WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu

WordPress Plugin là gì: hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới dùng WordPress, chắc hẳn bạn không biết WordPress plugin là gì. Khi đọc những bài hướng dẫn WordPress, bạn sẽ thấy chúng được đề cập ở mọi nơi. Và nếu bạn đã cài một ứng dụng, bạn cũng chưa biết chắc công dụng của plugin đó là gì.

Plugin là thành phần quan trọng giúp tăng tính năng cho WordPress, khiến website WordPress trở nên mạnh mẽ vượt trội. Trong bài hướng dẫn này, bạn biết được định của WordPress plugin là gì, nó làm được gì và các câu hỏi thường gặp khi sử dụng WordPress plugin là gì.

WordPress plugin là gì và nó hoạt động như thế nào?

WordPress plugin là một đoạn code được tạo ra để gắn kết (plug) vào trong code gốc của WordPress website. Nói đơn giản hơn, nó là phần mở rộng của website, dùng để điều chỉnh và cải thiện chức năng chính của website WordPress đó.

Việc sử dụng plugin hiệu quả hơn là chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn gốc của WordPress, vì việc này tốn thời gian, đòi hỏi kinh nghiệm và biết lập trình. Sử dung plugin rất dễ vì bạn có thể nhanh chóng tải về, nhanh chóng cài đặt hay gỡ bỏ để xử lý một lượng code lớn mà plugin đó làm được.

Với plugin, bạn không chỉ “nhập” code mới vào code gốc của WordPress. Khi bạn thấy các thay đổi này không còn giá trị nữa, bạn có thể “khắc xuất” code đó bằng cách vô hiệu hóa plugin này.

Điều tuyệt vời ở chỗ có hàng ngàn plugin đã được lập trình sẵn chỉ chờ bạn gắn vào trong website WordPress thôi. Sử dụng plugin một cách thông minh không chỉ tăng chức năng và trải nghiệm website lên, nó còn cải thiện toàn bộ quá trình làm việc của bạn lên, giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn.

Plugin WordPress có thể làm gì?

Plugins biến một blog WordPress đơn giản thành bất kỳ website nào với đủ loại chức năng có thể nghĩ đến. Chỉ trong vài bước, plugin sẽ biến site của bạn thành một cửa hàng online, một tạp chí, một portfolio, một hệ thống trường học… Bất kỳ loại website nào!

Thật tuyệt phải không, ví dụ, để tạo một cửa hàng online – WooCommerce là người bạn tốt nhất của bạn. Bạn muốn biến site thành một hệ thống đặt chỗ? Chọn ngay Bookly.

Hoặc bạn là một nhiếp ảnh gia và muốn trình bày các tác phẩm của bạn lên website? Plugin Envira Gallery là một lựa chọn hoàn hảo.

Một số plugin có thể “biến hình” website của bạn, một số khác lại hoạt động phía hậu trường. Bạn sẽ không thấy thay đổi về giao diện nhưng các plugin này có khả năng tối ưu cách thức hoạt động của website.

Ví dụ, WPSmush để nén ảnh, W3 Total Cache tăng tốc độ WordPress website bằng cách caching, và WordFence dùng để tăng tính bảo mật.

Khi lên kế hoạch tạo website, bạn cần biết được bạn có thể kiểm soát mọi thứ. Chúng tôi có trình xây dựng website có thể hỗ trợ bạn thiết kế website mà không cần kỹ năng lập trình. Bạn chỉ cần dùng tính năng kéo & thả, chọn template thiết kế đẹp để tạo website. Bạn cũng không phải lo lắng gặp vấn đề gì khi đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn 24/7

Tìm plugin ở đâu?

Có nhiều nơi để bạn tìm WordPress plugin. Tuy nhiên, hãy cẩn thận chọn nguồn plugin. Plugin từ các nhà lập trình không đáng tin cậy có thể gây hại cho website của bạn.

WordPress directory là nơi tốt nhất để tìm plugin. Có hơn 50,000+ plugin trên đây đó.

WordPress plugin directory

Để cài đặt plugin từ thư viện WordPress chính thức, bạn chỉ cần vào Plugins >> Add New ngay trong trang quản trị admin của bạn để tìm.

Ngoài ra, nếu muốn đầu tư mua plugin cao cấp (premium plugin), cũng rất nhiều marketplace bán chúng như Code Canyon, MOJO Marketplace, hay Creative Market.

Làm thế nào để cài đặt WordPress plugin

Có nhiều cách để cài. Thứ nhất là bạn cài trực tiếp trong WordPress directory. Thứ hai, bạn có thể upload file plugin .zip lên site của bạn. Cuối cùng, bạn có thể upload toàn bộ plugin qua FTP.

Để biết tất cả các cách trên thực hiện như thế nào đi sâu vào phần cài đặt plugin, bạn có thể xem qua bài hướng dẫn cài đặt WordPress plugin của chúng tôi tại đây.

Plugin miễn phí và plugin premium

Vì có rất nhiều plugin miễn phí và trả phí, bạn cần xem xét các plugin. Xem xem plugin miễn phí có dùng được trong thời gian dài không. Plugin trả phí có hỗ trợ tốt cho tương lai không?

Chưa kể, không phải là bạn thanh toán nhiều tiền hơn thì bạn sẽ nhận được chất lượng tốt hơn. Có hàng trăm plugin miễn phí có chất lượng tương đương plugin cao cấp. Thông thường luôn có plugin miễn phí đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của bạn.

