tạo blog ngay tại trang này.

Ngoài ra, hãy lưu ý là khi blog của bạn bắt đầu kiếm được tiền, bạn sẽ có kinh phí để tuyển thêm người viết bài hoặc đầu tư thêm để site của bạn tăng trưởng nhanh chóng hơn nữa.

2. Cửa hàng online nhỏ làm về Dropshipping

cửa hàng online

Tạo một cửa hàng online thì cần nhiều công sức hơn là tạo một blog đơn thuần. Tuy nhiên, bỏ ra khía cạnh kỹ thuật, vấn đề lớn ở đây là vận hành một soter online như vậy sẽ khiến bạn nhức đầu với việc quản lý tồn kho và giao hàng. Và nếu bạn bán sản phẩm tự sản xuất, bạn còn phải xử lý mọi vấn đề về điều hành có thể ảnh hưởng tới toàn thời gian của bạn.

Vậy, loại hình drop shipping sinh ra là để giảm bớt gánh năng cho bạn trong việc quản trị cửa hàng online, giúp nó hoàn hảo để trở thành việc kinh dooanh phụ cho bạn. Với drop shipping, bạn có thể bán hàng, rồi người khác sẽ giao hàng cho bạn. Không tốn phí kho bãi, tồn kho, nhưng vẫn có thể thực hiện được các đợt bán hàng.

Ở góc độ khách hàng, họ mua từ bạn, và vẫn nhận được sản phẩm như họ muốn. Ưu điểm là bạn không phải lo về các chi phí quản lý khác mà chỉ việc hỗ trợ chăm sóc khách hàng.

Nói cách khác, lúc này bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc tăng trưởng traffic và tối ưu lượt chuyển đổi (conversion rate). Bạn có thể kiếm ít lợi nhuận hơn trên mỗi sản phẩm, nhưng đổi lại bạn không tốn thời gian quản lý nó, cũng đáng phải không?

Nếu bạn thích thiết lập cửa hàng drop shipping, chúng tôi đề nghị sử dụng WordPress tích hợp WooCommerce để tạo store nhanh nhất có thể. Ngoài ra, hãy tâm niệm 2 điều này trong đầu:

 • Chỉ tập trung vào một thị trường ngách nhất định. Giống với affiliate blogging, việc thu hút khách truy cập từ thị trường ngách sẽ dễ dàng hơn bán nhiều loại sản phẩm khác nhau cùng lúc.
 • Tìm đối tác drop shipping với danh tiếng có sẵn. Sản phẩm phải tới được người mua đúng lúc và trong tình trạng bảo quản tốt. Vì vậy, đừng chọn những sản phẩm kém chuất lượng, và hãy chọn nhà phân phối cẩn thận

Khi cửa hàng của bạn bắt đầu phát triển, bạn nên cân nhắc thêm sản phẩm vào danh mục của bạn. Và sẽ đến lúc, bạn sẽ tự gửi hàng. Cũng sẽ đến lúc bạn tự sản xuất hàng. Cứ như vậy, dần dần làm chủ cả chu kỳ bán hàng cho chính bạn. Và ý tưởng kinh doanh online ngày nào trả thành một công việc hoàn hảo cho bạn.

3. Resell Web Hosting

Reseller hosting là một cách khác để kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt nếu bạn biết về việc phát triển web.

ý tưởng reseller hosting

Mô hình kinh doanh online này là thuê không gian server từ nơi khác và tạo ra các gói cước của riêng bạn.

Ví dụ, tại trang công ty thành viên của chúng tôi có các gói reseller hosting được tích hợp WHM và cPanel. Các phần mềm này sẽ giúp bạn tạo ra những gói cước riêng, với giới hạn / tính năng riêng.

Hơn nữa, nó cũng có các chức năng hữu dụng để giúp việc quản lý của bạn dễ dàng như đi dạo.

Nếu bạn là lập trình viên website hay người tạo website, và xem nó như công việc chính của bạn, thì reseller hosting là một lựa chọn tuyệt vời, để bạn có thể làm dịch vụ cộng thêm cho chính khách hàng của bạn.

4. Trang web học trực tuyến

học trực tuyến

Một trong số các điều tuyệt vời nhất trên thế giới internet này là nó giúp bạn học được gần như mọi thứ. Nếu bạn muốn học cách tạo website, có hàng ngàn bài hướng dẫn giúp bạn. Nếu bạn muốn học cách tạo blog, cũng có bài hướng dẫn cho bạn. Những chủ đề chuyên sâu khá cũng vậy, ví dụ như làm thế nào để luộc trứng hoặc thậm chí … xây nhà.

