Schema Markup là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về schema

Schema Markup là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về schema

Schema markup là một hình thức tạo ngữ cảnh, được thêm vào trong website HTML của bạn. Nó giúp tất cả các bộ máy tìm kiếm lớn – Google, Yahoo, Bing – hiểu và làm nổi bật nội thông tin cần thiết của nội dung website. Nó tỏ ra đặc biệt hiệu quả khi giúp bộ máy tìm kiếm quét và index website tốt hơn. Schema markup sẽ giúp bot của công cụ tìm kiếm hiểu được loại dữ liệu đang có trong site của bạn là gì. Từ đó tạo ra ngữ cảnh phù hợp cho kết quả tìm kiếm dựa trên các thông tin quan trọng được đánh dấu bằng schema markup.

Tất nhiên các bộ máy tìm kiếm hoàn toàn có thể đọc được code HTML của bạn, nhưng có thể nó sẽ gặp khó khăn xử lý các loại dữ liệu chồng chéo phức tạp.

Vậy schema – cũng hay được gọi là schema markup, schema.org, hay structured data – là cách để giảm nhẹ công việc của search engines, giúp nó đọc hiểu và hiển thị thông tin quan trọng của trang web.

Giờ bạn đã biết schema markup là gì, bên dưới chúng tôi sẽ nói thêm mối liên hệ giữa schema markup và rich snippets, lợi ích và cách hoạt động của schema markup, cũng như các loại schema markup phổ biến nhất.

Schema Markups và Rich Snippets có liên hệ như thế nào?

Schema là code của site sẽ cho Google (và các search engine khác) biết thêm về site của bạn. Dạng thường gặp nhất của schema markup là rich snippets. Bạn chắc đã gặp rồi trong quá trình tìm kiếm trên mạng.

Chúng trông như sau:

ví dụ schema markup

Không chỉ nó trông có vẻ hay hơn, mà sau đó bạn có rick snippet được đưa lên google, nó thực sự tăng search engine traffic. Kể cả khi thứ hạng tìm kiếm của bạn không đổi. Khi Google quét site của bạn mà có chứa schema markup, nó sẽ có thể sử dụng những thông tin đó tạo ra kết quả tìm kiếm hữu dụng và thu hút hơn (rich snippet).

Lợi ích của Schema Markup là gì?

Schema markup khá đơn giản, nhưng đây là cách dễ nhất để kết hợp vào việc tối ưu hóa tìm kiếm của bạn – SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu website để tăng hạng tìm kiếm. Hơn nữa, nó sẽ tăng thông tin hiển thị khi tìm kiếm và vì vậy tăng CTR đồng thời với các thông số khác.

Mục tiêu của SEO là tăng traffic tới website của bạn thông qua truy cập tự nhiên trên trang kết quả tìm kiếm. Và Schema Markup chính là một công cụ tuyệt vời để làm điều này.

Khi bạn thiết lập schema markup vào website, bạn cho phép Google bot sử dụng thông tin trên site của bạn của bạn một cách có kiểm soát hơn. Cách rich snippet hiện lên không những phụ thuộc nội dung trang web mà còn phụ thuộc schema markup của nó. Ví dụ đối với một bài đánh giá, bạn có thể giúp nó hiển thị thêm thông tin như là số điểm hoặc số “sao” nó nhận được. Đối với một sản phẩm, kết quả sẽ hiện giásố lượng hàng tồn kho.

Hơn nữa, nội dung đôi khi có thể bị tối nghĩa, khó hiểu đối với bộ máy tìm kiếm, đặc biệt là với những từ hoặc cụm từ có nhiều nghĩa. Vì vậy chúng ta cần gia tăng ngữ cảnh cho trang và bài viết. Schema markup sẽ làm được việc này. Cho nên search engine sẽ nhận ra ngay nội dung cụ thể đó là gì.

Kết quả là khi tìm kiếm, những thông tin nổi bật sẽ được hiển thị. Nó không những làm giàu nội dung, còn làm cho nội dung trở nên đẹp mắt hơn. Vì vậy thu hút khách truy cập click vào hơn.

Các tag của schema markup bao gồm heading tag, từ khóa, và meta description.

Tóm lại, lợi ích của schema markup là:

 • Tăng thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm một cách thông minh hơn
 • Kiểm soát cách hiển thị của rich snippet
 • Hỗ trợ các bộ máy tìm kiếm phân loại và index nội dung
 • Làm nổi bật các thông tin quan trọng, tích cực của trang web
 • Tăng traffic, tỉ lệ CTR
 • Làm rõ nghĩa hơn nội dung của bạn, đặc biệt trong hoàn cảnh nội dung đó phức tạp

Một số ví dụ cụ thể về schema markup

Mặc dù công cụ tìm kiếm nhận ra thông tin của bạn, nó sẽ không hoàn toàn hiểu rõ về chúng.