Đây là những điểm bạn cần cân nhắc khi chọn giữa plugin miễn phí và trả phí:

  • Tính năng: mặc dù có nhiều plugin miễn phí trong thư viện của WordPress. Một vài tính năng đặc biệt lại chỉ có trong bản pro. Hãy kiểm tra lại xem bạn có thật sự cần tính năng đó không, khi thật cần và không có plugin miễn phí thay thế, bạn hãy nâng cấp.
  • Hỗ trợ: Premium plugin thường có hỗ trợ toàn thời gian. Vì vậy nếu plugin của bạn có gặp lỗi hoặc cần hỏi gì đó để sử dụng nó – bạn có thể liên lạc trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ để được trợ giúp. Với hầu hết các plugin miễn phí, bạn sẽ cần tự mình tìm hiểu.
  • File tài liệu: Các plugin trả phí thường có các files tài liệu. Những file này giống như là sách hướng dẫn vậy. Bạn có thể tìm đọc cách cấu hình, cách sử dụng, và nhiều thủ thuật để tận dụng ưu điểm của plugin đó.

Lưu ý trước khi cài đặt plugin

Trước khi cài đặt bất kỳ plugin nào, bạn cần chú ý các điều sau:

  • Đầu tiên, bạn cần nắm rõ website thật sự cần gì. Đừng vào trong thư viện plugin WordPress làm gì nếu bạn chưa biết cần phải cài plugin nào. Hoặc là định cài hết plugin cho website có thật nhiều tính năng mà không cần thiết. Việc này kém hiệu quả và rất mất thời gian.
  • Hai là, tìm trên internet các plugin được khuyên dùng. Bước này hữu dụng khi bạn đã biết bạn cần gì, nhưng chưa biết plugin nào sẽ có ích nhất.
  • Cuối cùng, bạn cần kiểm tra tính tương thích của plugin đó với phiên bản WordPress và theme của bạn. Vài plugin sẽ không hỗ trợ phiên bản WordPress mới hơn hoặc cũ hơn. Và nếu theme không hỗ trợ plugin đó, cài nó lên thì website sẽ gặp lỗi nghiêm trọng.

Sao tôi không thể thêm plugin vào WordPress site được?

Nhiều người dùng mới bắt đầu chưa biết là có tới 2 phiên bản WordPress chạy song song: WordPress.com và WordPress.org. Phiên bản .org thì cho phép tự do cài plugin, còn bản .com thì không.

Chỉ người nào mua gói Business của WordPress.com mới được phép cài plugin lên site của họ. Tuy nhiên, số lượng plugin cài được cũng giới hạn hơn so với bản .org

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phiên bản WordPress này, bạn chỉ cần đọc bài viết của chúng tôi là sẽ biết được WordPress.com là gì và WordPress.org là gì.

Nếu dùng quá nhiều plugins có làm hại website không?

Theo lý thuyết, nhiều plugin trên website sẽ không ảnh hưởng tới tốc độ. Tuy nhiên, những plugin có các code lỗi thời hoặc kém hiệu quả sẽ thực sự gây lỗi hoặc làm chậm lại site của bạn.

Một điều cần nhớ: trước khi thêm bất kỳ plugin nào vào website, bạn cần kiểm tra đánh giá của plugin đó. Bạn cũng cần kiểm tra dung lượng đĩa, vì nếu cài nhiều plugin có thể chiếm dung lượng đĩa của bạn.

Hơn nữa, một số plugin có thể mâu thuẫn với các plugin khác và gây ra những lỗi không lường trước. Hãy nghiên cứu và cài plugin một cách hợp lý.

Một vài plugin quan trọng cho wesbite

Một số plugin thì không cần, tùy giao diện và loại website. Nhưng một số plugin khác thì luôn cần phải có. Để tối đa hóa chức năng tốt nhất của site, chúng tôi khuyên bạn về 3 plugin sau, bạn có thể cài ngay:

Contact Form 7

Contact form 7

Với plugin này, bạn có thể cài mẫu liên hệ vào website của bạn trong vài bước đơn giản. Plugin này cũng dễ chỉnh sửa và hỗ trợ các tính năng rất hữu dụng để bạn thêm vào site. Mục tiêu chính của plugin này dùng để người khác liên hệ với bạn khi cần.

Yoast SEO

Yoast seo plugin

SEO (Search Engine Optimizer – tối ưu hóa tìm kiếm) là một bộ các kỹ thuật và chiến thuật giúp bạn tăng hạng website trên trình tìm kiếm. Bằng việc đưa ra những hướng dẫn để tối ưu, và các tính năng giúp tối ưu tìm kiếm, Yoast SEO plugin gần như không có đối thủ trong việc giúp nội dung của bạn tăng hạng.

Akismet

Akismet plugin

Khi website của bạn lớn hơn, bạn sẽ cần trang bị các biện pháp bảo vệ giúp bạn chống spam tin nhắn và spam bình luận. Akismet không chỉ giúp bạn làm được việc này mà còn lọc chúng vào trong thư mục riêng. Hơn nữa, Akismet cũng tự động thiết lập báo cáo thống kê cho bạn.

Lời kết

Nói ngắn ngọn, nếu không nhờ vào plugin, WordPress sẽ không phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Plugin làm tăng chức năng của website, bảo vệ website, tối đa hóa tìm năng của nó.

Bạn đã biết plugin là gì, nó có lợi ích ra làm sao. Tuy nhiên, đừng vì điều đó mà quên kiểm tra plugin trước khi cài đặt.

Author
Tác giả

Hai G.

Hải G. là chuyên gia quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress và đã dùng nó hơn 5 năm nay. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch và tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.