Một bài trường hợp bạn cần phải thanh toán nếu muốn được học. Cũng đúng thôi, những giáo viên tốt cũng cần phải kiếm sống và họ thường dạy bạn những kiến thức độc quyền hơn.Vậy, nếu bạn đặc biệt có nhiều kỹ năng ở chủ đề hoặc công việc nào đó mà nghĩ mọi người muốn tìm hiểu, bạn có thể kiếm tiền từ việc này.

Thử tưởng tượng xem, ví dụ, bạn muốn dạy người khác cách tạo website bằng WordPress. Bạn có thể sử dụng nó như là bài viết thu hút khách truy cập và mở rộng hơn về các chủ đề kiếm tiền từ blog, làm SEO, vâng vâng. Giá trị bài viết của bạn càng lớn bao nhiêu, khả năng họ chi tiết để nhận hướng dẫn độc quyền của bạn sẽ lớn bấy nhiêu.

Để điều này thành sự thật, bạn cần một website và phương pháp tiếp thị và tạo nội dung trực tuyến, cũng như cổng thanh toán. Có một số tool giúp bạn bán các khóa học của bạn, nổi tiếng nhất là sử dụng phương pháp đơn giản từ WooCommerce kết hợp với extension Sensei:

sense

Lưu ý là giống với affiliate blogging, bạn cần phải bỏ công sức để tang truy cập cho website nếu muốn có lợi nhuận. Điều mọi người làm là cung cấp nội dung miễn phí thường xuyên, để cho thu hút người đọc. Một khi bạn đã có traffic, bạn có thể bắt đầu thu lợi nhuận từ các khóa học trả phí.

5. Trang tìm việc cho thị trường ngách

job-board

Ở 4 ý tưởng kinh doanh online trước, mọi người đã quá quen thuộc rồi. Giờ, chúng tôi sẽ nói thêm một số ý tưởng lạ hơn cho bạn.

Nhiều người thường kiếm việc làm online. Tuy nhiên, để tìm một công việc đang tuyển dụng có thể là một thử thách. Vì bạn phải tìm trên nhiều trang kiếm việc online và loại bỏ những mẫu tuyển dụng không hợp. Để tránh tình trạng này, ứng viên thường đăng ký vào một trang job boards nổi tiếng, để người khác lọc công việc phù hợp nhất cho họ. Bằng cách này, họ có thể tiết kiệm thời gian và chỉ cần ứng tuyển vào những công việc thích hợp nhất.

Nếu bạn là người có khả năng săn các vị trí tốt cho một thị trường nhất định có thời gian tìm hiểu về chúng, vậy bạn rất thích hợp để tự tạo trang tìm việc cho riêng mình. Bạn có thể tính phí hằng tháng để đổi lại việc truy cập vào các công việc thích hợp đang tuyển. Ngoài ra, bạn cũng có thể tính phí doanh nghiệp khi đăng tuyển dụng lên hệ thống của bạn.

Dù bằng bất kỳ cách nào, bạn đều cần có một nền tảng tốn để giúp bạn tạo job board và trang thanh toán. WordPress có thể giúp bạn làm việc này. Có rất nhiều plugin trang tuyển dụng để bạn có thể dùng và kích hoạt tính năng cơ bản. Khi bạn đã hoàn tất cài đặt, chỉ cần tìm tin tuyển dụng, tăng traffic từ từ cho website của bạn là được.

Giống với trang web học trực tuyến, cách tốt nhất để thu hút traffic từ cả nhà tuyển dụng và người tìm việc là xuất bản nội dung miễn phí. Vậy, để tạo một trang tìm việc có lợi nhuận và tăng trưởng đến mức có thể kiếm tiền giúp bạn, bạn cần tạo các nội dung miễn phí và tốt cho nó trước. Đây là một cuộc chơi dài hạn, vì vậy, đừng bỏ việc kinh doanh này ngay từ vài ngày đầu nhé!

6. Website kinh doanh Dịch vụ

website kinh doanh dịch vụ
Website kinh doanh dịch vụ có rất nhiều dạng với đủ mọi loại chức năng, giống như dịch vụ của Hostinger vậy

Từ ‘dịch vụ’ có thể bao hàm rất nhiều loại hình kinh doanh khác nhau của doanh nghiệp. Ví dụ, website của chúng tôi chẳng hạn, hiện đang bán dịch vụ website hosting. Website kinh doanh dịch vụ là một mô hình kinh doanh trực tuyến để bán sản phẩm giá trị mà không phải là các loại sản phẩm vật lý hay kĩ thuật số.