Ví dụ như Google.

Bộ máy tìm kiếm của Google sử dụng dữ liệu có cấu trúc, ở đây là schema markup, để hiểu một trang web. Schema markup hoạt động như là thông tin logic đánh dấu và phân loại nội dung.

Tức là, markup sẽ cung cấp cho search engine ngôn ngữ và logic nhất định để quét và index nội dung. Nó cấu trúc thuật toán để kiểm soát nội dung nên được xử lý như thế nào. Kết quả là, thay vì chỉ là một đoạn ngắn đầy chữ mô tả trang web, pages có schema sẽ thường trông như sau trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).search engine result page displaying schema powered and non powered pagesRõ ràng là người đọc có thể thấy thông tin của web rõ ràng hơn, vì họ nhận được nhiều thông tin “thông minh” hơn..

Tiếp tục xem qua từ khóa “Schindler’s List Movie” và bạn sẽ nhận thấy schema rất hiệu quảstructured data markup in action with keyphrase for the keyphrase “Schindler’s List Movie"

Những gì bạn nhìn thấy trong ô bên phải là vì schema markup đã giúp đỡ. Nó làm rõ nội dung nào quan trọng nhất của bộ phim này. Nó cho biết những thông tin chất lượng cũng như bối cảnh của bộ phim mà thường hầu hết mọi người đều quan tâm.

Hơn nữa, điểm số được đặt dưới link cũng là do schema markup chỉ định.

Việc hiển thị điểm số dưới link này tăng số lượng click, vì nó chỉ ra rằng phim này có số lượng reviews cao. Nhưng nếu reviews thấp, nó sẽ gây tác dụng phụ. Dùng schema thông minh đúng lúc là như vậy.

Một ví dụ khác cho bạn, hãy search qua bộ phim “The Revenant”:

ví dụ schema revenantKết quả từ IMDB đã có schema markup. Hãy để ý số sao được chấm điểm, và phần đánh giá. Schema giúp cho việc hiển thị star rating hiện ra, để bạn có thể nhanh chóng quyết định phim này có đáng xem không.

Loại này phù hợp cho bất kỳ bài đánh giá nào, bất kể nó là về nhà hàng, phim ảnh, sách hay thậm chí là công thức nấu ăn. Hãy xem qua kết quả tìm kiếm của “apple pie recipe”:

ví dụ schema markup apple pie

Đánh giá bằng số sao được làm nổi bật lên lần nữa. Có nhiều thông hơn về công thức này, như là ảnh, thời gian để chuẩn bị món ă.

Ví dụ cuối cùng, hãy thử tìm kiếm từ “Obama”:

obama schema

Thay vì số sao đánh giá, bạn sẽ thấy một kiểu schema khác. Là video hoặc hình ảnh của các tin tức về Obama.

Có những loại schema nào?

Ngoài các ví dụ ở trên, có hàng tá loại schema khác nhau có thể hỗ trợ bạn. Hiện tại Google đang hỗ trợ hơn 50 loại schemas khác nhau.

Bạn hãy xem qua danh sách trên và tìm loại schema nào bạn thấy cần thêm vào site của bạn. Bên dưới là danh sách 10 schema markup phổ biến nhất:

1. Schema đánh giá/điểm số

Nhiều người thương xem đánh giá trước khi quyết định gì đó – mua sản phẩm hay dịch vụ, xem phim, mua hàng, v.v. – loại schema này sẽ giúp khách đưa quyết định dựa trên điểm số hoặc đánh giá trực tiếp ngay trên SERPs.

đánh giá hostinger

2. Schema công ty

Organization schema markup hay schema công ty nhấn mạnh việc giới thiệu một công ty. Chúng báo gồm: logo chính thức, thông tin liên hệ, địa chỉ. Nó còn cho biết thêm chi tiết thông tin mọi người cần biết nhất về công ty đó là gì nữa.

thông tin hostinger

3. Markup Schema Danh Tính Một Người

The Person Markup Schema hiển thị thông tin cơ bản về một cá nhân, như là tên, ngày sinh, học vấn, thành viên gia đình, thành tựu và những thông tin quan trọng khác.

person schema markup

4. Video Schema

Video Schema Markup giúp các search engine như Google, index videos trên một số website nhất định. Nó còn giúp videos hiện lên trang kết quả tìm kiếm Google Video, bên cạnh những video từ YouTube.

