DNS

Làm thế nào để dùng DNS của domain đăng ký tại Hostinger?

Quản lý domain dns trên Hostinger

Giới thiệu

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lặp liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ, giúp cho người truy cập chỉ cần nhớ các tên miền mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số. Nó giống một danh bạ điện thoại trên Internet. Ví dụ, khi bạn gõ www.hostinger.vn trên trình duyệt, hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn được host..

Việc sử dụng DNS và cấu hình chính xác DNS để tên miền hoạt động với host cũng như các dịch vụ khác là một điều mà mọi webmaster đều thực hiện rất thường xuyên. Bài hướng dẫn sau sẽ giúp bạn thực hiện các tác vụ liên quan đến DNS của tên miền được quản lý tại Hostinger.

Bạn cần gì?

  • Một tên miền đăng ký quản lý tại Hostinger
  • Đăng nhập vào Control Panel quản lý tên miền

Các thuật ngữ

DNS Zone là gì?

DNS zone là một bảng chứa tất cả bảng ghi DNS cho một tên miền cụ thể.

Nameserver là gì?

Nameserver chứa các bản ghi DNS cho tên miền của bạn. Nameservers chịu trách nhiệm cung cấp địa chỉ IP cho một tên miền. Nó cho phép bạn truy cập tới website bằng cách sử dụng tên miền thay vì địa chỉ IP. Bằng cách thay đổi nameserver, bạn đã trỏ domain tới một nhà cung cấp hosting khác.

A Record là gì?

A Record (Address Record) là một bản ghi DNS cơ bản nhất. A record được dùng để đối chiếu một địa chỉ IP với tên miền. Nó được sử dụng để trỏ tên miền và tên miền phụ (subdomain) tới một địa chỉ IP khi địa chỉ đó được xác định cụ thể và cố định

MX Record là gì?

MX Record (Mail Exchange Record) là một bản ghi trong DNS Zone xác định mail server nào chịu trách nhiệm nhận email. Ví dụ, nếu bạn đặt MX record của google cho tên miền của bạn, tất cả email gửi tới tên miền đó sẽ được chuyển hướng tới Google servers.

CNAME là gì?

CNAME (Canonical Name) cho phép tạo tên bí danh (alias) để trỏ vào một tnê miền khác.

Quản lý DNS của domain

Đăng nhập vào Control Panel tại địa chỉ https://cpanel.hostinger.vn, chọn nút Quản lý ở mục tên miền hoặc chọn vào menu “Tên miền” nằm ở thanh công cụ đầu trang.

vào quản lý domain của Hostinger

Thực hiện chọn tên miền mà bạn cần thay đổi DNS ở menu phía trái màn hình

Quản lý tên miền

Tab này hể hiện các thông tin khái quát về tên miền của bạn như trạng thái, ngày tháng đăng ký, ngày tháng hết hạn, mã bảo mật Secret Key của tên miền.

Tại đây bạn cũng có thể dễ dàng Tắt mở khóa tên miền (Domain Lock) hay bật bảo vệ thông thi WHOIS tên miền (phần này có thể tính thêm phí riêng nếu như lúc chọn mua tên miền bạn không chọn ẩn thông tin)

Việc cập nhật Nameserver cho tên miền cũng thật dễ dàng, bạn chỉ cần nhập Nameserver vào rồi nhấn Cập nhật để hệ thống ghi nhận các thay đổi

Bạn cũng có thể tạo Child Nameserver

Nhật ký hoạt động

Liệt kê nhật ký các tác vụ mà bạn đã thực hiện trong việc thay đổi DNS, nó giúp bạn dễ dàng xác định lỗi để tiến hành khắc phục.

DNS Zone

Giúp bạn chỉnh sửa các thông tin về A Reccord, CNAME, MX,…cho tên miền của bạn.

Lời kết

Trang quản lý tên miền cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để thiết lặp các giá trị DNS cho tên miền của bạn. Nếu bạn có gặp khó khăn hay có các vấn đề chưa rõ, xin hay liên lạc với chúng tôi để các nhân viên hỗ trợ giúp bạn giải đáp.

Bạn có thể tham kháo thêm các hướng dẫn sau:

Làm thế nào để đổi nameserver của tên miền (trỏ domain tới hosting)

Làm thế nào để trỏ domain về host VPS

 

Park domain là gì và làm thế nào để park domain trên Hostinger

Subdomain là gì và làm thế nào để tạo subdomain

 

 

Thêm bình luận

Click vào đây để bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Hãy gia nhập cùng hàng trăm subscriber của Hostinger trên thế giới

để nhận các bài hướng dẫn mới nhất tới email của bạn.

Please wait...

Cảm ơn đã đăng ký!

Tiết kiệm ngay thôi!

Mua hosting & tên miền miễn phí, tất cả trong một chỉ từ

VNĐ52.000
00
/th