Nếu bạn kiểm lại các kỹ năng của bạn, khả năng lớn bạn sẽ tìm thấy một hoặc nhiều các kỹ năng nào đó mà bạn có thể cung cấp trên mạng. Có thể là công việc biên tập, trợ lý, hoặc lập trình, hoặc sửa lỗi, vâng vâng. Tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra là mà có ai đó cần. Có rất nhiều loại nền tảng có thể giúp bạn quảng cáo dịch vụ online, nhưng việc làm một website sẽ giúp bạn trông chuyên nghiệp hơn và tăng khả năng thu hút người dùng hơn.

Việc tạo trang web như vậy cũng đơn giản không khác gì tạo blog cá nhân, đặc biệt nếu bạn dùng WordPress làm nền tảng chính. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một landing page (trang đích) hấp dẫn và đẹp, đồng thời kèm theo nhiềut hông tin về bạn và dịch vụ bạn cung cấp. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn sử dụng bảng giá, và giúp khách truy cập nhanh chóng biết được bạn đang cung cấp dịch vụ gì.

Sau khi bạn làm xong website, hãy bắt đầu quảng bá nó, chỉ cần kêu gọi mọi người truy cập là được. Hãy bắt đầu từ mạng xã hội, cách trực tiếp và dễ dàng nhất. Rồi hãy gửi visit card của bạn tới mọi người, có dẫn link tới website của bạn. Tham gia vào các sự kiện địa phương để làm quen với nhiều người khác.

Ngay khi ý tưởng website của bạn phát triển, bạn có thể bắt đầu nhận việc và từ từ phát triển thành một công việc toàn thời gian nếu có cơ hội.

7. Websites bạn có thể bán

bán website của bạn

Cuối cùng, việc phát triển thành công một website là việc rất rồi, bạn có thể kiếm lớn để chốt dự án rồi đó. Bất kỳ loại website nào chúng tôi đề cập ở trên đều có tìm năng lớn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn gắn bó với chúng lâu dài, vậy luôn có cách đê dựng và bán website.

Có một danh sách các website lớn với số liệu tốt đã được kiểm chứng. Ví dụ, nếu bạn có thể trình bày webstie của bạn kiếm được ít nhất $500 mỗi tháng, bạn sẽ không gặp vấn đề về việc kiếm người sẵn sàng sàng mua lại toàn bộ site.

Hyã lưu ý là cũng có nhiều website chỉ bán vài đô. Những người mua chuyên nghiệp sẽ tìm những site đã hoạt động trong nhiều năm và có thu nhập chứng minh được. Bạn cũng có thể cần chia sẽ thông tin traffic, để người mua nắm được toàn bộ tình hình website của bạn.

Rất nhiều người tạo website mà không có ý định bán chúng. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm việc trên một dự án, bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Trong trường hợp đó, vậy hãy bán website cho người khác phát triển tiếp có thể là lựa chọn tốt. Đổi lại bạn vừa có kinh phí để đổ vào dự án mới, tiềm năng hơn của bạn.

Thị trường sôi động nhất của việc mua bán website để kinh doanh online là bán các affiliate blog và cửa hàng trực tuến. Cũng có thị trường cho các site học tập và job boards, mặc dù nó khó để tìm người mua hơn.

Nếu bạn muốn nghiên cứu về việc bán website, có 2 nền tảng chính có thể giúp bạn. Đầu tiên, Flippa là một site có những trang vừa và nhỏ với giá cả ổn:

Flippa

Empire Flippers, mặc khác, là lựa chọn tốt hơn với sự chuyên nghiệp ở đẳng cấp khác:

empire flippers

Những site này có giúp bạn tìm được người mua sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho những website đẹp và thành công. Với thời gian và kiên nhẫn, một ngày nào đó bạn sẽ có thể đưa website của bạn lên đây và kiếm được khoảng tiền gấp nhiều lần số tiền bạn đầu từ ban đầu. Và giống như mua bán bất động sản, công việc này cũng vô cùng thú vị và lợi nhuận không kém.

Lời kết

Triển khai ý tưởng website lên thực tế và khiến nó thành công sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, có nhiều loại site bạn có thể trở thành công việc kinh doanh online phụ hoàn hảo cho bạn. Ví dụ, bất kỳ ai đều có thể tạo một blog affiliate và xuất bản nội dung mỗi khi rãnh rỗi. Hãy nghĩ xem, bạn nên chọn loại hình nào là phù hợp nhất và cảm thấy thoải mái triển khai nhất.

Điều quan trọng là, khi bắt đầu kinh doanh, hãy đừng chần chừ, đừng nghĩ ngợ xa xôi. Hãy bắt đầu ngay thôi!

Bạn có ý tưởng kinh doanh online khác phù hợp là công việc tay trái? Chia sẽ suy nghĩ của bạn với chúng tôi bên dưới nhé!

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.