video schema markup

5. Event Schema

Event Schema Markup cung cấp các thông tin thêm cho những sự kiện sắp tới, như ngày, địa điểm và giá vé. Nó hỗ trợ người tìm kiếm thấy ngay thông tin quan trọng trên kết quả, mà họ có thể cần.

event markup

6. Recipe Schema – Schema công thức

Recipe Schema Markup sẽ hiện ngay công thức món ăn lên SERPs. Schema này có thể dán nhãn từng thành phần chính của công thức đó, để mọi người có thể tìm món ăn dựa trên nguyên liệu, thời gian nấu chẳng hạn. Nó còn giúp họ đánh kết quả trước khi click vào nữa.

recipe schema markup

7. Local Business Schema – schema doanh nghiệp địa phương

Schema này rất hữu dụng cho những cửa hàng hoặc doanh nghiệp có địa chỉ cụ thể, như, nhà hàng, bệnh viện. Local Business Schema Markup giúp khách hàng tìm nhanh thông tin địa chỉ công ty, giờ mở cửa, thông tin liện hệ, v.v.

local business schema markup

8. Product & Offer Schema

Product & Offer markup là markup sản phẩm và ưu đãi để cấp các thông tin nhất định, hấp dẫn nhất của sản phẩm, như giá và tình trạng hàng. Chúng thường được dùng để bán sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Những schema markup này có thể giúp tạo sản phẩm nổi bật hơn đối hữu mà không dùng schema. Ngoài ra còn giúp người dùng nhanh chóng đánh giá và đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, cách hiển thị có nhiều loại khác nhau. Product markup chỉ cần tên sản phẩm:amazon american apparel trang với price markup

Nhưng, offer markup còn cần giá và đơn vị tiền tệ:trang uniqlo có markup schema giá cả

9. Breadcrumbs

Breadcrumbs Markup là schema markup làm nổi bật đường link dẫn tới trang hiện hành. Nó giúp người dùng xem địa chỉ chính xác trong trang web của bạn là gì và giảm rủi ro thoát trang.

breadcrumb schema markup

10. Article Schema

Schema Article Markup khiến cho trình tìm kiếm hiểu rõ nội dung được nhấn mạnh là gì, như tiêu đề, thời gian xuất bản, ảnh đại diện, hoặc thậm chí là videos. Có nhiều loại article schema markup cho nhiều loại bài viết như, tin tức, blog post công nghệ, bài blog, v.v.

article schema markup

Vẫn còn rất nhiều loại markup schema ngoài kia. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ trên trang schema.org.

Làm thế nào để kiểm thử Schema Markup đã tồn tại chưa.

Bạn có thể dùng Công cụ kiểm thử cấu trúc dữ liệu của Google để xem bạn đã có schema nào trên site của bạn rồi. Đôi khi WordPress theme đã có sẵn schema markup của nó.

Bạn có thể dán code của site của bạn vào hoặc dùng URL của website để kiểm tra.

kiểm tra schema

Sau khi chạy công cụ kiểm tra, bạn sẽ thấy schema nào đang hoạt động và có lỗi schema nào không.

Làm thế nào để thêm Schema Markup vào WordPress

Mặc dù nó mới được ra mắt, triển khai schema markup có thể tạo ra rất nhiều lợi ích đối với bất kỳ website WordPress nào. Ví dụ, với schema markup, bạn sẽ có thể tăng tốc độ tải của site của bạn, CTR của kết quả tìm kiếm, từ đó tăng tổng thể traffic lên.

Giờ chắc bạn đã hiểu lợi ích của WordPress schema markup. Bên dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách khác nhau để thêm schema vào site của bạn:

1. Cách thêm WordPress Schema Markup với Schema Plugin

Cách dễ nhất để thêm schema vào website là sử dụng schema plugin. Plugin này sẽ hoạt động với cả những schema cũ, nó sẽ tích hợp vào trong plugin Yoast SEO.

Để cài đặt plugin này, hãy chuyển tới mục Plugins › Add New, bên trong trang admin WordPress của bạn và tìm từ “Schema”.

schema plugin

Cài đặt và kích hoạt plugin này, rồi chuyển tới mục Schema › Settings để bắt đầu cấu hình plugin này.

cấu hình schema plugin

Điền thông tin cơ bản như là trang About Page, Contact Page, rồi upload logo website của bạn lên.

Bằng cách điền các trường như content, knowledge graph, search result, kết quả tìm kiếm sẽ được tối ưu trên từng khu vực bạn.

Tiếp theo, chuyển tới mục Schema › Types và chỉ định schema nào được thêm vào loại hoặc category nào của bài viết.

thêm loại schema

Nếu plugin ở trên không phù hợp lắm, hãy chọn một trong số các plugin schema khác như sau:

2. Cách thêm Schema vào website thủ công

Bạn có thể thêm schema vào site của bạn thủ công. Nó cần thao tác tới code nhiều hơn, nhưng bạn có thể chọn bất lỳ loại schema nào trên từng bài post và trang.

Với custom schema, bạn có thể thêm nhiều loại schemas khác nhau vào trang. Vì vậy, nếu bạn có một trang về sự kiện, nhưng bạn muốn thêm một schema review, thì bạn có thể dễ dàng làm vậy.

Cách hiệu quả nhất để thêm schema thủ công vào site của bạn là sử dụng JSON-LD. Phương pháp này được khuyên dùng bới chính Google.

Phương thức JSON-LD là dựa trên JavaScript. Bạn cũng chính là người thêm schema vào site của bạn bằng một đoạn script, vì vậy cũng dễ đọc và debug lỗi hơn.

Nếu bạn không biết làmt hế nào để viết markup, vậy bạn có thể sử dụng Google’s Structured Data Helper, hoặc JSON-LD Generator để tạo ra đoạn code cho riêng bạn.

Để sử dụng cách này chuyển tới bất kỳ bài viết hoặc trang nào mà bạn muốn tạo schema markup. Nhấn vào nút screen option trên cùng trang, và chọn cả 2 trường  ‘Custom Fields’.

custom fields wordpress

Giờ, cuộn xuống dường cùng ở chỗ ‘Custom Field’ và click vào nút ‘Enter new’ để tạo một custom field mới. Đặt tên nó là ‘schema’ và điền vào các đoạn code sau (đây là ví dụ về thông tin doanh nghiệp):

<script type="application/ld+json">
{
 "@context": "http://schema.org",
 "@type": "Organization",
 "address": {
  "@type": "PostalAddress",
  "addressRegion": "Neverland",
  "streetAddress": "667 Acme Road"
 },
 "description": "The Acme Organization has been run by the Acme family for generations.",
 "name": "Acme Organization",
 "telephone": "(0)12 34 56 789"
}
</script>

Giờ click vào nút ‘add custom field’ và cập nhật trang của bạn.

Tiếp theo, bạn cần sửa file header.php. Mở nó ra và chèn đoạn code sau vào trước tag đóng </head>:

<?php
$schemamarkup = get_post_meta(get_the_ID(), 'schemamarkup', true);
if(!empty($schemamarkup)) {
echo $schemamarkup;
}
?>

Việc này sẽ giúp wordpress schema markup được tải lên cùng với metada của bài post của bạn. Với phương thức này, bạn có thể thêm bất kỳ loại schema markup nào vào site WordPress

Hãy nhớ chạy lại trang hoặc bài viết qua Google Structured Data Testing Tool để xem bạn có gặp lỗi markup nào không.

Lời kết

Như đã giải thích ở trên, schema markup là dữ liệu có cấu trúc được đưa vào nội dung HTML của website bạn. Nó xác định chính xác nội dung đó là gì và cách thức nó được phân loại, cũng như cách hiển thị trên SERPs.

Nó có thể cỉa thiện việc quét của các bộ máy tìm kiếm, giúp việc index trang web tốt hơn và trực tiếp trình bày kết quả hiển thị.

Đây là những lợi ích của schema markup:

 • Nó giúp trình tìm kiếm đánh dấu thông tin quan trọng
 • Nó có thể đưa thông tin quan trọng hiển thị một cách trực quan bằng hình ảnh trên SERPs
 • Nó tỏ ra hiệu quả khi thúc đẩy khách truy cập vào site của bạn
 • Kết quả sẽ cải thiện traffic và SEO của website

Vậy schema markup rất có lợi cho website phải không?

Bất kể website của bạn đang làm trong ngành nào, bạn nên sử dụng nó để làm nổi bật hơn đối thủ!

Quá trình này dường như có vẻ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật, nhưng phương pháp thủ công sẽ linh hoạt hơn nếu bạn tìm hiểu sâu về nó. Còn plugin schema thì có thể giúp bạn tạo schema dễ dàng, và rất đơn giản đễ dùng.

Bạn đã đạt thành quả từ việc triển khai schema markup trên site của bạn? Bạn đã có rich snippet trên kết quả tìm kiếm? Hãy chia sẽ kinh nghiệm của bạn ở bình luận bên dưới.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.